Chiều 27/11, VKSND tỉnh Điện Biên nêu quan điểm luận tội Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và 4 đồng phạm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy, xảy ra năm 2017.

Theo đại diện VKSND tỉnh Điện Biên, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến xét hỏi tại tòa, cơ quan công tố xác định do hám lợi nên tháng 5/2017, Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu cho 4 bánh heroin.

Bị cáo Trần Thị Hiền cùng đồng phạm tại toà. Bị cáo Trần Thị Hiền cùng đồng phạm tại toà.

Thu đến khu vực biên giới Việt - Lào gặp người đàn ông (không rõ lai lịch) hỏi mua 4 bánh heroine, nhưng người này chỉ còn 2 bánh và hẹn 8 ngày sau đến lấy.

Thu về nhà thì Công đến hỏi “Mua được heroine chưa”, Thu nói mấy hôm nữa và chỉ có hai bánh heroin thôi. Theo hẹn Thu đến gặp người đàn ông mua nợ 2 bánh heroine với giá 90 triệu đồng/bánh, đồng thời mua thêm 1 gói nhỏ heroin cùng 8 viên ma túy tổng hợp mang về nhà cất giấu. Thu dặn chồng là Vì Văn Toán khi nào Công đến thì lấy heroin giao cho đồng bọn.

Bị cáo Hiền bị VKS đề nghị 20 năm tù giam. Bị cáo Hiền bị VKS đề nghị 20 năm tù giam.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Hôm đó, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau. Ngoài phi vụ trên, Công khai khoảng tháng 1-2 anh ta nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm.

Bùi Văn Công bị đề nghị mức án 20 năm tù. Bùi Văn Công bị đề nghị mức án 20 năm tù.

Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội. VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Vì Văn Toán còn phạm thêm tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Từ những chứng cứ trên, VKS đề nghị tòa tuyên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng 20 năm tù; Vì Thị Thu tù chung thân; Vì Văn Toán 27 năm tù cho cả 2 tội danh.