Xã Hội

Quảng Trị: Mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ chỉ mới 11 tuổi

Phương Linh
Chia sẻ

Saostar - Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R, cứu được cả mẹ và 1 bé gái, nặng 2,5kg.

Ngày 12/10, trao đổi với VietnamNet, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hoá, bà Đoàn Thị Kim Dung cho biết, ê-kíp phẫu thuật của đơn vị vừa tiến hành mổ đẻ thành công cho sản phụ chỉ mới 11 tuổi.

Sản phụ tên H.T.A.R. (sinh năm 2010, là người dân tộc Vân Kiều, trú tại xã Ba Tầng, Hướng Hoá) nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hoá đã thăm khám và hội chẩn thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, ối phồng.

Quảng Trị: Mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ chỉ mới 11 tuổi Ảnh 1
Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Hương Hóa

Theo báo điện tử Quảng Trị, các bác sĩ đã đưa ra 2 phương án, một là mổ đẻ tại trung tâm nhưng sợ sản phụ quá nhỏ tuổi với cơ thể chưa kịp phát triển, thai non tháng, nhẹ cân sẽ khó nuôi dưỡng.

Phương án thứ hai là chuyển tuyến trên thì nguy cơ không giữ được tính mạng là rất cao vì di chuyển một quãng đường dài từ thị trấn Khe Sanh về thành phố Đông Hà.

Cuối cùng, kíp mổ cũng được huy động để thực hiện phẫu thuật chấp nhận rủi ro và đã thành công khi cứu được cả mẹ và 1 bé gái, nặng 2,5kg. 

Sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Được biết, sản phụ H.T.A.R. có chồng là H.V.P. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên quá trình mang thai H.T.A.R chưa từng đi khám, không có điều kiện ăn uống đầy đủ.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN