Đám cháy sáng sớm nay ở chung cư Carina Plaza (quận 6, TPHCM) đã trở thành tâm điểm chú ý của tất cả mọi người, khi hậu quả mà nó gây ra quá sức khủng khiếp. Bỏ qua các vấn đề về hệ thống báo cháy của chung cư, cũng như trách nhiệm của những bên liên quan, thì điều mà người dân quan tâm nhất vẫn là: Làm cách nào để giảm thiểu rủi ro thấp nhất khi bị mắc kẹt trong một đám cháy lớn?

Đám cháy hôm nay ở Carina đã khiến hơn 10 người chết và hàng chục người bị thương (Ảnh: CAND) Đám cháy hôm nay ở Carina đã khiến hơn 10 người chết và hàng chục người bị thương (Ảnh: CAND)

Có rất nhiều cách để chúng ta thoát thân trong một đám cháy. Đu dây, chạy lối thoát hiểm, hoặc chờ cứu hộ tới. Nhưng thực tế đã chứng minh, nếu bất kỳ người dân nào cũng trang bị sẵn một số kiến thức sinh tồn trong hỏa hoạn, thì thương vong sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa.

”Kẻ thù” giết người thầm lặng nhất trong một đám cháy chính là Khói, chứ không phải Lửa. Vì vậy, để sống sót, bạn nhất định phải biết cách ngăn chặn khói độc tràn vào phổi và các cơ quan bên trong cơ thể. Ngay sau vụ cháy ở Carina, cư dân mạng đang rần rần chia sẻ bài viết dưới đây của Facebooker Minh Trần. Nội dung bài tập trung vào việc chướng dẫn mọi người ”tự cứu lấy mình” khi xảy ra cháy chỉ với một vật dụng đơn giản là tấm nệm.

Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

1. Khi xảy ra cháy hỏa hoạn, điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh

2. Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng

3. Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).

4. Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt, vậy bạn nên luôn để 1 chai nước trong phòng.

Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau : dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ.

Xem hình vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc.

Đầu tiên, lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong.

Học cách thoát chết vì ngạt khói trong một đám cháy lớn chỉ với một tấm nệm!

Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

Học cách thoát chết vì ngạt khói trong một đám cháy lớn chỉ với một tấm nệm!

Đối với ban công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

Học cách thoát chết vì ngạt khói trong một đám cháy lớn chỉ với một tấm nệm!Học cách thoát chết vì ngạt khói trong một đám cháy lớn chỉ với một tấm nệm!

Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây.

Ngoài ra, còn một số ”bí kíp” khác cần nhớ rõ, đó là tuyệt đối không được đi thang máy khi có cháy. Khi thoát thân, hãy cúi thấp người càng nhiều càng tốt.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy