Gần hai tuần nay, người dân các xã của huyện Lục Ngan (Bắc Giang) tập trung thu hoạch vải thiều chính vụ. Họ dậy từ 2h đêm, chong đèn hái vải để kịp đưa xuống chợ bán trong buổi sáng. Gần hai tuần nay, người dân các xã của huyện Lục Ngan (Bắc Giang) tập trung thu hoạch vải thiều chính vụ. Họ dậy từ 2h đêm, chong đèn hái vải để kịp đưa xuống chợ bán trong buổi sáng.
Gia đình anh Nông Văn Thứ (xã Cấm Sơn, Lục Ngan, Bắc Giang) có 200 gốc vải gần 20 năm tuổi. “Năm nay vải được mùa, quả vải ra sai, đẹp mã hơn những năm trước. Vải được hái lúc nửa đêm về sáng thì quả sẽ căng mọng, mang ra chợ bán được giá hơn”. anh cho biết. Gia đình anh Nông Văn Thứ (xã Cấm Sơn, Lục Ngan, Bắc Giang) có 200 gốc vải gần 20 năm tuổi. “Năm nay vải được mùa, quả vải ra sai, đẹp mã hơn những năm trước. Vải được hái lúc nửa đêm về sáng thì quả sẽ căng mọng, mang ra chợ bán được giá hơn”. anh cho biết.
“Vải chín rộ nếu không thu hái kịp sẽ bị thối và rụng. Gia đình chỉ có một người hái, một người vặt lá và một người bó thành chùm. Vải năm nay giá rẻ, nếu thuê nhân công thu hoạch thì mỗi ngày 200.000 đồng tiền công, tính ra không có lãi nên chúng tôi phải nhờ họ hàng đến thu hái hộ”, chị Lại Thị Toan nói. “Vải chín rộ nếu không thu hái kịp sẽ bị thối và rụng. Gia đình chỉ có một người hái, một người vặt lá và một người bó thành chùm. Vải năm nay giá rẻ, nếu thuê nhân công thu hoạch thì mỗi ngày 200.000 đồng tiền công, tính ra không có lãi nên chúng tôi phải nhờ họ hàng đến thu hái hộ”, chị Lại Thị Toan nói.
Vải từ trên cây khi hái xuống sẽ được chọn lọc, bỏ lá và cuống. Người bó cầm vào phần cuống, vừa nhặt xếp vừa áng chừng nắm tay để bó thành chùm nặng khoảng 4 kg. Vải từ trên cây khi hái xuống sẽ được chọn lọc, bỏ lá và cuống. Người bó cầm vào phần cuống, vừa nhặt xếp vừa áng chừng nắm tay để bó thành chùm nặng khoảng 4 kg.
Quả vải vừa hái xuống còn nguyên sương ướt bám trên lớp vỏ. Quả vải vừa hái xuống còn nguyên sương ướt bám trên lớp vỏ.
Quả vải vừa hái xuống còn nguyên sương ướt bám trên lớp vỏ. Quả vải vừa hái xuống còn nguyên sương ướt bám trên lớp vỏ.
“Gia đình có 200 gốc vải, dự kiến năm nay cho thu hoạch khoảng 6 tấn”, chị Toan chia sẻ. Hiện giá vải thiều giao động từ 3.000 đến 10.000 đồng mỗi kg. “Gia đình có 200 gốc vải, dự kiến năm nay cho thu hoạch khoảng 6 tấn”, chị Toan chia sẻ. Hiện giá vải thiều giao động từ 3.000 đến 10.000 đồng mỗi kg.
Khi trời bắt đầu sáng, gia đình chị Toan đưa vải về nhà để cắt cuống và chọn lọc lại lần cuối rồi chở ra chợ bán buôn. Khi trời bắt đầu sáng, gia đình chị Toan đưa vải về nhà để cắt cuống và chọn lọc lại lần cuối rồi chở ra chợ bán buôn.
5h30 sáng, chuyến vải đầu tiên được đưa ra chợ bán. Mỗi ngày gia đình chi Toan thu hoạch và bán ra chợ khoảng 300 kg vải. 5h30 sáng, chuyến vải đầu tiên được đưa ra chợ bán. Mỗi ngày gia đình chi Toan thu hoạch và bán ra chợ khoảng 300 kg vải.