Khai giảng xưa và nay: Những kí ức đẹp đẽ và sâu lắng của tuổi học trò

Khải AnhĐăng lúc

Khai giảng là ngày mà các cô cậu học trò cắp sách đến trường với biết bao bồi hồi, bâng khuâng. Nếu như có câu hỏi: Khai giảng trong tôi là… Bạn sẽ điền vào điều gì?

Ngày 5 tháng 9, một ngày đầu thu, học trò trên khắp cả nước lại bước vào một năm học mới. Khai giảng là một kí ức đẹp đẽ trong lòng bao thế hệ học sinh. Một chặng đường mới được mở ra với biết bao cảm xúc đan xen, là sự bỡ ngỡ khi bước vào ngôi trường xa lạ, là chút bồi hồi khi làm quen những người bạn mới… Nhiều thế hệ học sinh tiếp nối, câu chuyện khai giảng ngày ấy và bây giờ đã có bao điều khác biệt. 

Là những hồi ức đẹp đẽ

Khai giảng xưa và nay: Những kí ức đẹp đẽ và đầy sâu lắng của tuổi học trò Ảnh 1

Kí ức mùa tựu trường của thế hệ 8X chất chứa nhiều cảm xúc. Trước ngày khai giảng, sấp vải trắng ngà được ướm lên người, rồi cắt đo sao cho vừa vặn với các cô nữ sinh sắp bước vào cấp 3. Đâu đó, có những cậu học trò cũng thức sớm hơn để chuẩn bị cho mình một khởi đầu mới.

Chị Kim Loan (sinh năm 1987) kể lại: “Khai giảng là cả vòm trời cảm xúc mà đứa học sinh nào cũng một lần được trải qua. Ngày xưa, học trò chúng tôi được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè. Ngôi trường lúc ấy vẫn còn nền gạch cũ, những dãy nhà đơn sơ, và khoảng sân thì đầy đất cát, bụi mù. Lớp học bảng đen, phấn trắng, thầy cô thì lạ lẫm và bạn bè cũng chẳng có một gương mặt nào quen thuộc. Chúng tôi phải bắt đầu từ những điều rất mới, rất lạ và cũng rất hồn nhiên.

Khai giảng xưa và nay: Những kí ức đẹp đẽ và đầy sâu lắng của tuổi học trò Ảnh 2

Áo dài ngày xưa cũng khá đặc biệt, thân áo được may từ vải trắng, nhưng mặc cùng với quần đen. Ngày khai giảng diễn ra rất trang trọng, sau màn phát biểu của thầy hiệu trưởng, những tiếng trống trường rộn rã vang lên. Bên dưới, đám học trò chúng tôi lòng đầy bồi hồi chuẩn bị bắt đầu một hành trình mới để theo đuổi ước mơ con chữ.

Ngày xưa kinh tế khó khăn, có đứa phải đạp xe 15 cây số mới đến được ngôi trường duy nhất ở thị xã, có đứa đến lớp học mà ống quần vẫn lấm bùn sau một buổi lặn lội phụ cha mẹ ngoài đồng. Khai giảng là dịp mà chúng tôi được xuất hiện một cách tươm tất nhất.

Khai giảng xưa và nay: Những kí ức đẹp đẽ và đầy sâu lắng của tuổi học trò Ảnh 3

Tôi còn nhớ cô giáo chủ nhiệm của mình năm ấy là một giáo viên dạy Văn. Cô mở lời chào môn học bằng câu nói: Là một người tử tế cũng là một cách học Văn. Đến bây giờ, đám trò nhỏ đó có đứa đã trở thành giáo viên, thành kĩ sư, hay chỉ đơn giản là anh nông dân yêu vườn tược… nhưng những cảm xúc về ngày đầu tiên đi học đó vẫn còn vẹn nguyên”.

Là những vòng tay nối dài

Khai giảng xưa và nay: Những kí ức đẹp đẽ và đầy sâu lắng của tuổi học trò Ảnh 4

Đã 10 năm kể từ ngày ra trường nhưng bao giờ nhắc đến khai giảng, chị Hà Uyên (cựu học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5) cũng rất xúc động: “Ngày khai giảng đứa nào cũng háo hức. Năm đó, tôi vào lớp 10. Bước vào cấp 3 và đặc biệt là một ngôi trường xa lạ nên đứa nào cũng rất lo lắng. Tôi còn nhớ trường có truyền thống đó là các học sinh khối 12 sẽ dắt tay học sinh khối 10 bước vào trường. Những vòng tay nối dài đó đã tạo thêm sức mạnh cho một đứa học sinh còn đang hoang mang và bỡ ngỡ khi bước vào ngôi trường mới. Chỉ nhiêu đó thôi mà làm mình cảm thấy được động viên rất nhiều. 

Tôi còn nhớ cô hiệu trưởng khi ấy của mình có giọng đọc rất truyền cảm. Những bài phát biểu không đọc rập khuôn trên giấy, mà bắt đầu bằng những câu chuyện tình cảm. Đối với tôi, đó là những hồi ức đáng nhớ”.

Khai giảng xưa và nay: Những kí ức đẹp đẽ và đầy sâu lắng của tuổi học trò Ảnh 5

Anh Hải Hoàng (cựu học sinh THPT Lương Văn Can) chia sẻ: “Mặc dù đã rời xa ghế nhà trường nhiều năm, nhưng mỗi đầu năm học, nhìn những em học sinh với gương mặt hớn hở trong những bộ đồng phục mới, tấp nập mọi nẻo đường, đi đến trường dự lễ khai giảng luôn tạo cho mình nhiều xao xuyến. Mình nhớ hồi mình học 12, vào ngày khải giảng, mình đã đến trường từ rất sớm nhìn ngắm mọi thứ xung quanh thấy ai ai ấy cũng hớn hở mừng vui. Trước khi giờ khai giảng bắt đầu, sân trường bên cạnh tiếng cười nói của học sinh, thì những bài nhạc về trường lớp được phát lên cũng tạo nên nhiều xúc cảm. 

Với nhiều bạn, lễ khai giảng đơn thuần chỉ là một sự kiện cần phải có để bắt đầu một năm học. Còn mình, lễ khai giảng là dịp để nhìn ngắm những kỉ niệm, để lấy cảm xúc và động lực cho bản thân trong chặng đường dài".

BÀI VIẾT

Khải Anh

PHOTO

Thịnh Nguyễn & LUMIERE