Trước đó, tối ngày 14/4, trên trang Trạm Thông Tin & Cứu Hộ Chó Mèo Đà Nẵng đã đăng tải sự thật về những hành động của người quản lí, điều hành hiện tại ở Trạm này đối với chó, mèo khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Theo Admin có nickname Juno là quản trị cũ - một trong những người thành lập ra Trạm cứu hộ này thì trong gần 2 năm qua, bên cạnh đội tình nguyện viên thì còn có 1 bạn với nickname V. (tên thật là V.V.C) chuyên làm công tác tiếp nhận, chăm sóc, tìm chủ mới cho những chú chó mèo này tại Trạm cứu hộ trên đường Cầu Sông Hàn. Tuy nhiên, theo thông tin chia sẻ thì V. lại lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm và biển thủ những khoản tiền gây quỹ làm của riêng dựa trên uy tín của một tổ chức xã hội nhân đạo.

“Số bé chó tôi bán cũng ít, chưa đến 20 bé…”

Sau một ngày bị cộng đồng săn lùng từ mạng xã hội đến nhà riêng, cuối cùng, người bị tố cáo đã chính thức lên tiếng trên facebook cá nhân của mình và cho biết hiện tại anh đang ẩn náu ở một nơi mà không ai có thể tìm thấy.

V. đã từng bước kể lại quá trình dẫn anh trở thành một người như hôm nay, tất cả là vì tương lai của Trạm. Anh đã cưu mang rất nhiều chú chó, mèo nhưng bản thân đôi khi lại không đủ sức để nuôi dưỡng chúng: “Tôi chọn con đường thành lập 1 Trạm cứu hộ chó mèo, ngày đó tôi đã bán đi tất cả những tài sản đang có để theo đuổi đam mê đó và rồi cùng sự giúp sức của mọi người, tôi đã xây được những viên gạch đầu tiên. Nhưng mọi thứ bắt đầu thật khó khăn bởi tiếng ồn và mùi hôi thối của các bé làm ảnh hưởng đến xung quanh, tôi phải luôn đối mặt với sự chửi rủa của hàng xóm, phải luôn ở trong môi trường đầy bệnh tật, đối mặt với chính quyền về các kiến nghị của hàng xóm về ô nhiễm môi trường và điều đó làm tôi trở nên tham vọng hơn về 1 cái Trạm rạng ngời trong mắt mọi nguời, mỗi lần mấy đứa sủa hay phá phách, tôi phải dùng tới bạo lực để cưỡng chế, để tránh ảnh hưởng tới mọi nguời xung quanh và trở thành thói quen cho mỗi lần các bé gây mất trật tự”.

V. thừa nhận những chú chó không ai nhận nuôi thì V. đem bán cho người khác hoặc mang đến những quán ăn. Tuy nhiên tất cả những điều đó được V. giải thích rằng để có chi phí phát triển cho tương lai của nhóm. “Tôi đã mặc 1 cái áo quá chật bởi sức tôi không kham nổi số lượng chó mèo quá nhiều và tôi đã cam tâm thanh lọc, một số đứa bệnh nặng tôi tiêm thuốc trợ tử và đem đi chôn cất. Một số bé chó có chút giá trị tôi đã đem đi bán nuôi, một số đứa cho mãi không ai nhận tôi đã đẩy chúng vào quán thịt cầy để lấy tiền phát triển và chi trả cho tất cả các hoạt động”, V. giải thích lý do.

Dòng chia sẻ của V. sau khi bị phát hiện ra sự việc kinh hoàng. Dòng chia sẻ của V. sau khi bị phát hiện ra sự việc kinh hoàng.

“Tôi biết sẽ chẳng ai tin vào những lời nói của tôi cả nhưng mọi thứ cũng đã quá trễ, đã không còn ý nghĩa vì những gì tôi xây dựng đều đã sập đổ. Tôi chưa bao giờ bán 1 con mèo nào vào quán thịt, số bé chó tôi bán cũng ít, chưa đến 20 bé. Vậy nên ai đã từng gửi chó, nhờ tìm chủ cho chó hay các ca chó cứu hộ hãy cứ liên hệ lại page, họ sẽ tìm lại thông tin cho các bạn“, V. khẳng định.

