Xã Hội

Lời kể của nam thanh niên khai gian để được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer: 'Liều đi tiêm sớm để được về quê'

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên đã yêu cầu Trung tâm y tế phường Tân Phước Khánh làm rõ vụ việc một nam thanh niên nghi khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer.

Ngày 15/9, cơ quan y tế thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đang xác minh làm rõ việc một nam thanh niên nghi khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer. 

Theo đó, trường hợp này là anh N.V.K. (31 tuổi, ngụ phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên). Trước đó, ngày 5/8, anh K. đã được tiêm mũi 1 loại vaccine AstraZeneca và có giấy xác nhận của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên. 

Đến ngày 14/9, người này lại tiếp tục đến điểm tiêm chủng khác do Trạm Y tế phường Tân Phước Khánh tiêm tiếp mũi 1 vaccine Pfizer. Sau khi tiêm, người này còn "khoe" trên mạng xã hội đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine.

Lời kể của nam thanh niên khai gian để được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer: 'Liều đi tiêm sớm để được về quê' Ảnh 1
Giấy tiêm vaccine được anh K. "khoe" trên mạng xã hội. Ảnh: Thanh Niên

Trước sự việc trên, Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cho biết, trong quá trình tiêm vaccine Covid-19, mỗi người chỉ được cấp 1 giấy xác nhận cho cả 2 mũi tiêm.

Trường hợp anh N.V.K. cả 2 giấy xác nhận tiêm vaccine đều để là tiêm mũi 1 và ghi tạm trú ở 2 nơi nên có thể người này đã khai báo gian dối để được tiêm. Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên đã yêu cầu Trung tâm y tế phường Tân Phước Khánh làm rõ vụ việc. 

Qua xác minh ban đầu, người này không đủ điều kiện khi cư trú ở phường Thái Hòa nhưng lại khai báo không trung thực để qua phường Tân Phước Khánh tiêm.

Số vaccine Pfizer khoảng 520 liều được phân cho phường Tân Phước Khánh là để tiêm vét cho người dân trên địa bàn phường chưa tiêm mũi 1, không sử dụng tiêm mũi 2.

Sở Y tế Bình Dương quy định vaccine Pfizer được sử dụng để tiêm cho người già từ 60 tuổi trở lên, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, cho con bú. Thời gian gần đây, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đang xem xét để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna nhưng không có vaccine cùng loại để tiêm mũi 2.

Trao đổi với Lao Động, anh N.V.K. thừa nhận mình đã tiêm 2 loại vaccine trên, trong đó tiêm mũi 1 ở công ty. Thời gian gần đây, mẹ ở Nghệ An bệnh, anh rất muốn về chăm sóc mẹ nhưng không về quê được. 

Anh N.V.K nghĩ rằng, tiêm đủ 2 mũi vaccine thì sẽ được cho lưu thông để về quê chăm sóc mẹ. Vì vậy, anh đã đến phường Tân Phước Khánh để được tiêm mũi 2, không nghĩ rằng đó là vaccine tốt hay không. 

Anh K. nói: "Em ở trong này 3 tháng liền, về cũng không về được, đi làm cũng không đi làm được. Ở nhà cần về gấp nhưng không có cách nào về. Em nghe mọi người nói tiêm 2 mũi là được lưu thông, nên em đánh liều đi tiêm để sớm được về quê".

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN