Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng gay gắt bắt đầu ảnh hưởng từ ngày 29/6 với hầu hết các nơi ở ven biển Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nhiệt độ cao nhất ngày trên 35 độ C.

Từ ngày 30/6, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, các tỉnh ven biển Trung Bộ và khu vực Sơn La-Hòa Bình.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày 1/7, nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tại Hà Nội, trong ngày 30/6, nhiệt độ tại một số khu vực đã vượt ngưỡng 38 độ C. Khu vực thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nhiệt độ nắng nóng lên tới 38 độ C, còn các khu vực Láng, Ba Vì, nhiệt độ lên tới 38, 3 độ C.

Nắng nóng gay gắt khiến người dân mỏi mệt khi ra đường. Ảnh minh họa. Nắng nóng gay gắt khiến người dân mỏi mệt khi ra đường. Ảnh minh họa.

Các tỉnh thành khác như: Hòa Bình 39.0 độ, Thanh Hóa 39.0 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40.5 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.7 độ, Đô Lương (Nghệ An) 39 độ. Về đêm, trời cũng giảm nhiệt rất chậm, gần sáng vẫn ở mức 30 độ C.

Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/7 ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và hết ngày 6/7 ở các tỉnh miền Trung.

TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, cho rằng, trong những ngày nắng nóng, nền nhiệt luôn ở mức cao, kéo dài trong nhiều ngày. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài tới 5-6 ngày ở Bắc Bộ và 6-8 ngày ở ven biển Trung Bộ.

Vì vậy, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia khuyến cáo người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ cần lưu ý giữ gìn sức khỏe, uống đủ nước và tránh hoạt động ngoài trời, trong điều kiện nắng nóng gay gắt.