Chiều 6/7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lam và 15 cán bộ nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank trong vụ án chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của khách hàng.

Sau phần tranh luận, lần lượt 16 bị cáo được đứng trước bục khai báo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam bị đề nghị phạt án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đứng trước bục, bị cáo Lam đã khóc và gửi lời xin lỗi đến các đồng nghiệp và khách hàng, mong được HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ tội.

Bị cáo Lam nói lời cuối cùng Bị cáo Lam nói lời cuối cùng

Bị cáo Đặng Đình Hồng, nguyên giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương bị đề nghị mức án nặng nhất (36 đến 39 tháng tù) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Đặng Đình Hồng cho rằng, mình không có lợi ích gì trong vụ việc, bản thân chỉ mong muốn đem lại hiệu quả kinh doanh và cống hiến cho ngân hàng. Tuy nhiên, bị cáo cũng xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

14 bị cáo còn lại cũng đều bật khóc. Những bị cáo này nói lời nói xin lỗi và trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin được hưởng án tù treo.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, từ năm 2012 - 2016, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như: Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống. Sau đó, Lam cầm về hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền.

Toàn cảnh phiên tòa. Toàn cảnh phiên tòa.

Cũng có nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng sau đó cầm đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Do tin tưởng Lam và với sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, các nhân viên ngân hàng đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ, khách hàng không có mặt.

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng ở Nghệ An trong hệ thống Ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

HĐXX TAND tỉnh Nghệ An cho rằng, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần nhiều thời gian nghị án nên đến 14h ngày 13/7 sẽ tuyên án.