Xã Hội

Khó xử lý quán karaoke mở chui giữa mùa dịch ở Hà Nội, Chủ tịch quận đề nghị bán hàng ăn mang về

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, việc xử lý quán karaoke hoạt động "chui" giữa mùa dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn do dịch vụ này hoạt động về đêm, khó tìm căn cứ. Dù chế tài xử phạt cao nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Sáng 9/12, tại phiên chất vấn của Kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XVI, đại biểu Lâm Thị Quỳnh Dao chất vấn Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy về các tồn tại vi phạm phòng, chống dịch như: quán karaoke mở chui, hàng quán còn mở cửa sau 21h... khiến người dân bức xúc.

Khó xử lý quán karaoke mở chui giữa mùa dịch ở Hà Nội, Chủ tịch quận đề nghị bán hàng ăn mang về Ảnh 1
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trả lời tại phiên chất vấn. (Ảnh: HĐND TP Hà Nội).

Cùng với đó, vị đại biểu này cũng đề nghị lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết các biện pháp đã thực hiện trong thời gian vừa qua, các giải pháp trong thời gian tới để thích ứng với tình hình mới mà vẫn kiểm soát được các hoạt động dịch vụ trên địa bàn.

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, Quận đã rất nỗ lực để giảm số lượng quán karaoke từ năm 2016 đến nay. Đồng thời, đang áp dụng các phương pháp như: Kiểm tra thực tế thường xuyên, liên tục, nhờ nhân dân phản ánh và báo chí cung cấp thông tin.

Trước đây quận có 74 cơ sở kinh doanh karaoke, hiện nay còn 60 (trong đó, số lượng được cấp phép là 55, 1 trường hợp đang dừng, 4 trường hợp chưa cấp phép lại).

Về nguyên nhân xảy ra vi phạm phòng chống dịch, ông Tuấn giải thích rằng điều kiện cấp phép karaoke là quá dễ. Dù chế tài xử phạt cao nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Ngoài ra, quận nhận thấy không nên cho phép mở cửa hàng ăn uống cùng karaoke. "Người dân vào ăn thì được phép nhưng họ vào hát không xử lý được vì không có camera ghi hình, sờ máy thì nóng nhưng không có căn cứ xử lý". Trước thực trạng đó, quận Cầu Giấy đã đề xuất nếu kiểm tra 2 lần mà vi phạm thì rút giấy phép.

Chủ tịch quận Cầu Giấy kiến nghị: "Đề nghị hàng ăn bán mang về và karaoke thì không kèm hàng ăn, quy định rõ ràng. Tăng cường lực lượng giám sát, trong dịch bệnh này nên dừng, không cho hoạt động karaoke vì quá phức tạp, ảnh hưởng rất vất vả cho lực lượng".

Cũng theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, tình hình nhà hàng ăn uống trên địa bàn khi được hoạt động trở lại cũng "tương đối phức tạp". Từ đầu năm, quận đã xử lý 3.204 trường hợp, tiền phạt khoảng 7,4 tỷ đồng.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp. Từ 11/10, số ca mắc tăng cao và với tình hình này có thể lên tới 1.000 ca/ngày. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng hơn Delta.

Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ vaccine cao, tỷ lệ tiêm chủng vaccine 2 mũi hiện nay tại Hà Nội trên 95%, nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở. Với quyết tâm tập trung của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã chủ động, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Biến chủng mới Omicron xuất hiện ở Nam Phi, đã ghi nhận ở nhiều nước, có khả năng lây lan cao hơn Delta. Theo WHO, vắc xin có thể bảo vệ được người dân đã tiêm chủng trước biến chủng này.

Dù chưa ghi nhận trong cộng đồng, nhưng Hà Nội luôn chủ động, tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế; chỉ đạo CDC giải trình gen những trường hợp nghi ngờ; kiến nghị dừng chuyến bay từ các quốc gia có biến chủng này.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN