Sau nhiều tháng chuẩn bị, sáng 25/11 ba chiếc tàu buýt đường sông đầu tiên của Sài Gòn đã đi vào hoạt động. Biết tin tuyến vận tải này miễn phí vé trong 10 ngày đầu, nhiều người dân đã đến từ rất sớm để được trải nghiệm.

Clip trải nghiệm tuyết buýt đường sông đầu tiên của Sài Gòn.

Bến cảng chính của tuyến buýt là ga tàu thủy Bạch Đằng (đối diện vòng xoay Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1) được thiết kế rất đẹp mắt và hiện đại. Bến tàu có nhiều tiểu cảnh như công viên, quán cà phê, đài phun nước,… để phục vụ khách chờ đi tàu.

Hai lối đi vào cổng chính được xây dựng rộng rãi với lối thiết kế nổi bật, được lắp kính sang trọng. Bên trong phòng chờ, phòng bán vé và cửa hàng cà phê được lắp đặt ghế ngồi và tivi. Tất cả biển hiệu đều được ghi song ngữ Việt - Anh.

Theo đơn vị thi công, các bến tàu khác thuộc tuyến buýt đường sông gồm Thủ Thiêm, Saigon Pearl, Thảo Điền, Tân Cảng, Tầm Vu và Bình Triệu sẽ sớm được hoàn thiện.

Sau buổi lễ khai mạc, lãnh đạo TP cùng người dân thành phố đã được xuống tàu để thử nghiệm loại hình giao thông mới. Hiện tại có 3 tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mỗi ngày có 6 chuyến bắt đầu từ Bến Bạch Đằng và kết thúc ở quận Thủ Đức.

Lối vào được xây dựng rất rộng thoáng. Lối vào được xây dựng rất rộng thoáng.
Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã đến để được trải nghiệm loại hình giao thông mới. Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đã đến để được trải nghiệm loại hình giao thông mới.
Phòng vé và hỗ trợ thông tin về tuyến buýt đường sông. Phòng vé và hỗ trợ thông tin về tuyến buýt đường sông.
Người dân đọc thông tin về tuyến buýt đường sông đầu tiên của Sài Gòn. Người dân đọc thông tin về tuyến buýt đường sông đầu tiên của Sài Gòn.
Hiện tại có 3 tàu buýt được đưa vào hoạt động, mỗi tàu có sức chứa 80 chỗ ngồi, giá vé 15.000 đồng/lượt. Hiện tại có 3 tàu buýt được đưa vào hoạt động, mỗi tàu có sức chứa 80 chỗ ngồi, giá vé 15.000 đồng/lượt.
Tất cả biển hiệu đều được ghi song ngữ, tạo thuận tiện cho khách nước ngoài. Tất cả biển hiệu đều được ghi song ngữ, tạo thuận tiện cho khách nước ngoài.
Quầy hỗ trợ bến tàu có sẵn thức ăn và đồ uống cho du khách. Quầy hỗ trợ bến tàu có sẵn thức ăn và đồ uống cho du khách.
Rất đông người dân xếp hàng chờ đến lượt xuống trải nghiệm tàu buýt đường sông. Rất đông người dân xếp hàng chờ đến lượt xuống trải nghiệm tàu buýt đường sông.
Bên trong khoang hành khách được trang bị máy lạnh và ghế ngồi êm ái. Bên trong khoang hành khách được trang bị máy lạnh và ghế ngồi êm ái.
Khoảng cách giữa các ghế rất rộng thoáng, tạo không gian mở dễ đi lại. Khoảng cách giữa các ghế rất rộng thoáng, tạo không gian mở dễ đi lại.
Hệ thống điều khiển của tàu được gắn nhãn tiếng Việt rất trực quan, giúp tàu trưởng dễ dàng điều khiển. Hệ thống điều khiển của tàu được gắn nhãn tiếng Việt rất trực quan, giúp tàu trưởng dễ dàng điều khiển.
Trên tàu được trang bị hệ thống định vị giúp tàu trưởng dễ dàng định hướng và xác định được vị trí. Trên tàu được trang bị hệ thống định vị giúp tàu trưởng dễ dàng định hướng và xác định được vị trí.
Tàu trưởng buýt đường sông số 2 Đinh Giáp chia sẻ, tàu được sử dụng nhiên liệu sạch rất thân thiện với môi trường. Tàu trưởng buýt đường sông số 2 Đinh Giáp chia sẻ, tàu được sử dụng nhiên liệu sạch rất thân thiện với môi trường.
Tuyết buýt ngang qua những công trình hiện đại của thành phố. Tuyết buýt ngang qua những công trình hiện đại của thành phố.
Người dân chụp ảnh lưu niệm tại bến tàu. Người dân chụp ảnh lưu niệm tại bến tàu.
Phao cứu sinh được trang bị ở góc tàu. Phao cứu sinh được trang bị ở góc tàu.
Dưới mỗi ghế ngồi đều có áo phao phòng trường hợp khẩn cấp. Dưới mỗi ghế ngồi đều có áo phao phòng trường hợp khẩn cấp.
Bảng thông báo điểm đến được thiết kế đẹp mắt và có đèn báo dễ nhận biết. Bảng thông báo điểm đến được thiết kế đẹp mắt và có đèn báo dễ nhận biết.
Tuyến xe buýt số 89 thay đổi lộ trình, bến cuối vào đến ga tàu thủy Hiệp Bình Chánh để du khách tiện trong việc đi lại. Tuyến xe buýt số 89 thay đổi lộ trình, bến cuối vào đến ga tàu thủy Hiệp Bình Chánh để du khách tiện trong việc đi lại.
Ông bà Nguyễn Văn Huấn (80 tuổi, nhà ở quận Thủ Đức) rất hào hứng với buýt đường sông. “Đi lại bằng phương tiện này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, trong tương lai tôi sẽ thường xuyên lựa chọn buýt đường sông”, ông cho biết. Ông bà Nguyễn Văn Huấn (80 tuổi, nhà ở quận Thủ Đức) rất hào hứng với buýt đường sông. “Đi lại bằng phương tiện này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, trong tương lai tôi sẽ thường xuyên lựa chọn buýt đường sông”, ông cho biết.
Thông tin và lịch trình các tuyến buýt đều được ghi cụ thể bằng song ngữ. Thông tin và lịch trình các tuyến buýt đều được ghi cụ thể bằng song ngữ.

Lộ trình của tuyến buýt đường sông có 12 bến (9 bến chính thức và 3 bến bổ sung). Các bến tàu bao gồm: Bến trung tâm Bạch Đằng (quận 1); bến Saigon Pearl, bến Bình An, bến Thảo Điền, bến Tầm Vu, bến Thanh Đa, bến Bình Triệu, bến Hiệp Bình Chánh, bến Linh Đông. Thời gian di chuyển từ bến đầu đến bến cuối là khoảng 50 phút.