Kẻ bị tố cáo đang “tìm một nơi bẩn thỉu để nằm xuống”

V. cũng cho biết hiện giờ anh đang phải đi trốn và mọi công sức vun đắp cho Trạm giờ đã tan tành: “Vẫn còn rất nhiều chó mèo cần được cứu vậy nên các bạn đừng quá để tâm tới tôi, vì tôi đang tìm cho tôi 1 nơi bẩn thỉu phù hợp với tôi để nằm xuống tránh bẩn tay các bạn”.

Cuối cùng, V chia sẻ rằng anh là người có lỗi, thế nhưng anh không hề trục lợi cho bản thân mà đem toàn bộ số tiền đó để phát triển và duy trì Trạm. Bên cạnh đó, V. còn khẳng định tất cả các khoản tiền ủng hộ của mọi người đều được sử dụng đúng mục đích chứ không hề bị trục lợi: “Tôi chẳng đáng nhận sự tha thứ từ bất kỳ ai nhưng tôi đã không lợi dụng đồng tiền của mọi nguời ủng hộ để trục lợi bản thân, tất cả tôi đều đầu tư vào cơ sở vật chất và chi trả cho các khoản phí duy trì Trạm vì tôi chỉ quản lý tài chính 2 tháng trở lại đây. Trước kia tài chính đều do 1 người khác quản lý nên tôi không hoàn toàn trục lợi cho bản thân! Tôi khẳng định các khoản ủng hộ của các bạn đều được dùng đúng mục đích chứ không bị trục lợi!.”

Sau khi status được đăng tải, nó ngay lập tức đã tạo ra làn sóng comment dữ dội.

Nam thanh niên V. - người bị tố cáo bán chó mèo vào lò mổ để lấy tiền. Nam thanh niên V. - người bị tố cáo bán chó mèo vào lò mổ để lấy tiền.

“Cá nhân tôi không tin một người bán chó vào quán thịt cầy là người thương chó. Cái kiểu check in giả tung hỏa mù kiểu này phần nào cho thấy sự không trung thực, do đó status này cũng trong kế hoạch diễn thôi. Nếu thấy mình không sai hãy tới gặp công an và trình bày sự thật. Không có tiền có thể kêu gọi ủng hộ, với những hành động như đánh đập, bán chó, lấy tiền thì không thể ngụy biện cho bất kì hành vi nào dù mục đích có ra sao đi chăng nữa”, một bạn bức xúc.

“Sai lầm của em đã phải trả giá quá đắt cho em, cho những người bên em, ngay cả anh đây là người nhận chăm sóc nuôi dưỡng cũng còn bị nghi ngờ, xúc phạm. Sai lầm nào cũng có cách sửa chữa, hãy bình tâm, suy nghĩ chín chắn cho con đường phía trước, kẻ nào buông tay, khuất phục mới là kẻ thất bại. Hãy nói với anh nếu em cần sự trợ giúp. Anh nhớ rất nhiều lần em thông báo là xin đừng kêu Trạm tới cứu chó của những chủ chán ngán chó, vì Trạm không kham nổi. Trạm chỉ cứu những bé chó mèo bị ruồng bỏ nguy cấp thôi. Nghĩa là em không định thu gom chó về bán”, một người khác khuyên răn.

“Thật ra mục đích ban đầu của bạn hoàn toàn lương thiện, nhưng viễn cảnh bạn vẽ ra cho Trạm quá lớn và cách biến viễn cảnh đó thành sự thật đã khiến bạn quên mất cách ý nghĩa thực của Trạm là nơi cứu các em chó mèo. Mọi người bức xúc 1 phần vì hành động bạn là thương tổn đến động vật, nhưng cái họ thù ghét nhất đó là bạn chà đạp lên lòng tin của đa số mọi người, dễ gì ai có tấm lòng bồ tát để có thể cưu mang những con vật nhỏ tội nghiệp. Bạn đã làm được vậy mà chính bạn đã đẩy hết thảy điều tốt đẹp nhất xuống địa ngục… Bạn còn trẻ, đời còn dài. Tôi cũng mong mọi người cho bạn 1 lối thoát và đừng vùi dập để bạn mãi chìm trong bóng tối. Ai cũng sai lầm. Thay vì chạy trốn bạn hãy đối mặt với tất cả. Hãy xin lỗi nhưng em thú cưng 1 cách chân thành và sám hối cho những tội lỗi của mình. Cố gắng làm lại cuộc đời và người có ích cho cộng đồng vậy là đủ rồi”, một người khác đưa ra lời khuyên.

Đến sáng ngày 15/4, nhiều chó, mèo đã được giải cứu an toàn. Đến sáng ngày 15/4, nhiều chó, mèo đã được giải cứu an toàn.

Được biết, sau khi sự việc tố cáo được chia sẻ trên mạng xã hội, những người quản lí Trạm cứu hộ trước kia đã đứng lên kêu gọi các tình nguyện viên ở Đà Nẵng hỗ trợ giải cứu những chú chó mèo đang được nuôi giữ ở Trạm ngay trong đêm 14/4 và nhờ các bạn tìm cho chúng nơi trú ẩn tạm thời đảm bảo an toàn để được chăm sóc đầy đủ.

Sau khi V. bị tố cáo, trạm cứu hộ đóng cửa kín mít

Chiều ngày 15/4, PV tìm đến Trạm tại địa chỉ 30 - 32 đường Suối Đá Ba (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tìm hiểu thêm về vụ việc nhưng căn nhà đóng cổng kín mít. Khi gọi thì có một nam thanh niên ra tiếp chuyện nhưng không chịu mở cổng.

Theo lời nam thanh niên này, sự việc rất phức tạp và xảy ra do mâu thuẫn nội bộ. Hiện tất cả số chó mèo còn lại gồm 19 con chó và 28 con mèo đã được đưa về Hội cứu hộ động vật Đà Nẵng để được chăm sóc.

Chiều ngày 15/4, Trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng đóng cửa kín mít. Chiều ngày 15/4, Trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng đóng cửa kín mít.

Theo quan sát, khu vực bên trong trạm cứu hộ chó mèo rất bừa bộn, nhiều đồ đạc bị xáo trộn như vừa bị đập phá và chỉ còn nuôi nhốt 3 con chó.

Ông Lê Văn Hà (trú phường Thọ Quang) cho biết, căn nhà này nhiều tháng nay không có ai ở, tuy nhiên khoảng 1 tuần trở lại đây có người đến thuê và thường xuyên có nhiều thanh niên nam nữ đến dọn dẹp, mang rất nhiều chó mèo đến, tuy nhiên do nhà có cổng khá kín nên nhìn ngoài chúng tôi không thấy được bên trong. Tối 14/4 và sáng 15/4, rất nhiều người, trong đó có cả người nước ngoài đến trạm này để xin nhận nuôi chó mèo.

Đặc biệt, nhiều người dân địa phương cũng phản ánh, 2 ngày qua, nhiều người đã kéo đến đây, đặc biệt là tối 14/4 đã xuất hiện nhiều thanh niên cãi vã to tiếng đến tận hơn 1 giờ sáng, gây mất trật tự ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Trao đổi với PV, ông Văn Công Bình, trú phường Thọ Quang cho biết, ông cho V. thuê căn nhà này cách đây 1 tháng với giá 3 triệu đồng/tháng, tuy nhiên V. chỉ dọn đến đây ở khoảng 4 ngày. Sắp tới ông sẽ lấy lại vì những ngày qua, hàng xóm thường xuyên phản ánh khu nhà này gây mất trật tự và sợ dịch bệnh cũng như ảnh hưởng đến môi trường do nuôi nhốt chó mèo.

Khung cảnh bên trong trạm cứu hộ chó mèo bị xáo trộn như vừa bị đập phá. Khung cảnh bên trong trạm cứu hộ chó mèo bị xáo trộn như vừa bị đập phá.

“Khi thuê thì V. nói với tôi là làm nơi cứu hộ, giúp đỡ và chăm sóc chó mèo. Tuy nhiên, mấy ngày qua tôi thấy người dân sống gần khu vực này phản ánh ghê quá. Họ nói V. nuôi chó mèo gây ồn ào, ô nhiễm và cả mất trật tự nên có lẽ sắp tới tôi sẽ lấy lại nhà không cho thuê nữa”, ông Bình nói.

===> Xem thêm: Vạch trần bộ mặt thật của Trạm thông tin và cứu hộ chó mèo Đà Nẵng