Tính cho đến thời điểm hiện tại, con số nạn nhân bị thương sau vụ nổ kinh hoàng tại siêu thị Big C ở khu vực Muang, phía Nam Thái Lan đã lên đến 61, trong đó có cả trẻ em, ba nạn nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Theo điều tra viên hiện trường của sở cảnh sát Manit Panthong, quả bom đầu tiên được đặt ở lối ra vào của siêu thị, phía đường Nong Chik. Quả thứ hai nằm ở một xe tải đậu ngay lối vào chính của siêu thị Big C, cách hiện trường vụ nổ thứ nhất khoảng 100 mét.

Theo nguồn từ camera an ninh, có hai nghi phạm đã được nhìn thấy trong xe tải đậu gần cổng ra vào. Hai tên khác thì đang ngồi chờ trên một chiếc xe mô tô đậu gần siêu thị. Và rất có khả năng ngoài 4 nghi phạm trên, còn nhiều kẻ khác làm nhiệm vụ thăm dò và canh phòng để vụ nổ được diễn ra theo đúng ý đồ của chúng. Theo thông tin được cung cấp, phải có ít nhất 10 kẻ có liên quan đến vụ nổ này.

Hình ảnh chiếc xe đậu bên ngoài siêu thị Big C trước khi phát nổ. Hình ảnh chiếc xe đậu bên ngoài siêu thị Big C trước khi phát nổ.

Hiện tại, phía cảnh sát đang ráo riết điều tra nhân thân của 4 nghi phạm được nhìn thấy trong camera an ninh. Một nguồn tin cho biết, diện mạo của 4 tên này có vẻ trùng khớp với hồ sơ phạm tội được lưu lại ở sở cảnh sát, nhưng họ cần thêm bằng chứng để xác nhân nhân thân của 4 kẻ này. Những nghi phạm này được cho có liên quan đến hai kẻ chủ mưu đứng sau vụ khủng bố bằng xe chứa bom ở Pattani năm ngoái.

Một trong số các nghi phạm là Abdullah Samae, kẻ đang bị truy nã vì vụ tấn công nhà hàng Meeting gần đồn cảnh sát đặc nhiệm Pattani vào ngày 26/2 vừa qua, một tên khác được nhận diện là Harim Dolah, kẻ đứng sau vụ khủng bố khách sạn Southern View vào ngày 24/8 năm ngoái.

Phía cảnh sát cũng đã chính thức xác nhận danh tính chủ chiếc xe chứa quả bom thứ hai. Đó là Nuson Khachornkham, sống ở quận Yala’s Muang. Vợ của người này cho biết, trước đó chồng cô đã lái xe đến Pattani để bán tranh và cô đã không thể liên lạc với anh ta kể từ thời điểm đó. Một cuộc truy tìm trên diện rộng với Nuson đã được tiến hành. Rất có thể chiếc xe của anh đã bị cướp để sử dụng cho vụ khủng bố trên.

Tình hình an ninh phức tạp từ nhiều năm nay ở phía Nam Thái Lan lại một lần nữa bị đặt cảnh báo nghiêm trọng sau vụ nổ kinh hoàng này. Tình hình an ninh phức tạp từ nhiều năm nay ở phía Nam Thái Lan lại một lần nữa bị đặt cảnh báo nghiêm trọng sau vụ nổ kinh hoàng này.

Trong lúc cảnh sát đang khẩn trương truy tìm hung thủ của vụ khủng bố trên, an ninh cũng đã được tăng cường tối đa ở khu vực Nam Thái Lan. Các phương tiện giao thông đều phải đi qua máy phát hiện bom và xuất trình chứng minh thư trước khi vào trung tâm thương mại, các địa điểm tập trung đông người. Hiện tại, toàn bộ chủ sở hữu các quầy hàng trong trung tâm thương mại cũng được thông báo cảnh giác cao độ và lập tức báo cáo với bộ phận an ninh nếu phát hiện bất cứ dấu hiện đáng ngờ nào.