Nghi vấn nữ sinh là cộng tác viên công tác tự tử vì nghi bị xâm hại

Trong tối ngày 18 và 19/4, mạng xã hội đã xuất hiện tràn lan thông tin cáo buộc nhà báo Đ.A.T (Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ) có hành vi xâm hại với C. - sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, hiện đang là CTV tại Phòng Truyền hình của báo Tuổi Trẻ - khiến C.T phải tự tử nhiều lần và cấp cứu vào đêm 18/4. Vụ việc gây xôn xao và nhiều ý kiến cho rằng, báo Tuổi Trẻ lẫn các bên liên quan cần làm rõ mọi chuyện.

 

Nghi án nữ cộng tác viên bị xâm hại: Nhà trường và báo Tuổi Trẻ nói gì?

 

Trong ngày 19/4, đại diện báo Tuổi Trẻ TP.H CM đã vào bệnh viện để thăm gặp, động viên nữ cộng tác viên, đồng thời tạm đình chỉ công việc đối với ông Đ.A.T để chờ làm rõ các cáo buộc liên quan.

Trong thông cáo báo chí phát đi tối 19/4, phía báo Tuổi Trẻ cũng đề cập đến thông tin, cộng tác viên C. nhập viện do tự tử là không chính xác. Thực tế chị C. nhập viện vì lý do sức khỏe và đã ra viện trong sáng 19/4.

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn lên tiếng

Ngay lập tức, Khoa Báo chí và Truyền thông của trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. HCM) đã gửi công văn đến Ban Biên tập báo Tuổi trẻ đề nghị làm rõ vụ việc.

Nghi án nữ cộng tác viên bị xâm hại: Nhà trường và báo Tuổi Trẻ nói gì?

Nội dung thư gửi nêu rõ: Tập thể thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chúng tôi gửi đến Ban biên tập báo Tuổi Trẻ công văn này như một tâm thư để trao đổi thẳng thắn về vụ việc tai tiếng mới đây liên quan đến ông Đ.A.T (trưởng phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ) và CTV báo Tuổi trẻ.

Mặc dù thông tin về vụ việc này bùng lên trên môi trường mạng xã hội từ chiều ngày 18/4, nhưng chúng tôi với tất cả sự tôn trọng báo Tuổi Trẻ - một đối tác tin cậy của khoa nhiều năm qua trong công tác đào tạo báo chí, đã kiên nhẫn chờ đợi thông tin phát ngôn chính thức của Quý báo. Chúng tôi đã chờ đợi với một sự tin tưởng chân thành vào những giá trị vững chãi về đạo đức và năng lực của một trong những tờ báo uy tín, có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Việt Nam. Đó chắc chắn cũng là giá trị mà báo Tuổi Trẻ dày công theo đuổi để gây dựng và gìn giữ.

Chúng tôi đánh giá cao quyết định đình chỉ công tác của nhà báo Đ.A.T để giải trình làm rõ vụ việc, nhưng chúng tôi cũng phải trao đổi thẳng thắn rằng, nội dung thông cáo báo chí mà Tuổi Trẻ đã phát đi cùng với bản tin phát ngôn về vụ việc này đăng trên báo Tuổi Trẻ online chiều ngày 19/4/2018 khiến chúng tôi rất thất vọng.

Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là nữ sinh viên đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khỏe và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình.

Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm bắt là sinh viên đó đã phải chịu đựng một cách bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác dộng của việc bị xâm hại.

Chúng tôi muốn chuyển tới Ban biên tập báo Tuổi trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô và sinh viên khoa Báo chí Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ sinh viên đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo.

Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban biên tập báo Tuổi trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ khi vụ việc này bị tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý vị nghiêm túc đối mặt với một vấn đề mà không phải lần đầu báo Tuổi trẻ phải đối mặt.

Chúng tôi muốn Quý Ban biên tập báo Tuổi trẻ lưu ý, cách đối mặt và xử lý vụ việc lần này có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự tin tưởng vào giá trị đạo đức và năng lực của báo Tuổi trẻ trong lòng không chỉ của các sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, mà còn của đa số độc giả vốn đã dành sự yêu mến và tín nhiệm cho báo Tuổi trẻ.

“Chúng tôi cũng hiểu rõ rằng, còn rất nhiều việc phức tạp cần tiến hành trên tinh thần tôn trọng chứng cứ khách quan để làm rõ bản chất của vụ việc này, nhưng chúng tôi cũng kêu gọi Ban biên tập báo Tuổi trẻ can đảm nhìn xuyên qua lớp vỏ của những chứng cứ đôi khi mỏng manh nhưng đủ để nhận chân sự thật, dù có thể khó đủ để trở thành những chứng cứ hiệu lực về mặt pháp lý

Nghi án nữ cộng tác viên bị xâm hại: Nhà trường và báo Tuổi Trẻ nói gì?

 

Bên cạnh đó, trên fanpage của Đoàn Hội Báo Chí & Truyền Thông đã đăng thông báo về việc gửi sinh viên thực tập được đăng tải. Theo đó, Ban Báo chí & Truyền thông quyết định ngưng gửi sinh viên thực tập ở báo Tuổi trẻ trong năm nay. Đồng thời, các sinh viên có nhu cầu thực tập sẽ đăng ký nguyện vọng khác đến 12h ngày 21/4.

Ngay lập tức, sinh viên của trường đã gửi rất nhiều email để xin đổi nguyện vọng thực tập. Thông tin này được chính giảng viên trong trường là cô Đặng Khuyên đăng trên trang cá nhân, khiến nhiều người vừa buồn, vừa xót thương cho các em sinh viên đang hoang mang sau vụ việc.

Nghi án nữ cộng tác viên bị xâm hại: Nhà trường và báo Tuổi Trẻ nói gì?