Xã Hội

Netizen tiếp tục chất vấn sau khi fanpage Vietcombank thông tin chi tiết về 'tạm khóa báo có'

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Vietcombank đã lên tiếng lý giải về cụm từ “tạm khoá báo có” được bà Phương Hằng nhắc đến trước đó trong buổi phát trực tiếp. Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn đang tiếp tục chất vấn.

Tối 19/9, bà Nguyễn Phương Hằng - tổng giám đốc Công ty Đại Nam đã có những chia sẻ liên quan đến 18.000 tờ sao kê của tiền từ thiện của Thuỷ Tiên. Trong buổi phát trực tiếp này, bà Phương Hằng đã chia sẻ về cụm từ “tạm khoá báo có”, liên quan tới Vietcombank và số tiền 177 tỷ tiền từ thiện miền Trung do Thuỷ Tiên kêu gọi.

Bà Nguyễn Phương Hằng – CEO Đại Nam

Ngay sau đó, nhiều cư dân mạng đã vào fanpage chính thức của Vietcombank đặt câu hỏi với phía ngân hàng về cụm từ “tạm khoá báo có” trên. Tối 22/9, fanpage chính thức của Ngân hàng Vietcombank đã chính thức lên tiếng lý giải về cụm từ nêu trên.

Vietcombank chia sẻ trên fanpage chính thức:

"Tạm khóa báo có tài khoản", ý nghĩa câu này là ngừng nhận tiền đến tài khoản hay không nhận thông tin có tiền vào tài khoản?

Trong trường hợp tài khoản ngân hàng được khoá tạm thời hay vĩnh viễn, số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào?

Đối với các khoản tiền người khác chuyển đến tài khoản tạm khóa báo có sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào? việc xử lí hoàn trả tiền diễn ra trong thời gian bao lâu?

Câu trả lời:

Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/08/2014 v/v hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định: “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”. 

Do đó, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc Ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi Có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của KH: tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của KH. VCB xử lý theo nguyên tắc sau:

+ Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas: hệ thống hiển thị thông báo cho KH và chặn không cho thực hiện giao dịch. 

+ Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài: khi VCB nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để NH này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của NHNN (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Ngay sau đó, nhiều cư dân mạng đã cho rằng, thông tin chia sẻ của Vietcombank so với phát ngôn trước đó của bà Phương Hằng cả hai đã có những quan điểm không đồng nhất về "tạm khoá báo có".

Vietcombank chia sẻ về cụm từ "tạm khoá báo có".

Theo quan điểm của bà Phương Hằng, nếu tài khoản này ở trong trạng thái "tạm khóa báo có" thì việc sao kê là vô lý vì "tiền lúc này không thể đổ vào tài khoản mà chỉ có thể đổ vào khi Thủy Tiên yêu cầu gỡ lệnh".

Bên cạnh đó, qua phát ngôn của Vietcombank, ngân hàng này đã xử lý theo nguyên tắc nếu khách hàng đã tạm ngừng giao dịch ghi có vào tài khoản (tạm khoá báo có), thì tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của KH.

Theo lý giải này có thể thấy, ai chuyển tiền vào tài khoản tạm khoá báo có sẽ được ngân hàng từ chối giao dịch (đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24*7 ngoài hệ thống qua Napas). Với những trường hợp chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài thì theo thời gian quy định sẽ được chuyển trả lại.

Trước những lý giải về cụm từ này, nhiều cư dân mạng vẫn tỏ ra chưa hài lòng và tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi với phía ngân hàng.

“Đọc xong vẫn chưa hiểu lắm, giải thích lòng vòng quá”, “Khi mình tạm dừng việc khoá báo có trước khi ngân hàng chuyển lại tiền cho người gửi đến thì tiền đó có về tài khoản của mình không nhỉ”.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng lại cho rằng thông tin của Vietcombank trả lời đã vô cùng chi tiết và dễ hiểu.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN