Xã Hội

Huyện Thanh Chương, Nghệ An báo cáo số tiền Thủy Tiên từ thiện ít hơn so với báo cáo trước đó ở năm 2020

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Saostar - Tổng số tiền mà huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã báo cáo với Bộ Công an ít hơn số đã báo cáo ngày 12/11/2020 là 102 triệu đồng

Ngày 14/10, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hòe, Phó phòng điều hành Lao động TB&XH huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, huyện đã có báo cáo gửi đến cơ quan CSĐT Bộ Công an về hoạt động từ thiện cứu trợ lũ lụt năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương. 

Theo báo cáo xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương vào ngày 12/11/2020, vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh trao cho huyện vào ngày 12/11/2020 trị giá 6,889 tỷ đồng.

Huyện Thanh Chương, Nghệ An báo cáo số tiền Thủy Tiên từ thiện ít hơn so với báo cáo trước đó ở năm 2020 Ảnh 1
Vợ chồng Thủy Tiên phát quà cứu trợ lũ lụt cho người dân ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An vào ngày 3/11/2020. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hòe, đến nay tổng hợp từ 25 xã, thị trấn gồm có 520 hộ với số tiền hỗ trợ là 5,087 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ xây 2 cây cầu dân sinh với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Và 20 chiếc xuồng cho 20 xã với số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Cũng theo ông Hòe, số tiền thuộc 520 hộ dân có danh sách cụ thể. Riêng số tiền xây dựng 2 cây cầu dân sinh và mua 20 chiếc thuyền thì không giám sát trực tiếp.

“Họ chỉ nói số thuyền 20 chiếc trị giá 200 triệu đồng nhưng không biết được giá trị chính xác thật là bao nhiêu…”, ông Hòe chia sẻ.

Như vậy, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương đã báo cáo với Bộ Công an ít hơn số đã báo cáo ngày 12/11/2020 là 102 triệu đồng.

Ông Hòe giải thích, ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ theo danh sách các xã, thị trấn bị ảnh hưởng lụt bão năm 2020, nhưng vẫn có những người nằm ở ngoài danh sách được hỗ trợ. Tuy nhiên chưa có danh sách cụ thể nên chưa thể đưa vào báo cáo gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an.

“Có thể số tiền tổng hợp được còn cao hơn nữa, tuy nhiên, đến nay chỉ mới tổng hợp được trên sổ sách là 6,787 tỷ đồng. Danh sách số tiền này đã gửi ra theo yêu cầu của Bộ Công an”, ông Hòe cho biết.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online thông tin, bà Thái Thị Hải Châu - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hưng Nguyên và ông Lê Thiết Hùng - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Chương (Nghệ An) xác nhận, ủy ban và UBND huyện đã nhận được văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cung cấp tài liệu, tường trình liên quan đến hoạt động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn 2 huyện này trong đợt cứu trợ lũ lụt năm 2020.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hưng Nguyên có văn bản xác nhận ca sĩ Thủy Tiên đến phát quà cứu trợ lũ lụt cho huyện này vào ngày 3/11/2020. 

Cụ thể, huyện có 458 hộ gia đình ở 7 xã được nhận quà, mỗi suất là 5 triệu đồng, riêng có 1 suất 10 triệu và 1 suất 30 triệu đồng. Tổng số tiền người dân huyện nhận được từ ca sĩ Thủy Tiên là 2 tỉ 320 triệu đồng.

Về quy trình nhận tiền hỗ trợ, theo bà Châu, trước khi ca sĩ Thủy Tiên về trao tiền cho người dân, các cơ quan chức năng của huyện Hưng Nguyên đã phối hợp lựa chọn những hộ dân thực sự khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt gây ra để lập danh sách nhận quà. 

Danh sách người dân nhận tiền hỗ trợ được lập từ xóm, xã, có danh sách và có phiếu nhận cụ thể. Người dân của xóm, xã nào nhận tiền được xóm, xã đó quản lý và phát phiếu để tránh không bị nhầm lẫn, sai sót hoặc phát thừa.

"Việc từ thiện trên địa bàn huyện diễn ra thực tế, công khai và có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và người dân. Chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi Bộ Công an dựa trên văn bản xác nhận trên và dựa vào thực tế những gì đã nhận từ ca sĩ Thủy Tiên", bà Châu nói.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN