Hai ngày nay, nhiều toà nhà tại chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đồng loạt treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho cư dân. Cụ thể cư dân các tòa nhà HH1A; HH1B;HH1C, HH2A thuộc tổ hợp tòa nhà HH đã treo băng rôn có nội dung là “Chủ đầu tư trả sổ hồng cho cư dân”.

Hàng loạt cư dân toà nhà HH Linh Đàm treo băng rôn đòi sổ hồng. Hàng loạt cư dân toà nhà HH Linh Đàm treo băng rôn đòi sổ hồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Chu Anh Tuấn (trưởng tầng 24 toà nhà HH1A) cho biết, anh sống ở toà nhà từ năm 2016 đến nay nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Anh Tuấn cũng như hàng vạn cư dân tại chung cư HH Linh Đàm mong muốn phía Chủ đầu tư cũng như các cấp thẩm quyền sớm xem xét cấp sổ hồng cho cư dân tại đây.

Anh Nguyễn Văn Đô, Trưởng tầng 28 , phụ trách công tác nội bộ Chung cư HH1A Linh Đàm cho biết, nguyện vọng cư dân trên quản điểm đó là yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho cư dân.

Hình ảnh tại toà nhà HH1C. Hình ảnh tại toà nhà HH1C.

“Nhiều cư dân mong muốn chủ đầu tư trên quản điểm bảo vệ quyền lợi cho cư dân. Việc treo băng rôn thể hiện ý chí mong muốn của cư dân các cơ quan chức năng ngồi với nhau sớm cấp sổ cho dân. Đây là phương án đấu tranh của cư dân với các cơ quan liên quan trong quá trình đòi sổ. Trước đây, cư dân chúng tôi đã gửi đơn từ đến chủ đầu tư, UBND quận Hoàng Mai, UBND TP Hà Nội nhưng chưa được phản hồi nên tiến tới cư dân tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi cấp thẩm quyền”, anh Đô chia sẻ.

Lãnh đạo phường lên tiếng về văn bản yêu cầu cư dân chung cư Linh Đàm không treo băng rôn đòi sổ hồng vì sơn rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ ảnh 2

Cư dân HH1A và 2A cũng mong muốn sớm được cấp sổ hồng. Cư dân HH1A và 2A cũng mong muốn sớm được cấp sổ hồng.

Đặc biệt, chiều tối 6/10, nhiều cư dân ở chung cư HH1A Linh Đàm bất ngờ nghe loa của toà nhà thông báo về việc giữ gìn cảnh quan đô thị tại các toà chung cư. Theo đó trong văn bản gửi cư dân được cho do UBND phường Hoàng Liệt gửi với nội dung cụ thể: “Trong thời gian qua các toà nhà chung thuộc Tập đoàn Mường Thanh xây dựng trên địa bàn phường Hoàng Liệt diễn ra tình trạng treo băng rôn “trả sổ hồng cho cư dân, Yêu cầu trả sổ hồng cho cư dân HH”.

Văn bản lan truyền trên mạng xã hội được bảo vệ toà nhà phát cho cư dân về việc không treo băng rôn vì sơn của băng rôn rất độc. Văn bản lan truyền trên mạng xã hội được bảo vệ toà nhà phát cho cư dân về việc không treo băng rôn vì sơn của băng rôn rất độc.

Hiện nay, các cấp chính quyền của TP Hà Nội đang tiến hành xem xét, thực hiện các biện pháp để giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân. Việc treo băng rôn tại ban công toà nhà làm ảnh hưởng đến không gian, mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ khó lường về mất ổn định trật tự xã hội, là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Ngoài ra còn ảnh hưởng đến môi trường vì sơn của băng rôn rất độc hại và khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là thời gian gần đây tại Hà Nội chất lượng không khí có dấu hiệu đang bị ô nhiễm. Vì vậy người dân nên có những kiến nghị văn minh và đúng quy định bằng cách có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền các cấp xem xét giải quyết đúng theo pháp luật.

Mặt khác UBND phường Hoàng Liệt đã có văn bản báo cáo các cấp về việc giải quyết sổ hồng của cư dân trên địa bàn. Thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ có buổi làm việc để trả lời những kiến nghị của cư dân và có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội về việc cấp sổ hồng cho cư dân. Một lần nữa UBND phường Hoàng Liệt đề nghị các hộ dân hãy thực hiện nếp sống văn minh và ứng xử người Hà Nội văn minh thanh lịch”.

