saostar.vn

Kết nối với Saostar

Xã Hội

Vụ đổ bê tông giấu thi thể ở Bình Dương: Kẻ chủ mưu tin rằng người chết vài ngày vẫn có thể sống lại được...

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Saostar - Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cho biết bị cáo tin rằng những người đã chết vài ngày nhưng vẫn có thể sống lại được nên trước đó, bị cáo đã thực hiện việc hồi phục cho Linh sống lại.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên xử sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận ở huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương đã công bố cáo trạng truy tố Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) tội "Giết người".

2 nạn nhân bị giấu trong bê tông là ông Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh).

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) bị truy tố về hành vi giết người và che giấu tội phạm; Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà, 67 tuổi, ngụ Kiên Giang) cùng bị truy tố về hành vi giết người và không tố giác tội phạm.

Hà được cho là bị cáo có vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Hà được tòa yêu cầu khai báo đầu tiên sau khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

Theo ghi nhận của VTC News, HĐXX hỏi vì sao giết nạn nhân Linh, bị cáo Hà khai: "Lúc đó Linh hay la hét nên tôi nhốt Linh vào trong phòng nhưng Linh vẫn tiếp tục la hét. Trong lúc bối rối bị cáo đã tát Linh 2 cái và cho trói Linh lại".

Bị cáo Hà tiếp tục khai, sau khi phát hiện Linh nằm bất động trong phòng, Hà đưa ra ngoài, cho nằm ở giữa phòng khách và thực hiện các biện pháp hồi phục để cho nạn nhân Linh "sống lại".

HĐXX hỏi phương pháp hồi sinh người chết có thực tế hay không. Bị cáo Hà cho biết có nghiên cứu trên mạng và bị cáo tin rằng những người đã chết vài ngày nhưng vẫn có thể sống lại được nên bị cáo mới thực hiện việc hồi phục cho Linh sống lại.

Nạn nhân bị đổ bê tông sau khi bị sát hại

Theo thông tin trên báo Lao Động, bị cáo Hà trình bày 5 ý kiến về cáo trạng truy tố mình cùng các bị cáo khác. Bị cáo Hà không đồng ý cáo buộc giết bị hại Linh và cho rằng đã cố cứu Linh.

Ý kiến thứ 2, bị cáo Hà cho rằng không phi tang xác Linh mà tìm cách bảo quản xác Linh. Ý kiến thứ 3, Hà không đồng ý cáo trạng cáo buộc giết Thành vì cho rằng quỷ sa tăng nhập mà giết vì nhận định Thành là người xấu, không muốn Thành làm hại xã hội.

Thứ 4, Hà cho rằng bị cáo không giết Linh mà đã chăm sóc Linh tới cùng. Đối với Thành từng có thái độ và hành vi đe dọa các bị cáo, vậy nên đã tìm cách sát hại Thành để Thành không sát hại mình.

Ý kiến thứ 5, Hà không đồng ý cáo buộc mẹ mình (là bị cáo Hoa) phạm tội giết người.

Sau phần trình bày của các bị cáo, HĐXX thẩm thẩm vấn, làm rõ các chi tiết xung quanh vụ án.

Ngôi nhà phát hiện thi thể nạn nhân

Theo cáo trạng, Hà, Thảo, Huyên, Hoa cùng anh Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) là một nhóm tập luyện trái phép “Pháp luân công” do Hà trưởng nhóm, hoạt động tại Khánh Hòa và TP.HCM.

Để "qua mặt" chính quyền và cơ quan chức năng, nhóm này liên tục đổi địa điểm tại các tỉnh, thành để tu luyện trái phép.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà thuê một căn nhà tại thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để hoạt động. Thời điểm này, nhóm có thêm hai người khác cùng tu luyện chung.

Tuy nhiên, do phương pháp tu luyện khổ cực của nhóm nên 2 người này đã bỏ trốn.

Sợ bị lộ địa điểm, nhóm của Hà thuê một căn nhà khác tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) của ông Nguyễn Minh Vương với giá 2 triệu đồng/tháng, dùng tấm bạt nilon vây kín quanh căn nhà để tiếp tục tu luyện.

Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê phòng trong một khu Villa để tiếp tục tu luyện Pháp luân công bằng cách nhịn ăn (gọi là tịnh cốc).

Khi tu luyện ở Bà Rịa - Vũng Tàu do không chịu được khổ cực nên Linh nhảy qua cửa sổ bỏ trốn thì ngã bị thương.

Hà biết rõ Linh sức khỏe suy kiệt, yếu ớt không thể chống đỡ được nhưng do tức giận Linh nên đã dùng tay tát nhiều cái vào mặt Linh. Trần Trí Thành dùng chân, tay đấm, đá, giật cùi chỏ nhiều cái vào vùng mặt, cổ, ngực của Trần Đức Linh dẫn đến bị hại Linh bị suy hô hấp và tử vong.

Sau khi Hà đưa Thảo, Huyên, anh Thành, Hoa và xác của Linh từ Khu du lịch Irelax Bangkok Resort, tại ấp 1, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu về lại nhà thuê ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, thực hiện xong việc giấu xác, khử mùi hôi thối xác của Linh thì Hà thực hiện tu luyện (tịnh cốc).

Trong giai đoạn Hà “tịnh cốc”, Thảo, Huyên và Hoa cảm nhận thấy anh Thành có nhiều biểu hiện bất thường như lén đi ăn lúc nửa đêm, ăn không nhường nhịn mọi người; có cử chỉ muốn trộm cắp vàng của Hoa; có hành vi thủ dâm; có ý định quan hệ tình dục với Thảo và Huyên; có ý định khóa ngoài cửa phòng của Hà đang tịnh cốc....

Thảo và Huyên đã báo cho Hà về tình hình nói trên, do đó, Hà yêu cầu anh Thành thực hiện tịnh cốc lần 2 và Thành đồng ý vào trong phòng để tịnh cốc.

Khi thực hiện tịnh cốc thì anh Thành có thái độ la hét, đập phá nên Hà nghĩ rằng Thành đã bị “Quỷ sa tăng” nhập, nếu Thành ra ngoài sẽ làm hại mọi người nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa để giết chết Thành.

Cả nhóm sau đó đã lên kế hoạch chuẩn bị hung khí, công cụ gây án. Khoảng 16h ngày 15/3/2019, Hà dùng dây thòng lọng siết chặt cổ, dùng chích điện chích vào tay của Thành đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Sáng hôm sau, khi thấy anh Thành đã tử vong, Hà yêu cầu Thảo lên mạng đặt mua một bồn nhựa, xi-măng, cát... về để phi tang thi thể giống Linh trước đó.

Sau khi phi tang các nạn nhân, nhóm của Hà để hai thùng bê tông trong phòng, đóng cửa rồi cùng nhau rời khỏi nhà đến thuê một khách sạn tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương đến dọn nhà theo thỏa thuận với khách thuê mới thì phát hiện 2 thùng nhựa bê tông chứa thi thể bên trong nên trình báo cơ quan chức năng.

Đến ngày 18/5/2019, biết bị động nên nhóm này lên xe ô tô rời khỏi khách sạn, tuy nhiên bị bảo vệ và lực lượng công an ngăn chặn, bắt giữ. Quá trình điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi giết người.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)