Bà con nhân dân xóm Tả Lùng và Nà Chảo, xã Yên Cường vẫn chưa hết bàng hoàng về trận lũ ống bất ngờ xảy ra tại địa bàn. Sáng sớm ngày 4.5, nước từ trên núi dồn xuống thung lũng ào ào như thác đổ. Nhiều gia đình nhìn thấy mực nước dâng mà không kịp vận chuyển đồ đạc. Hàng chục ha hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn.

Trận lũ sớm tràn qua khiến hoa mầu của bà con nông dân xã Yên Cường bị ảnh hưởng nặng nề. (Ảnh: Phạm Thể) Trận lũ sớm tràn qua khiến hoa mầu của bà con nông dân xã Yên Cường bị ảnh hưởng nặng nề. (Ảnh: Phạm Thể)

Gia đình anh Phùng Quốc Đạt ở bản Nà Chảo đang tất bật dọn dẹp nhà cửa. Cơn lũ sớm tràn qua khiến gia đình anh trở tay không kịp. Đồ đạc trong gia đình bị ngập nước và “tắm” trong bùn. Theo anh Đạt, vợ chồng anh ở đây đã nhiều năm, chưa bao giờ thấy cơn lũ đổ về nhanh đến thế. Không ai nghĩ, nước sẽ dâng lên tới nền nhà.

1 tấn gạo trong kho của trường Tiểu học Yên Cường 2 bị nước nhấn chìm. Thầy cô giáo mang gạo ra phơi, hy vọng còn giữ lại được chút gì đó cho các em học sinh. (Ảnh: Phạm Thể) 1 tấn gạo trong kho của trường Tiểu học Yên Cường 2 bị nước nhấn chìm. Thầy cô giáo mang gạo ra phơi, hy vọng còn giữ lại được chút gì đó cho các em học sinh. (Ảnh: Phạm Thể)

Đi qua thung lũng Nà Chảo và Tả Lùng, ai cũng phải lạnh sống lưng vì vết bùn của trận lũ sớm bám trên cây to, phù ngập hoa mầu của bà con. Trận mưa to khiến nước từ bốn phía đổ về thung lũng rồi dâng lên nhanh chóng.

Nhiều diện tích hoa mầu của bà con bị lũ nhấn chìm. (Ảnh: Phạm Thể) Nhiều diện tích hoa mầu của bà con bị lũ nhấn chìm. (Ảnh: Phạm Thể)

Anh Phạm Văn Thể, hiệu trưởng trường tiểu học Yên Cường 2 đã gắn bó với vùng đất này hơn 20 năm cũng chưa bao giờ chứng kiến trận lũ kinh hoàng đến thế. “Trường được xây dựng ở địa điểm khá cao, vậy mà lần này nước cũng dâng ngập cả trường. Đồ đạc bị chìm trong biển nước. Kho gạo của nhà trường cũng bị ngập. Các thầy cô giáo không kịp trở tay khi nước dâng quá nhanh trong đêm”, anh Cường cho biết.

Lũ về trong đêm khiến bà con xã Yên Cường trở tay không kịp. (Ảnh: Phạm Thể) Lũ về trong đêm khiến bà con xã Yên Cường trở tay không kịp. (Ảnh: Phạm Thể)

Hiện bà con 2 bản Nà Chảo và Tả Lùng cùng nhà trường đã và đang khắc phục thiệt hại do cơn lũ sớm gây ra.