Hàng vạn cư dân chung cư Linh Đàm đều mong muốn sớm có sổ hồng, họ cũng đã chờ đợi suốt nhiều năm qua. Hàng vạn cư dân chung cư Linh Đàm đều mong muốn sớm có sổ hồng, họ cũng đã chờ đợi suốt nhiều năm qua.

Văn bản không có dấu tuy nhiên được phát trên loa phát thanh của toà nhà khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Nhiều người đặt ra câu hỏi không rõ văn bản trên có đúng của UBND phường Hoàng Liệt gửi ra hay không.

“Tôi cũng như nhiều cư dân thắc mắc và thấy lạ nhất đó là chi tiết yêu cầu người dân không nên treo băng rôn vì sơn của băng rôn rất độc hại và khó chịu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là thời gian gần đây tại Hà Nội chất lượng không khí có dấu hiệu đang bị ô nhiễm”, một cư dân toà nhà chia sẻ.

Trước đó, cư dân tòa nhà VP6 Linh Đàm (cũng do Công ty Tập đoàn Mường Thanh xây dựng) đã treo băng rôn để đòi sổ hồng. Trước đó, cư dân tòa nhà VP6 Linh Đàm (cũng do Công ty Tập đoàn Mường Thanh xây dựng) đã treo băng rôn để đòi sổ hồng.

Chia sẻ về thông tin này, anh Nguyễn Văn Đô cho biết, bản thân là cư dân toà nhà và cũng ở trong ban đại diện cư dân toà nhà nên đã nghe trực tiếp bảo vệ toà nhà HH1A có đọc thông báo với nội dung trên.

“Khi tôi xuống làm việc có hỏi ai là người quyết định cho phát loa bởi loa là tài sản của cư dân, thứ 2 đã có quy chế sử dụng loa và thứ 3 là phát ngôn tuyên truyền không có dấu này thì ai chỉ đạo thì bảo vệ nói lãnh đạo phường đưa, cái này làm việc với ban quản lý. Nội dung trong đó tuyên truyền không đúng bởi treo băng rôn thể hiện quyền pháp luật không cấm”, anh Đô chia sẻ thêm.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết, sau khi người dân treo băng rôn yêu cầu cấp sổ hồng cho cư dân HH LInh Đàm. Về thông tin loa phát thanh cư dân thông báo về việc người dân không treo băng rôn tránh ảnh hưởng đến đời sống vì màu sơn băng rôn độc hại vị lãnh đạo này bác bỏ văn bản do UBND phường Hoàng Liệt gửi.

“Việc tuyên truyền ô nhiễm môi trường ở đâu cũng có. Tuy nhiên UBND phường Hoàng Liệt không ra văn bản này. Thông tin này được chia sẻ trên mạng xã hội nhưng không phải văn bản chính thống do phường soạn ra. Về việc người dân treo băng rôn yêu cầu cấp sổ hồng sau khi tiếp nhận phường có báo cáo tới các cấp. Quyền lợi trên của người dân là hợp lệ, hợp lý. Vấn đề này do cơ quan cấp thẩm quyền xử lý”, vị lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt nhấn mạnh.

Được biết, tổ hợp HH ở Linh Đàm có 12 tòa nhà, do Công ty Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư và xây dựng và bàn giao từ năm 2014. Mới đây, Cơ quan CSĐT đã khởi tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, về tội “lừa dối khách hàng” khiến cư dân lo lắng.

Theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, tổng số căn hộ tại 12 tòa nhà HH là 8.896 căn, với dân số khoảng 26.688 người, vượt gấp 4 lần quy mô dân số được duyệt là 6.300 người. Với diện tích đất chỉ có 42.260 m2, các tòa HH đã có dân số bằng cả phường Hoàng Liệt, phá vỡ các chỉ tiêu quy hoạch, gây quá tải về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, trường học, nhà trẻ tại khu vực.

Từ cuối tuần trước, một số cư dân HH Linh Đàm đã tự in băng rôn, khẩu hiệu đòi sổ sồng, tuy nhiên đã bị cơ quan chức năng “tạm giữ”. Hiện UBND phường Hoàng Liệt đang vận động người dân không nên treo băng rôn vì ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường.

Trước đó, cư dân tòa nhà VP6 Linh Đàm (cũng do Công ty Tập đoàn Mường Thanh xây dựng) đã treo băng rôn để đòi sổ hồng. Sau đó, chính quyền địa phương đã đến từng hộ vận động người dân tháo băng rôn do ảnh hưởng đến mỹ quan. Dù vậy, cư dân tòa nhà VP6 vẫn cương quyết không gỡ cho đến khi cơ quan chức năng có câu trả lời chính thức về thời gian cấp sổ hồng cho cư dân.