Xã Hội

'Hố tử thần' xuất hiện bí ẩn trước nhà khiến cả gia đình phải sơ tán

Theo Hùng Tuấn
Chia sẻ

Rất nhiều đoàn đã về kiểm tra, đánh giá “hố tử thần” nhưng cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Chưa hết bàng hoàng, anh Lương Văn Thắm (SN 1985, trú bản Na Noong, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) nhớ lại, ngày 15/10, gia đình phát hiện khu vực sân nhà xuất hiện nhiều vết nứt. Hố sâu khoảng 3m, rộng chừng 6m.

Theo anh Thắm, anh cùng các con đang ngồi chơi ở trong sân nhà thì bất ngờ nghe tiếng động lớn. Sau đó, trên nền sân có nhiều vết nứt. Khi anh đến kiểm tra, gõ vỡ lớp xi măng bị nứt thì phát hiện một hố sâu hoắm đầy nước phía dưới sân.

'Hố tử thần' xuất hiện bí ẩn trước nhà khiến cả gia đình phải sơ tán Ảnh 1
“Hố tử thần” xuất hiện tại nhà anh Thắm

“Hơn 10 ngày trôi qua, các cơ quan chức năng cũng đã đến hiện trường kiểm tra, song hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Mấy hôm nay tôi phải đưa các con sang nhà hàng xóm ở nhờ vì sợ hố sụt lún này sẽ lan vào tận nhà”, anh Lương Văn Thắm nói.

'Hố tử thần' xuất hiện bí ẩn trước nhà khiến cả gia đình phải sơ tán Ảnh 2
Hố rộng 6m, sâu 3m

Trước đó vào năm 2020, vườn rau nhà anh cũng từng xuất hiện một hố rộng khoảng 2m, sâu 2m. Mới đây, gia đình anh đã tiến hành san lấp để có đất trồng rau. 

Cách đó không xa, khu vực sân xưởng chế biến của một công ty khoáng sản ở bản Na Hiêng (xã Châu Hồng) cũng xuất hiện một hố lớn. Hơn 10m hàng rào của công ty bị biến dạng, mặt sân nghiêng hẳn về vị trí sụt lún với nhiều vết nứt. Bảo vệ của công ty này cho biết, tình trạng sụt lún xuất hiện từ 2 tháng trước. 

Mưa lớn trong thời gian qua khiến tượng sụt lún diễn ra nhanh hơn, hiện đã sâu hơn 2m. Nhiều vết nứt lớn cũng xuất hiện trên nền sân của công ty này.

'Hố tử thần' xuất hiện bí ẩn trước nhà khiến cả gia đình phải sơ tán Ảnh 3
 Nhiều “hố tử thần” tương tự cũng xuất hiện

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, hiện tượng sụt lún trên địa bàn xuất hiện từ đầu năm 2021. Đến nay, địa phương này đã ghi nhận 7 vị trí sụt lún, đường kính trung bình từ 2,5-7m, chiều sâu bình quân 1,5-3m.

Ngoài xã Châu Hồng, tình trạng sụt lún nói trên còn xuất hiện tại xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp). Cụ thể, khu vực 2 bên bờ suối Quèn có 4 hố sụt lún, đường kính từ 1-2,5m; sâu 1-2m. Hiện, 2 hố đã được san lấp, 2 hố còn lại có hiện tượng nước trong suối chảy xuống.

'Hố tử thần' xuất hiện bí ẩn trước nhà khiến cả gia đình phải sơ tán Ảnh 4
Sân công ty nứt nẻ, bóc thành từng mảng

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Châu Hồng, cơ quan chức năng của huyện đã vào kiểm tra. 

“UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Nhiều đoàn đã về kiểm tra, tuy nhiên, đến nay chưa có kết luận, nhận định về hiện tượng này”, ông Hưng nói.

Chia sẻ

Theo

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN