Xã Hội

Nam thanh niên từ Hà Nội về, rủ bạn đi ăn nhậu dẫn đến cả hai nhiễm SARS-CoV-2

Theo Hùng Tuấn
Chia sẻ

Saostar - Đi chăm bố tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) rồi về nhà, T. được yêu cầu cách ly tại nhà. Tuy nhiên, người này đã trốn đi ăn nhậu cùng bạn và sau đó thì nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 1/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Cụ thể, bệnh nhân L.K.A.T. (SN 1995, có địa chỉ tại thôn Minh Lộc, Cẩm Lộc) và T.Q.V. (SN 1999, trú thôn 2, xã Cẩm Lĩnh).

Theo kết quả điều tra dịch tễ bước đầu cho thấy, ngày 16/9 , L.K.A.T. cùng bố đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) làm thủ tục khám và nhập viện điều trị. Vào 17h ngày 28/9, bệnh nhân đi xe cấp cứu 115 Thành Sen (Hà Tĩnh) cùng với bố và 1 tài xế về nhà riêng tại xã Cẩm Lộc.

Trước đó, trước khi ra Hà Nội và trước khi về Hà Tĩnh thì những người này đều được làm xét nghiệm PCR và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nam thanh niên từ Hà Nội về, rủ bạn đi ăn nhậu dẫn đến cả hai nhiễm SARS-CoV-2 Ảnh 1
Ngành chức năng đã triển khai truy vết F1 ngay trong đêm

Sáng 29/9, L.K.A.T. xuống Trạm Y tế xã Cẩm Lộc khai báo và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, đến khoảng 12h ngày 29/9, T. tự ý rời khỏi nhà đi xe máy sang nhà bạn ở thôn 2 (xã Cẩm Lĩnh) lấy hồ sơ bằng lái ô tô. 

Tại đây, T. ngồi ăn uống tại quán Phồn Vinh (xã Cẩm Nhượng) cùng với 2 người bạn, trong đó có T.Q.V.

Đến khoảng 17h cùng ngày, T. thấy mệt nên được bạn đưa sang nhà nghỉ Quỳnh Anh (xã Cẩm Nhượng) nghỉ. Trong đêm 29/9, T. có sốt và được bạn mua thuốc hạ sốt cho uống.

Đến chiều 30/9, T. tiếp tục sốt, rát họng nên xuống trạm y tế xã Cẩm Lộc test nhanh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến 3 giờ ngày 1/10, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Nam thanh niên từ Hà Nội về, rủ bạn đi ăn nhậu dẫn đến cả hai nhiễm SARS-CoV-2 Ảnh 2
Người dân thôn Minh Lộc đến khai báo y tế tại Trạm y tế xã Cẩm Lộc

Sau khi nhận được thông tin L.K.A.T. test nhanh dương tính với COVID-19, T.Q.V. cũng đã được làm test nhanh và cho kết quả dương tính. Sáng ngày 1/10, kết quả xét nghiệm khẳng định từ CDC Hà Tĩnh cho thấy người này dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành điều tra, truy vết được 11 trường hợp F1, 123 F2; triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Võ Nam - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Lộc cho biết: “Người này đang cách ly tại nhà thì đi xe máy cùng bạn sang xã khác. Tại xã Cẩm Lộc thì chưa tiếp xúc với ai nên chỉ có 4 F1 là người trong gia đình của bệnh nhân T.”.

Chia sẻ

Theo

Hùng Tuấn

BÌNH LUẬN