Ngày 25/7, anh Trần Văn Luyện (33 tuổi, trú xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết đã có đơn đề nghị các cơ quan tố tụng điều tra, xử lý nhóm côn đồ chém anh trọng thương.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP HCM cho hay, anh Luyện trình báo rằng đầu tháng 6 vừa qua, anh có góp tiền cùng anh Lê Khắc Hải mua 8ha đầm thủy sản ở bờ đê khu vực gần cảng cá Đông Xuân thuộc xã Phả Lễ (huyện Thủy Nguyên). Ngày 8/6, anh phát hiện có một số tàu hút cát gần đầm của mình nên đã yêu cầu những tàu cát này dừng việc hút cát để tránh gây sạt lở bờ đầm.

Theo anh Luyện, những người trên tàu nói hút cát cho ông Vũ Đại Vương (tức Viễn) ở thị trấn Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên). Chiều 14/6, con trai ông Vương là Vũ Minh Thắng điện thoại cho Luyện, hẹn anh tới quán nước ở bưu điện xã An Lư để “nói chuyện”. Anh Luyện tới nơi chờ vài phút thì Thắng cùng 5 người đi xe bán tải đến. Theo sau có 5/6 xe taxi chở theo khoảng 20 người.

Anh Luyện bị nhóm côn đồ cầm dao kiếm bất ngờ chém tới tấp khiến nạn nhân cấp cứu với nhiều vết thương. Anh Luyện bị nhóm côn đồ cầm dao kiếm bất ngờ chém tới tấp khiến nạn nhân cấp cứu với nhiều vết thương.

Tôi đồng ý gặp vì nghĩ chỉ để nói chuyện, không hề có bất kỳ một ý định đánh nhau hay gây gổ gì. Tôi đi một mình xuống bưu điện xã An Lư để gặp Thắng nói chuyện. Đi cùng Th. là 5 người khác, đi xe bán tải màu đỏ, biển số xe 15C-127.xx. Đi sau xe bán tải của Th. là 5-6 xe taxi của hãng N. G chở theo khoảng hơn 20 người” - Báo Tiền phong dẫn lời anh Luyện.

Đang nói chuyện thì nhóm người của Thắng liền chửi bới, một người cầm cốc ném vào mặt Luyện. Thắng vác ghế đập vào đầu Luyện hô nhóm côn đồ đi cùng xông vào đánh. Cả nhóm côn đồ đi cùng liền vung dao kiếm chém liên tiếp vào người Luyện. Khi thấy có người dân gọi điện cho công an, nhóm côn đồ mới lên xe bỏ đi.

Sau khi bọn chúng bỏ đi, người dân đã nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị nhiều vết thương ở vùng đầu, vai và tay.

Ngày 12/7, Trung tâm pháp y Hải Phòng có kết luận giám định thương tích. Theo đó, tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của nạn nhân do các thương tích trên gây nên theo phương pháp cộng lùi và làm tròn là 20%.

Anh Luyện ngay sau khi xảy ra vụ hành hung đã làm đơn tố giác tội phạm gửi lên cơ quan công an địa phương. Cũng trong ngày 12/7, Công an huyện Thủy Nguyên đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án cố ý gây thương tích. Hơn chục ngày sau, ngày 26/6, Công an huyện Thủy Nguyên đưa anh đi giám định thương tích.

Trong ngày 25/7, trao đổi với Tiền phong, đại diện Công an huyện Thủy Nguyên cho biết: “Liên quan đến sự việc của anh Luyện, cơ quan Công an chúng tôi vẫn đang quá trình điều tra. Bước đầu đã xác định được các đối tượng có lên quan. Chậm nhất sau 1 tuần nữa sẽ có kết quả”.