Xã Hội

Người dân TP.HCM mong chờ ngày được dỡ rào phong tỏa: 'Đời sống yên vui là ... đời 'bình thường mới'

Khải Anh
Chia sẻ

Sau gần 3 tháng phong tỏa, TP.HCM đang bắt đầu xuất hiện những 'tín hiệu vui': số ca nhiễm và ca tử vong đã giảm. Đây cũng là thời điểm người dân có thể hy vọng một đời sống 'bình thường mới', khi thành phố từng bước nới lỏng giãn cách xã hội.

Mong chờ nhịp sống mới

Sáng sớm, bà Nguyễn Thị Thảo (ngụ quận 8, TP.HCM) đem bó đèn cầy trong kệ tủ ra hong nắng. Gần 3 tháng không thể bán buôn, bà trông chợ được mở cửa lại đến từng ngày. 

Người dân TP.HCM trong giãn cách xã hội

Cứ 6 giờ chiều, bà lại mở báo đài, đọc số ca nhiễm, ca khỏi bệnh, ca tử vong. Đó là thói quen của bà trong suốt thời gian qua, từ khi TP.HCM bước vào đợt giãn cách xã hội căng thẳng nhất từ trước đến này. 

"30 năm gắn bó với chợ, tôi chưa bao giờ ở nhà lâu đến thế. Mấy đứa cháu nó nói mà mắc cười, nghỉ lễ "một lèo" 5 tháng, từ 30/4 đến gần hết tháng 9. Giờ đây, gia đình tôi chỉ biết chờ đợi thành phố sẽ nới lỏng giãn cách xã hội. Ai cũng được đi làm, nghỉ dịch lâu quá rồi", bà nói. 

Từ ngày shipper được giao hàng liên quận, anh La Đức Thành (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) trở nên bận rộn hơn. Dù hằng ngày, anh phải đối mặt với hàng trăm nỗi lo: xét nghiệm Covid-19, chi phí xăng xe, điện thoại đội lên... Nhưng quan trọng hơn hết, anh đã được đi làm sau khoảng thời gian ở nhà. Có muôn vàn khó khăn ở phía trước, nhưng đối với anh, có việc để làm là một điều quý giá.

Khi tỷ lệ phủ vaccine ngày một tăng, người dân TP.HCM đang mong chờ nhịp sống "bình thường mới" sau gần 3 tháng giãn cách xã hội. 

Chị Lâm Mỹ Ngọc (27 tuổi) cho biết: "Tôi làm trong ngành quảng cáo, sản xuất TVC. Do đặc thù công việc và tình hình dịch bệnh mà gần 7 tháng rồi, tôi vẫn không thể đi làm. Nhiêu đó cũng đủ để cảm nhận được áp lực, gánh nặng kinh tế cỡ nào. Giờ đây, khi nhiều khu vực tại TP.HCM đã kiểm soát được dịch bệnh, tôi rất hy vọng vào một cuộc sống "bình thường mới". 

Chúng ta có thể tiếp tục đi làm, hay chỉ đơn giản là ăn món ngon, uống ly trà... như trước đó đã từng. Chắc hẳn, thời điểm đó đường phố sẽ nhộn nhịp hơn, và Sài Gòn sẽ bắt đầu nhịp sống mới. Mình mong rằng các rào phong tỏa sẽ được dỡ bỏ, đời sống yên vui là đời... bình thường mới".

Những tín hiệu vui

Ngày 26/9, HCDC (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của TP.HCM) cho biết tỷ lệ dương tính tại vùng đỏ và vùng cam qua các đợt xét nghiệm có khuynh hướng giảm dần. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm chủng, thực hiện chương trình quản lý, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà. TP.HCM đang nỗ lực từ nay đến ngày 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm trong đợt 7 lấy mẫu xét nghiệm được triển khai theo công văn số 3113/BCĐ-VX ngày 20/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố. Tỷ lệ dương tính ở vùng đỏ và vùng cam hiện đang là 0,3%.

Mật độ vaccine cũng đã được bao phủ dày hơn trước. Ngày 25/9, Thành phố tiêm thêm được 242.022 người. Như vậy tổng cộng Thành phố đã tiêm được 9.441.815 mũi tiêm, trong đó có 7.101.405 mũi 1 và 2.340.410 mũi 2.

Vào ngày 25/9, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp trong chương trình đối thoại do Hiệp hội Doanh nghiệp, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM cho biết, các cơ quan của thành phố đang gấp rút lên kế hoạch cho phương án hoạt động sau ngày 30/9, để công bố sớm, ít nhất trước 72 giờ kế hoạch có hiệu lực.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân chia sẻ thông tin tích cực trong phiên họp ngày 24/9, lãnh đạo TPHCM thống nhất tháo dỡ ngay từ đây đến 30/9 các hàng rào, dây kẽm thép gai trong thành phố. Ngày 1/10, TPHCM chỉ duy trì các chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ ra vào thành phố.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN