Mới đây câu chuyện bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) đã ra đi sau 10 năm chiến đấu với bệnh tật và có nguyện vọng hiến giác mạc để có thể mang lại ánh sáng cho những người kém may mắn khác khiến nhiều người vô cùng cảm động.

Trưa 5/7, dưới cái nắng như đổ lửa nhưng ai ai đến viếng cũng thương cảm cho số phận của cố xấu số. Tuy nhiên, bên cạnh đó họ thấy ấm lòng và cảm động bởi những gì bé đã để lại khi rời xa cõi đời này. Tâm nguyện của em đó là nhường lại ánh sáng cho những số phận không may khác khi quyết định hiến giác mạc.

Chị Dương (mẹ bé Hải An) đến chia sẻ với người thân trong đám tang bé Vân Nhi. Chị Dương (mẹ bé Hải An) đến chia sẻ với người thân trong đám tang bé Vân Nhi.
Chị Dương ôm mẹ bé Vân Nhi bật khóc. Chị Dương ôm mẹ bé Vân Nhi bật khóc.

Trong dòng người đến tiễn biệt bé Vân Nhi có ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của bé và chị Nguyễn Thị Thùy Dương (mẹ bé Hải An, 7 tuổi hiến giác mạc trước đó) cũng đến thắp hương viếng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thuỳ Dương cho biết, chị vô cùng thương cảm khi nghe tin bé Vân Nhi qua đời. Dù chưa được nói chuyện với bé bao giờ nhưng trước đây khi chữa trị tại bệnh viện chị đã từng gặp bé Vân Nhi một vài lần.

Chị Dương chia sẻ cảm xúc khi nghe tin bé Vân Nhi qua đời. Chị Dương chia sẻ cảm xúc khi nghe tin bé Vân Nhi qua đời.

“Tôi vẫn nhớ ánh mắt, nụ cười vô tư trong trẻo của cô bé. Dù chưa nói chuyện với bé bao giờ nhưng tôi thấy gần gũi vô cùng. Hôm nghe tin con mất tôi cũng đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi, động viên gia đình và ngồi chia sẻ với mẹ của con”, chị Dương nói.

Chị Dương cũng kể tiếp: “Giữa tôi và mẹ bé Vân Nhi có sự đồng cảm, mẹ bé cũng như tôi đang trong nỗi đau mất con, phải trải qua những điều thấu tận tim gan. Nhưng vẫn vượt qua định kiến làm cho con có ý nghĩa đến phút cuối cùng”, chị Dương nói.

Ánh mắt, nụ cười lạc quan của bé Vân Nhi sẽ sống mãi trong lòng mọi người. Ánh mắt, nụ cười lạc quan của bé Vân Nhi sẽ sống mãi trong lòng mọi người.

Theo chị Dương, sau khi ngân hàng mắt ghép giác mạc của bé Hải An cho 2 bệnh nhân họ đã tìm đến gia đình chị và thắp hương cho Hải An.

“Đôi mắt của Hải An đã thắp sáng cho người khác thì Vân Nhi cũng vậy, sẽ thắp sáng thêm cho 2 người nữa. Đây cũng chính là điều hạnh phúc mà mẹ bé Vân Nhi sẽ cảm thấy được an ủi giống như mình bây giờ sẽ gặp được lại con mình”, chị Dương xúc động.

Phút cuối đời bên mẹ và người thân của cô bé sau 10 năm chống chọi với bệnh tật. Phút cuối đời bên mẹ và người thân của cô bé sau 10 năm chống chọi với bệnh tật.

Chị Dương chia sẻ thêm, khi chị gặp lại những người đang nhận 1 phần giác mạc của con mình cảm xúc như vỡ òa, cảm giác gần gũi giống như gặp lại người thân xa lâu ngày. Tinh thần của con được thắp sáng, con đã được nhìn đời 1 lần nữa qua đôi mắt của người khác.

Qua sự việc của bé Vân Nhi, chị Dương cũng mong muốn, nếu có những bé không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời thì bố mẹ cũng sẽ như bé Vân Nhi, cố gắng vượt qua định kiến có tấm lòng nhân ái trao lại sánh sáng cho người khác kém may mắn.

Ông Hoàng xúc động kể lại giây phút lấy giác mạc. Ông Hoàng xúc động kể lại giây phút lấy giác mạc.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, sau khi ngân hàng mắt tiếp nhận giác mạc của Vân Nhi đem về bảo quản, đơn vị đã xét nghiệm máu.

“Chất lượng giác mạc của cháu Nhi tôi đánh giá cực kỳ tốt. Hiện các bác sĩ ở bệnh viện mắt trung ương cũng hội chẩn để chọn ra những bệnh nhân phù hợp nhất và tốt nhất để tiến hành cấy ghép giác mạc. Khả năng trong tuần này sẽ tìm được người nhận giác mạc”, ông Hoàng chia sẻ.

Theo ông Hoàng, sau khi nhận được thông tin từ gia đình thông báo cháu Vân Nhi mất, ông đã có mặt tại bệnh viện làm thủ tục pháp lý với gia đình và bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi bệnh nhi đã mất, ông để mẹ, bố và chị gái vào gặp bệnh nhi lần cuối rồi mới tiến hành lấy giác mạc. Việc lấy giác mạc chỉ thực hiện trong vòng 30 phút.

“Quá trình lấy không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, khi lấy xong, mẹ Vân Nhi có lại xem mặt con lần cuối, chị ấy òa khóc. Giữa lúc sinh ly từ biệt, chúng tôi là những người thực hiện nguyện vọng của gia đình nhưng rất xúc động”, ông Hoàng kể lại.