Chiều 29/5 ngày xét xử thứ 11 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra. Trong phiên xét xử chiều nay, HĐXX tiếp tục làm rõ một số tình tiết đáng chú ý của vụ án, trong đó có việc Bộ Y tế sai sót trong việc đánh máy vô tình định tội cho 3 bị cáo trong vụ án.

Ba bị cáo tại phiên xét xử. Ba bị cáo tại phiên xét xử.

Hôm nay, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cũng đã có mặt để trả lời những vấn đề liên quan. Trước đó, trong phiên tòa ngày 28/5, luật sư Trần Hồng Phúc công bố “lỗi đánh máy” trong Công văn số 4342 mà Bộ Y tế do ông Quang ký gửi cơ quan điều tra để trả lời về chuyên môn liên quan vụ án. Luật sư Phúc cho rằng “lỗi đánh máy” này rất nghiêm trọng gây hiểu nhầm, và có thể điều đó đã trở thành cơ sở để Viện kiểm sát truy tố 3 bị cáo, trong đó có bị cáo Hoàng Công Lương.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau đó, các luật sư của bị cáo Lương nhận thấy lỗi nêu trên, Văn phòng Luật sư Nguyễn Chiến đã gửi công văn sang Bộ Y tế hỏi, và Bộ này đã có văn bản trả lời (cũng do ông Quang ký) rằng không có “lỗi đánh máy” nào cả.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế có mặt tại tòa. Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế có mặt tại tòa.

Cũng trong chiều nay, đại diện viện kiểm sát cho rằng, trong vụ án này còn 2 tình tiết mới bổ sung chưa được làm rõ, chính vì vậy đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án để làm rõ.

Về việc này, luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho rằng việc viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung là có căn cứ và cần thiết.

Cũng tại phiên xét xử này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, sự khác nhau trong 2 văn bản của Bộ Y tế (văn bản trả lời CQĐT và văn bản trả lời VP Luật sư) đã dẫn đến hiểu nhầm nghiêm trọng cho Viện kiểm sát, và đến bây giờ, sau khi phát hiện ra sự khác nhau giữa 2 văn bản, Viện kiểm sát mới biết là mình đã hiểu nhầm. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đặt vấn đề Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của việc gây hiểu nhầm này.