Chiều 11/10, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn đã khiến 11 người mất tích, 3 người chết và 7 người bị thương. Theo ông Duy, hiện toàn tỉnh Yên Bái đang huy động hơn 2.300 người tập trung cứu hộ, cứu nạn và di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nghiêm trọng nhất là vụ sập cầu Thia nối giữa phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ và xã Phù Nham, huyện Văn Chấn vào 13h hôm nay. Thời điểm đó trên cầu có một số người đứng xem dòng lũ chảy xiết, trong đó có anh Đinh Hữu Dư (29 tuổi, quê Ninh Bình, phóng viên thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái đang tác nghiệp). Dòng nước chảy xiết khiến anh Dư và 3 người dân bị lũ cuốn trôi.

Hình ảnh nước sông dâng cuồn cuộn khiến nhịp cầu Thia, tỉnh Yên Bái bị cuốn trôi. Hình ảnh nước sông dâng cuồn cuộn khiến nhịp cầu Thia, tỉnh Yên Bái bị cuốn trôi.

Đến thời điểm này, các lực lượng cứu hộ của địa phương đang triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn. Được biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở Yên Bái những ngày qua đã xuất hiện mưa lớn, do đó, nước lũ từ thượng nguồn đã đổ về huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ rất lớn.

Tại huyện Văn Chấn, nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn 8 ngôi nhà; một gia đình 4 người nghi mất tích. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tìm kiếm và chưa xác định được những người này đang ở đâu. Ngoài ra, tại thị xã Nghĩa Lộ, đã ghi nhận có gần 200 ngôi nhà bị ngập ngang và đến nóc nhà, có một người bị thương.

Cùng ngày, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong 2 ngày 10, 11/10, trên địa bàn các huyện: Mường La, Vân Hồ, Phù Yên, Bắc Yên… của tỉnh Sơn Sơn La, đã xảy ra mưa lớn, tạo thành lũ trên các suối, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Sơn La, mưa lũ đã làm 5 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương. Trong 5 người tử vong đã xác định được danh tính 2 người là Bà Sùng Thị Giờ (70 tuổi, trú tại bản Giạng Phồng, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La); bà Lường Thị Huấn (SN 1967, bản Nà Lìu, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên).

Bà Xuân cho biết, mưa lũ còn gây sạt lở 64 nhà, 9 nhà phải di dời khẩn cấp, cuốn trôi 1 cầu treo. Trong đó nặng nhất là huyện Phù Yên (51 nhà), Mộc Châu (12 nhà), Vân Hồ (8 nhà). Gây ngập lụt một trường mầm non và một trụ sở UBND xã.

Tại huyện Phù Yên, hệ thống giao thông đến 6 xã vùng Mường của huyện cũng bị cô lập hoàn toàn. Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Sơn La đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình gặp nạn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn mưa to, tỉnh Sơn La khuyến cáo người dân đang sống trong vùng nguy hiểm di chuyển đến chỗ ở an toàn, chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ người, tài sản và nhà cửa của nhân dân.