Ngày 16/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị đã liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện do sử dụng ma túy đá thế hệ mới. Đa số các trường hợp nhập viện đều ở trong tình trạng rất nguy kịch, thậm chí có trường hợp đã tử vong.

Theo bác sĩ Nguyên, đã có 2 trường hợp tử vong tại trung tâm do sử dụng ma túy đá, sau đó biến chứng tim mạch, thần kinh. Ngoài 2 trường hợp tử vong trên, còn nhiều trường hợp khác nhập viện vì ma túy đá và hiện tại đang có 2 bệnh nhân điều trị tại trung tâm.

Nam bệnh nhân quê Hải Dương hiện vẫn đang hôn mê. Nam bệnh nhân quê Hải Dương hiện vẫn đang hôn mê.

Điển hình như trường hợp một nam bệnh nhân 41 tuổi, quê ở Hải Dương nhập viện trong tình trạng rất nặng, hiện bệnh nhân vẫn đang hôn mê, các bác sĩ tiên lượng dè dặt. Người nhà cho biết, người bệnh đã sử dụng ma túy đá được 4 năm, vào ngày 5/1 vừa qua sau khi đi chơi đêm về, bệnh nhân vào phòng đóng kín cửa, sáng hôm sau gia đình phá cửa phòng vào thì phát hiện người bệnh đã hôn mê.

“Khi được chuyển đi cấp cứu và đưa lên Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh ít nhất đã có 2 lần ngừng tim, nhưng may mắn là đã được hồi sức kịp thời. Khi tới bệnh viện, các bác sĩ tại trung tâm đã kết hợp với chuyên khoa tim mạch, bệnh nhân đã được chụp mạch vành phát hiện bị nhồi máu cơ tim, tắc 3 vị trí mạch vành đã được can thiệp ngay lập tức. Hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng”, bác sĩ Nguyên thông tin.

Nữ bệnh nhân 16 tuổi đã tỉnh nhưng mặt còn ngáo ngơ. Nữ bệnh nhân 16 tuổi đã tỉnh nhưng mặt còn ngáo ngơ.

Trường hợp thứ 2 là một nữ bệnh nhân năm nay mới 16 tuổi, đã điều trị tại viện 2 tuần. Hiện bệnh nhân tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, không nhận thức rõ rệt, thậm chí ngay cả người nhà cũng không nhận ra.

Được biết, trường hợp này quê ở Kiên Giang, ra Hòa Bình làm việc được khoảng gần 6 tháng nay và có sử dụng ma túy đá. Khi bị sốc, thiếu nữ này đã được các bạn đưa đi cấp cứu, chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh hoàn toàn… Sau 5 ngày nỗ lực cứu chữa, bệnh nhân mới có dấu hiệu hồi tỉnh.

Bác sĩ Nguyên cho biết, nếu như trước đây ma túy đá khiến người chơi bị loạn thần, ảo giác, hoang tưởng… thì ngày nay các thế hệ ma túy đá mới ngoài những vấn đề trên, nó còn kèm theo các biểu hiện ngộ độc, co giật, kích thích không thể kiểm soát được. Đặc biệt, các chất ma túy này có còn dễ gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh, sốc tim, loạn nhịp tim, suy thận và nếu không được cấp cứu kịp thời thì dẫn đến tình trạng tử vong nhanh chóng.

Theo BS Nguyên, những người nghiện ma túy đá dù ở mức độ cấp tính hay mãn tính thì đều nguy hiểm. “Nếu bệnh nghiện ma túy đá ở dạng cấp tính, khi cứu được cũng sẽ để lại những di chứng thần kinh, còn nếu ở dạng mãn tính thì nguy cơ tim mạch sẽ rất cao, bệnh nhân sẽ khó cứu chữa hơn”.

Để hạn chế việc sử dụng ma túy đá, đặc biệt là giới trẻ, Phụ trách Trung tâm chống độc cho rằng, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm.