Gia đình bức xúc vì nghi phạm khăng khăng chối tội, luật sư biện hộ nghi ngờ điều tra viên ngụy tạo chứng cứ

Ngày 4/6, vụ án bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi) bị cưỡng bức và sát hại tại Nhật Bản đã được đưa ra xét xử. Ngay trong phiên tòa, nghi phạm Shibuya (47 tuổi) liên tục khẳng định mình hoàn toàn vô tội và cáo buộc công tố viên bịa đặt.

Để bảo vệ thân chủ, nhóm luật sư biện hộ cho Shibuya cũng đặt nghi vấn về tính xác thực của thử nghiệm ADN, cho rằng các nhà điều tra đã cố tình để lại ADN của bị cáo và nạn nhân. Luật sư cũng cho biết, tại hiện trường không có dấu vết chân của Shibuya. Điều này chứng tỏ thân chủ của họ không phải là thủ phạm.

 

Bất chấp việc công tố viên đã đưa ra một số tình tiết khiến luật sư biện hộ không giải thích nổi, phía bị cáo Shibuya vẫn liên tục kêu oan.

Nghi phạm Shibuya. Nghi phạm Shibuya.

Theo chị Nguyễn Thị Nguyên - mẹ bé Nhật Linh, những ngày qua khi giáp mặt gia đình chị, Shibuya vẫn tỏ ra vô cùng bình thản. Y ngày càng tỏ ra ngoan cố và trơ trẽn. Không chỉ vu cáo cơ quan điều tra ngụy tạo chứng cứ, Shibuya còn liên tục xuất hiện với dáng vẻ lạnh lùng, đắc thắng khiến chị và người nhà nhiều lúc cảm thấy sợ hãi.

Hắn vẫn khỏe mạnh và trên hết là vô cùng bình tĩnh khiến chúng tôi càng thêm căm giận“, chị Nguyên nói.

Được biết, phiên tòa dự kiến kết thúc tranh tụng vào ngày 18/6, phần tuyên án dự kiến diễn ra vào tháng 7. Như vậy gia đình chị Nguyên sẽ phải mất thêm gần 1 tháng đối diện với Shibuya tại tòa. “Lúc này bên cạnh ý kiến ủng hộ, rất nhiều người khuyên chúng tôi hãy bỏ cuộc đi. Bởi vì chúng tôi là người ngoại quốc, không có tiền, địa vị và sẽ không thắng được Shibuya nhưng trên hết, tôi và mọi người vẫn đặt niềm tin vào tòa án và luật pháp Nhật Bản“, chị Nguyên nói.

Chân dung bé gái bị sát hại tại Nhật Bản. Chân dung bé gái bị sát hại tại Nhật Bản.

Gia đình chị Nguyên cho biết, họ hy vọng tòa án sẽ “bảo vệ trẻ em và thực thi công lý” bằng cách đưa ra hình phạt nặng nhất dành cho bị cáo Shibuya.

Các chứng cứ mạnh đã phản bác lại lời chối tội của nghi phạm. Luật sư của gia đình và bên công tố sẽ kết hợp để bác bỏ lời chối tội của Shibuya. Chúng tôi vẫn đang cố gắng theo đuổi vụ án và chờ đợi vào 1 phán quyết nghiêm minh“, chị Nguyên nói thêm.

“Hơn 1 triệu chữ ký không giúp tòa án Nhật Bản phán quyết theo tâm lý đám đông nhưng là động lực to lớn cổ vũ tinh thần cho gia đình theo kiện đến cùng”

Chị Nguyên cho biết, gia đình đã mang theo hơn 1 triệu chữ ký của đồng bào và mọi người trên các quốc gia khác gửi đến viện kiểm sát. Những dòng chữ ký đó tuy không có tác dụng về mặt pháp lý nhưng sẽ cho cơ quan hành pháp của Nhật Bản thấy được tính chất nghiêm trọng của vụ việc và sức ảnh hưởng của vụ án đến xã hội.

Anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh. Anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh.

Chị Nguyên cho biết, đến giờ này, sau một khoảng thời gian khá dài đeo đuổi vụ kiện, sự ủng hộ của dư luận trong và ngoài nước đã trở thành động lực to lớn giúp gia đình chị vượt qua những khó khăn.

Sự ủng hộ của mọi người là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp tôi và gia đình cố gắng đấu tranh tìm công lý cho con và để ngăn chặn những tội ác tương tự với trẻ em“, chị Nguyên nói thêm.

Trước đó, bố mẹ bé Linh (anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên) đã tập hợp chữ ký của công chúng trong và ngoài Nhật Bản nhằm kêu gọi án tử hình với bị cáo nếu y bị kết tội. Tính đến ngày 9/4, bản kiến nghị đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký tại Việt Nam và 69.000 chữ ký ở Nhật Bản.

Bi kịch ập đến gia đình anh Hào và chị Nguyên vào ngày 24/3/2017 khi bé Linh, 9 tuổi, mất tích trên đường đến trường. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể em 2 ngày sau tại mương nước cách nhà 10km. Nghi phạm Yasumasa Shibuya (47 tuổi) bị cáo buộc sát hại bé Lê Thị Nhật Linh vào ngày 24/3/2017 tại tỉnh Chiba.

Trong phần trình bày mở đầu tại tòa, phía công tố chỉ ra mẫu ADN của bé Linh trùng với mẫu phát hiện từ vết máu trên xe riêng của bị cáo Shibuya cũng như từ đồ cắm trại của ông ta. Các công tố viên nói rằng bị cáo “có ý định thực hiện hành vi đồi bại”.