Về hành động vừa buông hai tay, nhún nhảy theo nhạc vừa lái xe ô tô của Hoa khôi Nam Em, dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi của Nam Em có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân cô gái này và những người xung quanh và có ý kiến cho rằng cần phải xử phạt hành vi lái xe buông vô lăng này của Nam Em.

 

Tuy nhiên, Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không quy định xử phạt vi phạm đối với hành vi “lái xe buông vô lăng khi xe đang chạy” của người điều khiển phương tiện giao thông.

Tại nghị định này, chỉ quy định các hành vi liên quan đến việc điều khiển vô lăng như dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường, điều khiển xe lạng lách, đánh võng, dùng chân điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường… Đồng thời, muốn xử phạt vi phạt hành chính thì phải có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định.

Do đó, đối với hành vi lái xe buông tay lái khi điểu khiển xe ô tô đang chạy thì pháp luật hiện nay chưa có quy định xử lý vi phạm.

”Việc điều khiển phương tiện giao thông đang lưu thông mà buông tay lái là hành vi nguy hiểm cho chính người điểu khiển giao thông và những người đang tham gia lưu thông trên đường. Chỉ cần tài xế sơ ý là có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc do hành vi này mang lại.

Trong trường hợp để xảy ra tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” được quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức hình phạt lên tới 15 năm tù và còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”, luật sư Cường phân tích thêm.

Trước đó, vào tối 27/6 mới đây, Hoa khôi Nam Em gây tranh cãi khi đăng clip lái xe trong tình trạng bỏ hai tay khỏi vô lăng, nhí nhảnh hát theo nhạc trên trang cá nhân Instagram. Theo luật sư, hành vi vừa buông hai tay, nhún nhảy theo nhạc vừa lái xe ô tô của Hoa khôi Nam Em không bị xử phạt hành chính vì không có trong luật.

Cụ thể, trong clip, Hoa khôi đồng bằng sông Cửu Long vô tư buông tay lái, thỉnh thoảng không nhìn đường, diễn sâu trước ống kính.

Ngay sau khi đoạn clip được chia sẻ cư dân mạng tỏ ra bức xúc với hành động này của cô. Chẳng hạn, một số tài khoản mạng xã hội bình luận: “Nhìn quá nguy hiểm, nếu gặp sự cố bất ngờ thì xử lý thế nào cho kịp?”; ”Nam Em là người của công chúng mà làm lố quá, làm thế này rồi người khác nhìn vào sẽ ra sao? Tại sao cô ta không biết ý thức về hành động của mình đang làm như vậy?”…

Hình ảnh chụp từ đoạn clip của Nam Em. Hình ảnh chụp từ đoạn clip của Nam Em.

Nhiều người cho rằng hành động của Nam Em quá liều lĩnh, không chỉ gây hại cho cá nhân mà có thể ảnh hưởng đến tính mạng của những người tham gia giao thông khác. Quá phẫn nộ, một số cư dân mạng còn yêu cầu cảnh cáo và xử phạt nghiêm hành vi của chân dài này.