Xã Hội

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa'

Khải Anh
Chia sẻ

Saostar - Trong suốt cuộc trò chuyện, Diễm Quỳnh cho tôi thấy được một điều đáng quý mà không phải ai cũng có được: sự tự tin. Quỳnh yêu lấy cơ thể mình, hài lòng với nó. Cô sống cuộc đời của chính mình, và cái đẹp của bản thân cô phải do cô tự định nghĩa.

Ít ai biết được rằng đằng sau cô gái luôn tỏa ra năng lượng tích cực ấy đã từng phải thu mình trong bóng tối, gánh chịu những lời miệt thị ngoại hình cay đắng. Câu chuyện của Quỳnh cũng là lời cổ vũ sâu sắc nhất dành cho những nạn nhân từng bị Body Shaming.

Chào Quỳnh, bạn giới thiệu đôi chút về bản thân mình nhé?

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 1

Mình là Diễm Quỳnh, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực xăm. Song song đó, mình đã và đang trau dồi, phát triển công việc mình vô cùng yêu thích cũng như rất tâm huyết đó là một người mẫu plus size chuyên nghiệp. 

Bạn biết không, mình béo từ nhỏ, cân nặng cũng rất khó giảm. Với thân hình tròn trịa thì mình gặp kha khá trở ngại. Vừa ra trường, mình đã rất khó xin việc, hầu như nơi nào cũng đều cần ngoại hình đẹp trước khi họ biết thực lực của bạn ra sao. Mình đã từng trượt phỏng vấn chỉ vì quá béo so với tiêu chuẩn ngoại hình của công ty đưa ra.

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 2

Câu chuyện bị Body Shaming của bạn đã diễn ra như thế nào?

Mình đã từng bị người khác cười đùa đại loại như: Mập như vậy thì làm người mẫu gì, người mẫu gì xăm nhiều thế hoặc có đủ đẹp đâu mà làm người mẫu... Gần đây nhất, mình là mẫu chụp nội y cho một nhãn hàng Nhật Bản thì lại bị một số người nói rằng mình đã béo rồi còn chụp ảnh phô da thịt, thế này chỉ có thể là ảnh không đàng hoàng đăng lên mấy trang bậy bạ. 

Điều đó làm mình khá phiền lòng và buồn lòng, khi mình làm công việc yêu thích nhưng lại bị mang ra xuyên tạc và bình phẩm chỉ vì mình quá đẫy đà không đẹp chuẩn như người mẫu. 

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 3

Hẳn những điều này đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần của Quỳnh?

Trước đây, khi chia tay người yêu đầu tiên, mình cũng từng tự ti về những khuyết điểm của bản thân lao vào giảm cân rất tiêu cực. Lúc ấy, mình nghĩ béo không phải là tiêu chuẩn của cái đẹp, mà mình lại chưa biết yêu bản thân như bây giờ nữa. Thế là lao vào giảm cân điên cuồng. 

Mình nhịn ăn, bỏ bữa, thay vào đó chỉ uống nước cam và tập thể dục không kiểm soát. Dẫn đến việc mình xỉu ngang và phải nằm viện vì loét dạ dày, da dẻ lúc ấy khá tệ vì chế độ ăn quá kiêng khem của mình. Đến tận bây giờ, mình vẫn còn cảm thấy sợ khi nghĩ đến nữa. 

Bạn đã tìm lại chính mình như thế nào?

Sau việc ấy thì mình được mẹ khuyên ngăn và động viên. Mình bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe cơ thể mình, lắng nghe xem mình cần gì và muốn gì. Mình bắt đầu ăn uống và sinh hoạt bình thường, vì cơ địa dễ tăng cân nên mình đã béo lại (cười). Nhưng mình lại thấy yêu cơ thể này, một cơ thể tràn đầy năng lượng, một cơ thể không cần phải o ép vào một khuôn mẫu nào cả. 

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 4

Bạn đến với nghề người mẫu plus size như thế nào?

Mình đến với nghề người mẫu plus khá tình cờ. Có một bạn ở trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM mời mình làm mẫu cho 7 đồ án của các em ấy, thế là mình nhận lời. Ấy vậy mà bén duyên với nghề luôn. 

Khi làm công việc này, mình lại càng có động lực để phấn đấu cố gắng hoàn thiện và phát triển bản thân nhiều hơn. Mình yêu công việc này vô cùng và đang dần khẳng định cho mọi người thấy rằng mình rất nghiêm túc với nó.

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 5

Với mình, một người mẫu plus size cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điểm mạnh để rèn luyện, phát huy và điểm yếu để hạn chế, cải thiện. Bạn cũng kiên nhẫn và cần một thái độ tốt trong công việc. Ở Việt Nam, người mẫu plus size vẫn chưa được biết đến rộng rãi như trên thế giới. Mình rất hy vọng sẽ có nhiều bước đột phá mới cho người mẫu plus size trong tương lai. 

Bạn định nghĩa về cái đẹp như thế nào?

Khi bạn tự tin, suy nghĩ tích cực và yêu chính mình, bạn sẽ luôn luôn là người xinh đẹp nhất. Mình luôn tâm niệm như vậy. Hãy tự tin với những gì bạn có. Với một thân hình gầy gò hay một cơ thể mũm mĩm, hoặc một khiếm khuyết nào đó trên người, hãy cứ tự tin với những gì bạn có. Yêu lấy nó vì bạn chỉ có duy nhất một cơ thể này, yêu cả những gì chưa đẹp của mình vì chính những điều ấy cũng tạo nên bạn, một cá thể riêng biệt và đặc biệt. Và quan trọng nhất, đừng để cái đẹp của bạn phải do người khác định nghĩa.

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 6

Hỏi thật nhé, Quỳnh có nghĩ rằng thân hình sẽ là rào cản để mình tìm đến tình yêu?

Chưa bao giờ. Trừ việc giảm cân điên cuồng sau khi chia tay mối tình đầu thì mình chưa bao giờ nghĩ thân hình đẫy đà của mình là cản trở để mình tìm đến tình yêu. Mình chưa bao giờ ép mình phải mảnh mai để có thể yêu được người này hay người khác. Mình tin mình có những điểm đặc biệt rất riêng từ vẻ ngoài đến tính cách để yêu và được yêu. Và mình cũng có tần sóng nhất định để dò tìm tình yêu mà.

Được biết, Quỳnh hiện đang có mối tình ngọt ngào với bạn trai. Quỳnh có thể chia sẻ về chuyện tình đặc biệt của mình không?

Mình gặp người yêu mình ở một tiệm xăm quen thuộc, mình là khách xăm còn anh là thợ xăm. Hôm ấy, anh đã xăm cho mình. Trong lúc xăm thì tụi mình cũng trò chuyện với nhau khá nhiều nhưng chỉ dừng lại đó thôi. Sau khi về thì tụi mình không nói gì thêm nữa vì lúc ấy mình kiêu lắm. Hơn 2 tháng sau thì anh chủ động kết bạn Facebook với mình. Sau hơn 1 tháng thì anh bắt chuyện với mình qua tin nhắn. Và, không lâu sau đó thì tụi mình yêu nhau.

Anh nói rằng lúc mới gặp mình, anh đã rất ấn tượng với cách ăn mặc của mình, với tóc xoăn của mình và cả giọng nói của mình nữa. Nhưng lâu sau đó anh mới có can đảm để “cưa” mình (cười to).

Còn với mình, ấn tượng duy nhất về anh là “con trai sao mà không galant gì hết”. Vì mình đã mang rất nhiều đồ nhưng anh không chủ động xách hộ mà để mình khệ nệ một mình.

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 7

Tụi mình luôn thấy biết ơn vì đã va vào nhau và yêu nhau đến bây giờ. Anh rất nhường nhịn, rất yêu thương và quan tâm mình. Hơn cả một người yêu, anh như một người thầy, một người bạn thân, một người anh lớn luôn dạy cho mình những điều mình thiếu sót, bao dung với mình, thấu cảm và chở che. Mình rất cảm ơn anh vì những điều tuyệt vời đó. Tụi mình chưa bao giờ giận nhau quá 5 tiếng đồng hồ và luôn cảm ơn hay xin lỗi nhau một cách chân thành nhất.

Nguồn năng lượng sống tích cực của Quỳnh được hình thành như thế nào?

Mình rất thích câu nói này: “Why waste your life in sadness, when you can enjoy your life in happiness?” (Tại sao phải lãng phí cuộc đời bạn vào những nỗi buồn, khi bạn có thể tận hưởng nó trong sự hạnh phúc -PV)

Nàng mẫu plus size từng bị Body Shaming: 'Đừng để cái đẹp của bạn do người khác định nghĩa' Ảnh 8

Mình luôn tin rằng, khi bản thân mình toả ra năng lượng tích cực thì mình cũng sẽ nhận lại được những năng lượng tích cực đẹp đẽ khác. Bạn chỉ có duy nhất một cơ thể này trong cuộc đời nên hãy yêu lấy nó dù nó như thế nào. Tin mình đi, cơ thể bạn sẽ cảm nhận được điều ấy. 

Quan tâm đến sức khoẻ của mình và suy nghĩ tích cực cũng làm cho bạn sống vui vẻ hơn, tự tin hơn. Hãy đứng trước gương mỗi sáng, cười với chính mình và nói rằng: “Tôi xinh đẹp, tôi tự tin, tôi yêu cuộc sống này và tôi rất yêu bản thân mình”.

Mình trân trọng những ai biết nâng niu vẻ đẹp tâm hồn. Ngoài vẻ đẹp có thể nhìn thấy thì việc nuôi dưỡng một nhân cách tốt thật sự rất quan trọng. Một tâm hồn đẹp chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cuộc sống thật an yên và hạnh phúc, cho dù có gặp bất cứ trở ngại nào. 

Cảm ơn Quỳnh về cuộc trò chuyện thú vị này! Chúc bạn luôn hạnh phúc trong cuộc sống.

 

 

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN