Thực hư mộ chôn 60 liệt sĩ “biến mất” ở Hà Nội

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin sự việc chị Nguyễn Thị Thúy Ngần (40 tuổi, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng mai, Hà Nội) chia sẻ lên mạng xã hội cho rằng ngôi mộ chôn tập thể 60 cán bộ, nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại nghĩa trang thôn Vực, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, bỗng dưng “biến mất” một cách bất thường. Trong khi nhiều “người thân” của các liệt sĩ lại “không được thông báo” lúc mộ tập thể này bị di dời dẫn đến nhiều bức xúc.

Ngôi mộ chôn tập thể 60 cán bộ, nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngổn ngang đất, gạch vỡ vụn. Ngôi mộ chôn tập thể 60 cán bộ, nhân dân hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngổn ngang đất, gạch vỡ vụn.

Dẫn ra khu vực nghĩa trang thôn Vực, chị Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, bản thân chị cùng người thân trong gia đình vô cùng bức xúc bởi cụ ông mình được chôn cất cùng đồng đội tại đây nhưng khi chính quyền di chuyển mộ để làm dự án đường không thông báo với gia đình.

Theo chị Ngần, từ nhỏ chị được nghe bố kể lại trong ngôi mộ tập thể 60 liệt sĩ đó có ông nội của chị là cụ Nguyễn Văn Ái, liệt sĩ, hy sinh ngày 07/03/1949 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hàng năm vào các dịp lễ, Tết, 27/7, gia đình vẫn thường xuyên đến ngôi mộ để thắp hương.

Chị Ngần không hài lòng cho biết, gia đình không được xã thông báo về việc di dời mộ. Chị Ngần không hài lòng cho biết, gia đình không được xã thông báo về việc di dời mộ.

Tuy nhiên khoảng 10h ngày 21/12/2017, gia đình chị đến thắp hương thì mới hay biết ngôi mộ trên sắp phải di dời. Chiều 21/12, gia đình đã lên trụ sở UBND xã Thanh Liệt để hỏi mọi chuyện và bày tỏ mong muốn khi nào di chuyển mộ chính quyền có thể thông báo cho gia đình được biết để thắp hương nhìn ông lần cuối.

“Tại đây, lãnh đạo xã nói, đây là mộ vô danh nên không cần thông báo. Đến sáng ngày 14/2/2018 (29 Tết), gia đình tôi đến nghĩa trang thôn Vực để thắp hương thì ngơ ngác chỉ còn thấy đất, đá, gạch đổ nát. Toàn bộ ngôi mộ đã biết mất. Một lúc sau, có người quản trang thông báo ngôi mộ đã được di chuyển từ vài ngày trước”, chị Ngần bày tỏ bức xúc.

Chị Ngần và người thân rất bức xúc vì ngôi mộ tập thể chôn cất ông nội và nhiều đồng đội của ông bỗng dưng bị di chuyển mà chính quyền không thông báo gì.

“Gia đình chúng tôi và mọi người rất ghi nhận tấm lòng, sự quan tâm của chính quyền Thanh Liệt nhưng chứng kiến cảnh tượng ngôi mộ bị đào tan hoang, vỡ nát gia đình chúng tôi vô cùng hoang mang, đứng ngồi không yên”, người phụ nữ này chia sẻ.

Chính quyền khẳng định ngôi mộ là… vô danh

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, vào khoảng năm 1948-1949, giặc Pháp bắt người dân vô tội và cán bộ du kích đã giết hại cùng lúc 60 người.

Ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, đó là mộ vô danh, không biết ai là người thân nhưng xã cũng đã thông báo di chuyển mộ lên phương tiện truyền thông và phát thanh của xã. Ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho biết, đó là mộ vô danh, không biết ai là người thân nhưng xã cũng đã thông báo di chuyển mộ lên phương tiện truyền thông và phát thanh của xã.

“Theo cao niên kể lại, giặc Pháp sau khi giết hại 60 người đã hất xuống hào sâu, khi giặc Pháp bỏ đi, người dân lấp đất chôn cất. Sau này các cụ trong làng làm đơn xin phép cải cát ngôi mộ tập thể này, bốc mộ xương tiểu, không được nguyên thi thể từng người một, chôn chung hố tập thể sau đó đưa về Mả Cao.

Sau này có đơn vị về đây xây dựng lán trại, xây dựng hội trường vướng vào đầu ngôi mộ nên sau đó di chuyển toàn bộ ngôi mộ chung này sang nghĩa trang Mả Nhịa, xã Thanh Liệt”, ông Phong thông tin.

Khu vực nghĩa trang nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Khu vực nghĩa trang nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Từ đó đến nay, UBND xã Thanh Liệt trực tiếp quản lý. Năm 1995, do mộ nằm gần mương nước, sạt lở nên chính quyền đã báo cáo lên huyện xin hỗ trợ kinh phí 12 triệu đồng để sửa chữa, gắn bia tưởng niệm.

Về thông tin một số người cho biết là thân nhân của liệt sĩ trong ngôi mộ chung nhưng không được thông báo trước khi di dời, ông Phong khẳng định, không có bất cứ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh 60 người trong mộ vô danh là người thân của những người dân nói trên.

“Trên bia mộ không ghi tên tuổi ai, phải đặt bia mộ vô danh, các hộ cho rằng trên mộ tiểu có thân nhân của mình nhưng không phải, hoặc chỉ là do nhà ngoại cảm nói. Tất cả các hộ gia đình đều tự phát nhận mộ có người thân của mình ở đó chứ xã không có thông tin”, ông Phong nói.

Ngày 31/1/2018 UBND xã Thanh Liệt đã làm lễ di dời mộ tập thể. Ngày 1/2/2018, UBND xã tổ chức di dời ngôi mộ này từ nghĩa trang Mả Nhịa lên nghĩa trang xã Thanh Liệt và ngày 5/2/2018 làm lễ yên vị. Trước khi di dời mộ tập thể đã có thông báo rộng rãi đến nhân dân qua các kênh phương tiện truyền thông, khi chuyển mộ có sự chứng kiến của đông đảo nhân dân địa phương, và nhân dân khác xã, huyện.

Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt cho hay, trước đó, UBND TP Hà Nội đã có quyết định nhất trí cho Liên doanh các nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, xây dựng dựng 4 tuyến đường cấp khu vực theo quy hoạch tại dự án, đảm bảo tuân thủ quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế và chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, khai thác theo quy định. Từ ngày 4/1/2018 đến ngày 5/2/2018 nhân dân bắt đầu di chuyển mộ nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, với tổng số hộ phải di dời mộ là 50 hộ, số mộ là 81 mộ có tiểu, 45 mộ chờ. Đã có 30 hộ dân di dời với số mộ là 51 mộ có 105 tiểu và 23 mộ chờ.  Hiện còn 20 hộ, 30 mộ có tiểu và 22 mộ chờ vẫn chưa di chuyển được, các gia đình đề nghị được di chuyển hết trong năm 2018.