Xã Hội

Hơn 1.800 trẻ đầu tiên bước vào tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Hôm nay (27/10), TP.HCM tổ chức thí điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi tại huyện Củ Chi và Quận 1.

Quận 1 và huyện Củ Chi là hai địa phương đầu tiên tại TP.HCM được chọn để khởi động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em, báo Tiền phong đưa tin. Dự kiến hôm nay huyện Củ Chi sẽ tổ chức tiêm cho 1.500 em học sinh lớp 12 và Quận 1 tổ chức tiêm cho 300 em. Các điểm tiêm đều được thực hiện tại trường học với sự giám sát, hỗ trợ chặt chẽ của chính quyền địa phương, nhà trường và lực lượng y tế.

Tại huyện Củ Chi, kế hoạch ban đầu là ngày 27/10 tổ chức 6 điểm tiêm tại 6 trường học trong huyện với 11.000 trẻ. Tuy nhiên, sau khi khảo sát vào chiều 26/10, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo huyện Củ Chi tiêm vaccine cho trẻ tại duy nhất một địa điểm với 1.500 trẻ vào sáng nay. Sau đó, huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt tại 6 điểm tiêm khi có hướng dẫn của Sở Y tế TP, theo VOV.

Tại Quận 1, dự kiến ngày đầu tiên sẽ thí điểm tiêm tại 3 điểm là Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Ernst Thälmann và Bệnh viện Quận 1.

Hơn 1.800 trẻ đầu tiên bước vào tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 Ảnh 1
TP.HCM triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1.800 trẻ.

Loại vaccine được sử dụng tiêm ngừa là Pfizer. Sau đó, quận 1 sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và tiến hành tiêm đại trà cho các trẻ còn lại của nhóm 12-17 tuổi.

Hôm qua 26/10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Theo đó, từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14/10/2021 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Cả nước bắt đầu tiêm vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ em từ tháng 11/2021 Ảnh 1

Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn.

"Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được triển khai trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội dài ngày, có tỉ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao; có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vắc xin với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN