Xã Hội

TP.HCM không cấp giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị mà không thông báo y tế

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Theo Sở Y tế TP.HCM, khi có kết quả test nhanh dương tính, người bệnh phải báo ngay cho Trạm y tế địa phương để được quản lý, hỗ trợ điều trị.

Chiều 12/9, tại buổi họp báo định ký cung cấp thông tin tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho chính quyền địa phương sẽ không có cơ sở để ban chỉ đạo chống dịch có thể cấp giấy đã từng là F0. Khi có kết quả test nhanh dương tính, người bệnh phải báo ngay cho Trạm y tế địa phương để được quản lý, hỗ trợ điều trị.

TP.HCM không cấp giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị mà không thông báo y tế Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM. Ảnh: VOV

Theo TS. Châu, thời gian qua một số địa phương không quản lý chặt chẽ đã để F0 đi khỏi khu cách ly và nơi cư trú, nhiều F0 kết thúc thời gian cách ly nhưng chưa nhận được giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. F0 cách ly tại nhà thắc mắc tự test dương tính, tự điều trị nên không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà nên không biết làm thế nào để được cấp thẻ xanh COVID-19.

Ngày 10/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã có Công văn 3043, đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và TP. Thủ Đức thực hiện đầy đủ các nội dung hướng dẫn tại Quyết định 879 của Bộ Y tế vào ngày 12/3/2020 "hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19".

TP.HCM không cấp giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 cho F0 tự ý điều trị mà không thông báo y tế Ảnh 2
Ảnh minh họa: Thanh Niên

Theo đó, TP yêu cầu các địa phương phải giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy chế cách ly tại nhà.

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà, địa phương phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, những trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà cũng phải chuyển đến các khu cách ly tập trung để quản lý.

Khi có F0 cách ly tại nhà thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly bao gồm F0, F1 cách ly tại nhà.

Ông Châu cũng cho biết, đối với những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị nhưng không thông báo cho y tế và chính quyền địa phương thì đây là vấn đề rất khó, không có cơ sở để Ban chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng là F0. 

Hiện nay đã có quy định khi người dân tự xét nghiệm dương tính thì phải thông báo địa phương để được hướng dẫn cách ly, điều trị và cấp túi thuốc điều trị. Vì vậy người dân TP.HCM cần tuân thủ, đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo địa phương thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN