Ngày 21/11, ông Đặng Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, một hộ dân trong xã vừa làm thịt, nấu cao 2 con trăn gấm loại lớn.

Con trăn bị người dân đánh chết. Con trăn bị người dân đánh chết.

Vào ngày 19/11, người dân xã Nghĩa Phúc đi thu hoạch mía đã phát hiện một con trăn lớn đang cuộn tròn trong ruộng. Họ bao vây, đánh chết con trăn đem về. Theo ước tính, con trăn dài hơn 5 mét, nặng khoảng 30kg.

Đến ngày 20/11, cũng tại ruộng mía này, người dân tiếp tục phát hiện một con trăn khác nặng gần 20kg. Con vật này được người dân bắt sống đem về bán cho chủ ruộng mía để nấu cao.

Cả 2 con trăn đã bị bán để nấu cao Cả 2 con trăn đã bị bán để nấu cao

“Hơn một năm trước, cũng tại khu vực này người dân phát hiện một con trăn tương tự nghi tìm bê để ăn nên đã đuổi bắt”, ông Nam cho hay, sau khi bị người dân đuổi bắt, con trăn này trườn lên núi. Vì vậy, lần này mọi người đã vây đánh chết con trăn.

Được biết, trăn gấm được cho là loài bò sát dài nhất thế giới, kích thước có thể đạt 6-7 m, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Thức ăn của trăn gấm gồm các loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, các loài linh trưởng. Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định…

Trăn gấm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng.