Xã Hội

Người dân TP.HCM cần làm gì để nhận gói hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Phương Linh
Chia sẻ

Saostar - Để nhận được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân cần liên hệ tổ trưởng dân phố, khu phố hoặc Cảnh sát khu vực nơi mình sống, kê khai thông tin yêu cầu hỗ trợ theo mẫu.

Thông tin trên tờ Bảo Vệ Pháp Luật, đầu tháng 8, TP HCM triển khai gói hỗ trợ lần hai hơn 900 tỉ đồng, dành cho 3 nhóm: lao động tự do; hộ nghèo, cận nghèo; người khó khăn ở trọ, trong khu cách ly. Mỗi trường hợp được nhận 1,5 triệu đồng.

Để nhận hỗ trợ, người dân cần liên hệ tổ trưởng dân phố, khu phố hoặc Cảnh sát khu vực nơi mình sống, kê khai thông tin yêu cầu hỗ trợ theo mẫu. Trưởng khu phố tổng hợp danh sách gửi chính quyền phường, xã thẩm định, sau đó nơi này gửi lên cấp trên xét duyệt, không phân biệt người thường trú hay tạm trú.

Với lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp bị hoãn việc, nghỉ không lương, người chủ phải lập danh sách theo mẫu, gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội để đối chiếu, xác nhận đã đóng bảo hiểm đến thời điểm được hỗ trợ.

Người dân đang sinh sống ở TP HCM được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid- 19. Ảnh minh họa

Lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cần làm tờ khai, photo sổ bảo hiểm xã hội, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình thường trú. Cơ quan bảo hiểm xác nhận rồi chuyển về Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội. Đơn vị này tập hợp danh sách hai nhóm trên, trình chủ tịch quận, huyện ra quyết định chi trả.

UBND thành phố yêu cầu việc thẩm định hồ sơ không quá 7 ngày. Với lao động tự do, các quận huyện thẩm định trong 3 ngày, phường xã xét duyệt trong 2 ngày và chi trả hỗ trợ trong 2 ngày. Người tạm trú không cần về quê làm xác nhận ở địa phương - nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, để dễ tiếp cận gói hỗ trợ.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, chính quyền thành phố yêu cầu các phường, xã , ấp, khu phố... chủ động đến từng nhà dân, khu trọ để lập danh sách, trao triền hỗ trợ, không phân biệt người thường trú hay tạm trú.

Ngoài các kênh liên hệ trực tiếp, TP HCM có cổng thông tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan Covid-19. Người dân cần hỗ trợ gọi số 1022 - nhấn phím 2 để được hướng dẫn.

Trước đó, vào tháng 7, TP HCM đã triển khải gói hỗ trợ 886 tỉ đồng với 6 nhóm ngành nghề, gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số dạo; làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; làm việc thuộc ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của chính quyền thành phố ngày 30/5/2021. Mỗi người nhận 1,5 triệu đồng.

Theo VNE, ngoài 2 gói trên, người dân và doanh nghiệp ở thành phố còn được nhận hỗ trợ của gói 26.000 tỷ đồng. theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Gói hỗ trợ này tập trung vào doanh nghiệp, một số nhóm lao động khác. 

Với doanh nghiệp, hợp tác xã, trường dân lập, để nhận hỗ trợ, chủ cơ sở phải lập danh sách lao động kèm bản sao tạm hoãn hợp đồng; bản sao văn bản tạm dừng hoạt động theo yêu cầu chính quyền; bản sao công chứng kèm bản gốc một trong các loại giấy tờ tương ứng với nhóm thụ hưởng... Danh sách sau đó chuyển cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận trong 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, trình UBND cấp huyện thẩm định, cấp tỉnh phê duyệt và rót kinh phí.

Với trường hợp phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, lao động làm đơn đề nghị, kèm bản sao công chứng hoặc mang bản chính hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc. Người đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi cần có giấy xác nhận, giấy khai sinh.

Hồ sơ nộp cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi lao động nghỉ việc. Cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách gửi lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội để trình cấp tỉnh phê duyệt hỗ trợ. Tối đa 5 ngày, các cấp phải giải quyết xong để tiền đến tay người lao động. Mức hỗ trợ cho nhóm này là 3,71 triệu đồng, chi trả một lần.

Viên chức nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch tự làm hồ sơ gửi về nơi làm việc; hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động 15 ngày trở lên cũng tự làm giấy đề nghị hỗ trợ gửi địa phương xét duyệt.

Gói hỗ trợ này cũng giúp đỡ cho các những người và trẻ em là F0, F1... Người làm hồ sơ cần đưa bản sao chứng minh thư hoặc căn cước, giấy khai sinh, riêng F0 cần thêm giấy ra vào viện điều trị nCoV.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN