Tối 1/8, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị đang phối hợp với các bên liên quan tìm hiểu nguyên nhân hệ thống máy chạy thận gặp sự cố tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Thông tin ban đầu, vào ngày 30/7, 6 trong 21 bệnh nhân chạy thận tại đây có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, sốt 37-38 độ, tăng huyết áp.

Bệnh nhân đang được theo dõi sau sự cố Bệnh nhân đang được theo dõi sau sự cố

Nhân viên y tế lập tức dừng toàn bộ hệ thống chạy thận, đưa các bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị. Các chuyên gia, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai cũng được mời về kiểm tra hệ thống.

3 bệnh nhân trong số này sức khỏe đã ổn định. Một người vẫn bị choáng, đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện. 2 bệnh nhân còn lại có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt. Theo nguyện vọng của gia đình, đêm 30/7, bệnh viện đưa người này ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Sức khỏe bệnh nhân đến nay đã có chuyển biến tích cực.

132 bệnh nhân đã được chuyển sang bệnh viện khác để tiếp tục điều trị 132 bệnh nhân đã được chuyển sang bệnh viện khác để tiếp tục điều trị

Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy 3 trường hợp phản ứng là do sốc nhiễm khuẩn. Sau sự cố trên, 132 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phải chuyển đến các cơ sở y tế khác để điều trị.

Theo đại diện bệnh viện, các máy gặp sự cố mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ vào ngày 23/6. Chuyên gia kỹ thuật Bệnh viện Bạch Mai đã kiểm tra, lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm. Tối 31/7, kỹ sư đã sục rửa lại toàn bộ hệ thống và cho chạy thử vào sáng 1/8.