Mấy ngày nay, gia đình cụ Ngô An Ninh (SN 1930, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) luôn tràn ngập niềm vui bởi rất nhiều người dân, người thân đến thăm hỏi, chúc mừng khi con trai của gia đình bất ngờ trở về sau 26 năm “thắp hương”. Đó là “liệt sĩ” Ngô An Dương (SN 1958), con trai đầu của cụ Ninh.

Rất đông người dân tới chia vui cùng gia đình Rất đông người dân tới chia vui cùng gia đình

Ông Dương nhớ lại, khi vừa tròn 20 tuổi thì ông lên đường nhập ngũ vào Đại đội 17, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 thuộc Quân khu 9. Ông Dương sau đó cùng đơn vị sang chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Trong một lần chiến đấu, ông Dương bị thương và được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại, ông Dương trở về đơn vị đóng quân thì tất cả đã được lệnh rút lui. “Tôi bị thương ở đầu, rồi được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại thì đơn vị đã di chuyển nơi khác. Thời điểm này tôi cũng mất trí nhớ, không biết gia đình ở đâu nữa”, ông Dương kể.

Giấy báo tử của ông Dương Giấy báo tử của ông Dương

Quá trình lưu lạc, ông được một người phụ nữ làm nghề nông cưu mang, giúp đỡ. Ông Dương sau đó lấy vợ và hiện đã sinh được 3 người con. “Những vết thương chiến tranh khiến tôi đau đớn khi trái gió trở trời. Cho đến cách đây 3 năm, tôi được một tổ chức từ thiện Hàn Quốc điều trị, từ đó sức khỏe khá dần và cũng dần phục hồi trí nhớ”, ông Dương kể.

Ông Dương cùng vợ trở về nhà sau 26 năm “liệt sĩ” Ông Dương cùng vợ trở về nhà sau 26 năm “liệt sĩ”

Sau một thời gian dài điều trị, ông Dương nhớ được bố mẹ, còn nhớ được nhà mình ở thị trấn Xuân An. Tuy nhiên, do trí nhớ còn mơ hồ nên ông vẫn chưa trở về quê cũ.

Cuối năm 2018, ông Dương gặp được người đàn ông tên Dần (trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) sang Campuchia bán máy làm gạch. Biết ông Dần là người Việt Nam sang, ông Dương tiếp cận rồi làm phiên dịch giúp và sau đó hỏi thăm để nhờ báo tin về gia đình.

Đêm 26/2, sau nhiều tháng làm thủ tục, ông Dương và người vợ Campuchia đã tìm về gia đình. Gặp lại người con, người anh mất liên lạc suốt 40 năm qua, cả gia đình ôm chầm lấy nhau khóc nức nở.

Cụ Ninh ôm chầm người con sau bao nhiêu năm Cụ Ninh ôm chầm người con sau bao nhiêu năm

Cụ Ngô An Ninh vui sướng cho biết: “Nó cùng vợ về đến cổng, tôi và mọi người nhận ra ngay, khuôn mặt già đi nhưng không thay đổi. Cả nhà ôm chầm lấy nó khóc. Nó về là vui sướng rồi, chẳng mong gì hơn”.

Sau khi vào thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, ông Dương ngồi tâm sự lại quá trình mình chiến đấu, mất liên lạc và sống lưu lạc ở xứ người. Nghe kể về những ngày gian khổ ấy, cả nhà ai cũng sụt sùi nước mắt thương ông.

Ông Dương thắp hương cảm tạ tổ tiên phù hộ Ông Dương thắp hương cảm tạ tổ tiên phù hộ

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn thị trấn vừa có 1 trường hợp trở về nhà sau khi được công nhận là liệt sỹ. Hiện phía thị trấn đã xác minh, làm báo cáo gửi lãnh đạo huyện để có hướng xử lý.