Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật lấy khối u trong buồng trứng cho một bệnh nhi 12 tuổi. Khối u bao gồm một phần xương hàm với răng, tóc và da.

Bác sĩ Bùi Văn Thế, người điều hành ca phẫu thuật, cho biết khối u của bé gái chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương hàm, răng… còn được gọi là u bì hay u quái.

Khối u phát triển từ một tế bào mầm, có thể lớn lên thành các bộ phận cơ thể người như ngón tay, hàm răng, tóc… Đây là hiện tượng y khoa không hiếm gặp, nhưng nếu không được cắt bỏ kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử, biến chứng nghiêm trọng.

Khối u có kích thước 86 x 55 mm, bao gồm một phần xương hàm, răng, tóc và da. Ảnh: Bác sĩ Bùi Văn Thế. Khối u có kích thước 86 x 55 mm, bao gồm một phần xương hàm, răng, tóc và da. Ảnh: Bác sĩ Bùi Văn Thế.

Trước đó, ngày 19/6, bé gái 12 tuổi trú tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng đau bụng suốt 2 ngày. Kết quả chụp X-quang cho thấy trong buồng trứng bệnh nhi có khối u dạng nang bì kích thước 86 x 59 mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ nhận định phần buồng trứng trái bị xoắn 2 vòng, đã xuất hiện vết tím đen. Cách xử lý thông thường là cắt bỏ cả buồng trứng. Tuy nhiên bệnh nhi còn nhỏ tuổi, cần được bảo đảm chức năng sinh sản nên bác sĩ phải tìm cách bóc tách khối u mà không ảnh hưởng đến buồng trứng.

“Những khối u quái thông thường có thể xuất hiện răng và một chút tóc, nhưng riêng khối u này hình thành cả một phần xương hàm khiến việc đưa nó ra khỏi cơ thể qua đường nội soi gặp khó khăn”, bác sĩ Thế nhận định.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ. Hiện sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, chức năng sinh sản được đảm bảo.