Ngày 6/12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi, trú xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình) về tội “Giết người” xảy ra ngày 25/11 tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, với sự cố gắng của lực lượng điều tra, đến nay sau khi thống nhất với VKSND tỉnh, cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố đối với bà Phạm Thị Xuân.

Bà Phạm Thị Xuân tại cơ quan điều tra. Bà Phạm Thị Xuân tại cơ quan điều tra.

“Chúng tôi cho rằng đây chính là kết quả bước đầu có căn cứ để khởi tố bà Xuân về tội giết người. Tuy nhiên quá trình điều tra sẽ làm rõ tính chất của vụ án. Đặc biệt làm rõ động cơ, mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến kết luận tội danh của bà Xuân”, đại tá Oanh nói.

Theo lời khai ban đầu của bị can, tối 25/11, bà vừa ngồi xem phim vừa bế cháu bé đang ngủ trên phản gỗ tại phòng khách của gia đình. Còn mẹ cháu bé là chị Phạm Thị Thanh Huyền đang ở trong phòng ngủ. Anh Lê Hữu Thuận, bố cháu bé đi đón con trai tại trường Tiểu học Ngọc Trạo thuộc phường Bắc Sơn (cách nhà khoảng 500m).

Khi thấy cháu bé ọ ọe tỉnh giấc, bà Xuân đứng dậy, đi lại để bế lên rồi đung đưa vừa ru cho cháu ngủ tiếp vừa đi ra phía cửa, nhưng đầu vẫn ngoảnh lại xem tivi.

Công an dựng lại hiện trường. Công an dựng lại hiện trường.

Do phòng khách và khu vực sân phía trước có độ cao thấp không đều nhau nên bà Xuân bị hẫng chân và ngã dúi người về phía trước, ngay cửa chính ra vào phòng khách.

Bị ngã bất ngờ khiến bà để tuột cháu bé khỏi tay và rơi mạnh xuống đất. Lúc đó, bà cũng ngã theo và đè lên cháu. Bà Xuân vội vàng ngồi dậy, bế cháu lên thì thấy cháu thoi thóp, sữa từ miệng trào ra ngoài.

Cho rằng cháu không qua khỏi, bà nảy sinh ý định che giấu sự việc bằng cách lấy chăn đang cuốn trên người cháu trùm kín lên mặt rồi bế bé gái ra ngoài bỏ vào một túi bóng có sẵn. Sau đó bà thực hiện các giai đoạn giấu xác cháu bé và dựng nên hiện trường giả về một vụ bắt cóc trẻ em.

Ngôi nhà cháu bé nơi xảy ra sự việc. Ngôi nhà cháu bé nơi xảy ra sự việc.

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án truy xét đồng thời, huy động lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ.

Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được sự chỉ đạo, phối hợp của Viện Khoa học Hình sự, Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Đến ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định được nghi can liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu bé chính là bà Xuân. Bà cũng thừa nhận là thủ phạm đã gây ra cái chết của cháu nội và dựng nên câu chuyện nạn nhân bị bắt cóc gây xôn xao dư luận nhằm che giấu việc làm của mình và đánh lạc hướng điều tra của lực lượng công an.

Kết quả điều tra đã xác định nguyên nhân cái chết của cháu bé đó là “ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp trên”.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.