Mới đầu hè nhưng Thủ đô Hà Nội đã nóng hầm hập như một lò bát quái siêu rộng. Đi đến đâu, người dân cũng cảm thấy như bị thiêu đốt bởi cái nóng lên tới 37-38 độ C. Tuy đây chưa phải là ngưỡng nhiệt cao nhất vào mùa hè ở miền Bắc nhưng do mới đầu mùa, nhiệt độ tăng cao kèm theo hiệu ứng gió phơn khiến cái nắng trở nên gay gắt, khó chịu.

Bắt đầu từ 7h sáng, khắp các ngả đường đã Thủ đô đã nắng. Nhiệt độ tăng nhanh và đạt đỉnh lúc khoảng 10h sáng. Mức nhiệt 37-38 độ C kéo dài liên tục từ trưa cho đến đầu giờ chiều. Vào khoảng 17h, đi trên đường, nhiều người vẫn vã mồ hôi vì nắng nóng dù lúc này, nhiệt độ đã giảm khá nhiều so với đỉnh điểm 11-13h chiều.

Đáng nói hơn, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hình thái thời tiết khó chịu này sẽ duy trì trong suốt tuần này cho đến nửa đầu tuần sau. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Dự kiến đợt nắng nóng diện rộng này đến ngày 20/5 mới có dấu hiệu giảm nhiệt.

Thông báo này kèm theo tình trạng thời tiết hiện tại khiến người dân Thủ đô ngán ngẩm. Từ sáng sớm cho đến lúc đêm về, ai cũng kêu than vì nắng nóng. Tất cả đều ái ngại khi phải bước chân ra đường, nhất là khoảng thời gian buổi trưa hoặc đầu giờ chiều. Những người buộc phải làm việc hoặc di chuyển ngoài trời cố gắng nghĩ ra trăm phương ngàn kế để chống chọi với nắng nóng. Tuy nhiên, dù dùng bất kể cách gì hay cố gắng hạn chế ra đường thì ai nấy đều chung một nhận định rằng, thời tiết Hà Nội đang rất khó chịu và làm họ cảm thấy mệt mỏi.

Dưới đây là hình ảnh PV ghi nhận trong những ngày nắng nóng gay gắt:

Không ít người đã tìm đến công viên, gốc cây cổ thụ, bãi cỏ rộng để tránh nóng. Không ít người đã tìm đến công viên, gốc cây cổ thụ, bãi cỏ rộng để tránh nóng.
Nắng nóng khiến ai cũng mệt mỏi. Nắng nóng khiến ai cũng mệt mỏi.
Nhân viên văn phòng cố sức chạy thật nhanh khi cần ra ngoài ăn trưa. Nhân viên văn phòng cố sức chạy thật nhanh khi cần ra ngoài ăn trưa.
Ai có việc phải ra ngoài đều hóa thành ninja. Ai có việc phải ra ngoài đều hóa thành ninja.
Nắng gắt phủ kín mọi ngả đường. Nắng gắt phủ kín mọi ngả đường.
Áo chống nắng không ăn thua, có người mang cả chăn ra che chắn. Áo chống nắng không ăn thua, có người mang cả chăn ra che chắn.
Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời nghĩ ra kế sách phủ khăn ướt lên nón đội đầu để tránh nắng. Những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời nghĩ ra kế sách phủ khăn ướt lên nón đội đầu để tránh nắng.
Hình ảnh của các siêu ninja chỉ còn hở mỗi đôi mắt. Hình ảnh của các siêu ninja chỉ còn hở mỗi đôi mắt.
Cách cài lá vào mũ đội đầu này có vẻ cũng thật độc đáo dù không biết hiệu quả chống nóng thế nào. Cách cài lá vào mũ đội đầu này có vẻ cũng thật độc đáo dù không biết hiệu quả chống nóng thế nào.
Ra đường ngày nắng nóng, các loại quạt giấy, quạt điện trở thành vật bất ly thân… Ra đường ngày nắng nóng, các loại quạt giấy, quạt điện trở thành vật bất ly thân…
…Đi đâu, người dân cũng phải vác quạt theo. …Đi đâu, người dân cũng phải vác quạt theo.
Dù là nam hay nữ thì khi ra đường những ngày này, hầu hết mọi người đều phải trang bị mũ áo cẩn thận. Dù là nam hay nữ thì khi ra đường những ngày này, hầu hết mọi người đều phải trang bị mũ áo cẩn thận.
Từ mẹ đến con, tất cả đều hóa thành ninja. Từ mẹ đến con, tất cả đều hóa thành ninja.
Hầu hết phụ nữ đều bịt kín mặt, tay đeo găng, chân đi giày khi ra đường. Hầu hết phụ nữ đều bịt kín mặt, tay đeo găng, chân đi giày khi ra đường.
Nhiều con đường, tuyến phố như Nguyễn Trãi, Đại Cồ Việt, Nguyễn Xiển, Trường Chinh… vốn rất đông người tham gia giao thông, nhưng buổi trưa những ngày này chỉ thưa thớt bóng người qua lại. Nhiều con đường, tuyến phố như Nguyễn Trãi, Đại Cồ Việt, Nguyễn Xiển, Trường Chinh… vốn rất đông người tham gia giao thông, nhưng buổi trưa những ngày này chỉ thưa thớt bóng người qua lại.
Phụ huynh vật vã khi đi đón con ở trường. Phụ huynh vật vã khi đi đón con ở trường.
Công viên, gốc cây trở thành nơi ngủ trưa của nhiều người. Công viên, gốc cây trở thành nơi ngủ trưa của nhiều người.
Nhóm công nhân ngủ vạ vật ngay trên hè phố. Nhóm công nhân ngủ vạ vật ngay trên hè phố.
Trước khi nóng bức là những ngày khá mát mẻ, có mưa vào các buổi chiều tối nên khi nhiệt tăng cao nhanh chóng, nhiều người cảm thấy rất khó chịu và dường như “ngộp thở”. Trước khi nóng bức là những ngày khá mát mẻ, có mưa vào các buổi chiều tối nên khi nhiệt tăng cao nhanh chóng, nhiều người cảm thấy rất khó chịu và dường như “ngộp thở”.
Những tấm vải được dùng để chùm đầu xuất hiện nhiều trên phố. Những tấm vải được dùng để chùm đầu xuất hiện nhiều trên phố.
Có vẻ đây là cách chống nóng hữu hiệu nên nhiều người áp dụng. Có vẻ đây là cách chống nóng hữu hiệu nên nhiều người áp dụng.
Một số bạn vi phạm luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm để che áo chống nóng. Một số bạn vi phạm luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm để che áo chống nóng.
Người dân che kín mít khi đi bộ giữa đường phố. Người dân che kín mít khi đi bộ giữa đường phố.