Gần 2 tuần qua, thời tiết miền Bắc thay đổi, ngoài trời luôn mưa phùn, trong nhà cũng ẩm ướt do độ ẩm không khí quá cao. Theo ghi nhận, tình cảnh khổ sở chống chọi với thời tiết mưa phùn, ẩm ướt xảy ra ở khắp nơi: từ khu dân cư cao cấp, chung cư hiện đại, nhà mặt đất, khu trọ sinh viên tới các công sở. Trong thời tiết ẩm ướt mấy ngày nay, những gia đình sống ở mặt đất là cảm nhận rõ rệt nhất những thay đổi khó chịu.

Anh Hoàng Anh Tú chia sẻ: “Vài ngày qua, nhà tôi lúc nào cũng trong tình trạng rối tung vì mưa và ẩm. Quần áo trong nhà đều được lần lượt lôi ra mặc hết vì quần áo bẩn giặt từ tuần trước đến giờ vẫn còn chưa khô.”

Ảnh hưởng dễ thấy nhất của thời tiết nồm ẩm là quần áo rất lâu khô. Ảnh hưởng dễ thấy nhất của thời tiết nồm ẩm là quần áo rất lâu khô.

Được nghỉ 2 ngày nhưng trời mưa, ẩm, chị Phạm Thị Lan Anh ở nhà với hai cậu con trai mà căng thẳng hơn đi làm. “Mình không cho hai nhóc xuống đất, chỉ quanh quẩn trên giường vì nền nhà ướt lép nhép, trơn trượt. Từ sáng tới trưa, mình ra sức lau khô, mở hai quạt liền nhưng cũng chẳng ăn thua”.

Chị cũng cho biết vợ chồng chị phải cắt cử nhau ngồi chơi với con, luôn mồm nhắc bọn trẻ không được xuống đất, nhưng lơ đi chút là chúng lại “phạm quy”. “Khổ nhất là cả hai đứa bị trượt chân ngã vài lần bươu cả đầu”, chị cho biết.

Để đối phó với việc này, mấy hôm nay nhà chị lúc nào cũng phải đóng kín cửa và bật điều hòa ở chế độ dry để nền nhà được khô thoáng, rồi dùng máy sưởi hoặc máy sấy làm khô quần áo trước khi mặc hay mang cất. “Cũng buốt ruột lắm vì thể nào tiền điện tháng này cũng cao ngất, nhưng đành chấp nhận vì nhà có người già, trẻ nhỏ. Mong thời tiết khó chịu này nhanh hết”, chị Lan Anh chia sẻ.

Những ngày này, người Hà Nội khổ sở chống chọi với thời tiết nồm ẩm Những ngày này, người Hà Nội khổ sở chống chọi với thời tiết nồm ẩm

Nhiều dân mạng như K.V thấy trớ trêu khi bên ngoài nắng to mà trong nhà trời nồm ướt nhẹp, lại có tiếng nước lách rách như suối. Cách đây vài giờ, trên hội nhóm của những người trẻ tuổi, một anh chàng tên H.Q.V.T đã đăng chia sẻ rằng ngôi nhà rộng lớn của mình nhưng đang phải chịu ảnh trời nồm ẩm thấp. Theo đó, V.T kể rằng: “Không biết nhà mọi người thế nào chứ nhà mình những lúc thời tiết chuyển mùa thế này là nhễ nhại mồ hôi luôn khi nền nhà lúc nào cũng ướt nhẹp.”

Trời nồm là do hơi ẩm trong không khí nhiều, cộng với hình thái nhiệt độ ấm. Trong lúc đó, mặt đất, sàn nhà trời lạnh hơn nên xảy ra hiện tượng ngưng kết hơi ẩm. Hiện tượng nồm thường xảy ra theo mùa, nhiều nhất là trong mùa mùa xuân, tuy có thể xuất hiện ít hơn ở các thời điểm giao mùa khác trong năm. Theo các chuyên gia, khi trời nồm, không nên bật quạt, mở cửa vì như vậy không khí ẩm từ bên ngoài bay vào càng nhiều. Nên tăng nhiệt độ trong phòng lên bằng điều hòa, thường xuyên lau nền nhà ướt bằng khăn khô.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mấy ngày nay, khoa lúc nào cũng trong tình trạng chật kín do số bệnh nhân nhập viện quá đông. “Trung bình mỗi ngày chỉ có tầm 70 cháu thì hôm nay đã là 100 rồi. Đông nhất là các cháu bị viêm phổi. Tất cả những bệnh dễ lây nhiễm khác như viêm đường hô hấp, tiêu chảy… cũng rộ lên vào thời điểm này”, ông Dũng nói. Theo bác sĩ, thời tiết bỗng nóng, ẩm là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.