Xã Hội

Hoa khôi khoe được tiêm vaccine Covid-19 'nhờ ông ngoại' bị xử phạt 12,5 triệu đồng

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Đăng tải thông tin sai sự thật về việc tiêm vaccine Covid-19 lên mạng xã hội, V.P.A. bị xử phạt 12,5 triệu đồng.

Ngày 29/7,Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định số 31/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với V.P.A., 25 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Hoa khôi khoe được tiêm vaccine Covid-19 'nhờ ông ngoại' bị xử phạt 12,5 triệu đồng Ảnh 1
Thông tin và hình ảnh cô gái "khoe" được tiêm vắc xin lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó,Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt V.P.A. số tiền 12,5 triệu đồng.

Trước đó, như đã đưa tin,ngày 19/7, mạng xã hội lan truyền bài viết của cô gái tên V.P.A (Hà Nội, cựu hoa khôi của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội), đăng hình ảnh được người thân gọi đi tiêm vắc xin Covid-19.

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, sự việc đã gâysự chú ý lớn trong cộng đồng mạng.

Trước sự việc trên, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, hiện đã yêu cầu nam bác sĩ tiêm vaccine cho cô gái giải trình. Phía bệnh viện cũng sẽ có thông tin rõ ràng trên các kênh thông tin của bệnh viện như Website, trang Facebook chính thức của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ. Nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Ngày 20/7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Bệnh viện sau đó đã điều chuyển công tác của nhân viên y tế và xử lý kỷ luật.

Ngày 22/7, Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chuyển hồ sơ vụ việc để xem xét xử lý theo quy định.

Đoàn kiểm tra đột xuất của Chánh Thanh tra Bộ Y tế sau đó đã làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin. Theo tài liệu thu thập từ Bệnh viện Hữu Nghị, V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 12/7 và đã được Giám đốc Bệnh viện đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vaccine.

Đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna, còn vaccine AstraZeneca đã hết từ trước đó. Việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên,V.P.A đã đăng tải thông tin lên mạng xã hộivề việc tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị, Thanh tra Bộ Y tế cho thấy người này đưa tin sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin liên quan

BÌNH LUẬN