Hành trình hiến huyết tương của cô gái trẻ vừa được chữa khỏi COVID-19

Đăng lúc

Ngoại hình nhỏ nhắn, có phần yếu đuối nhưng 9X Cáp Thị Yến (Hưng Yên) lại rất mạnh mẽ khi cô nàng đã chiến thắng COVID-19 và quyết định hiến tặng huyết tương của mình cho bệnh viện.

Yến là một du học sinh tại Anh. Dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, khi ấy, Yến chỉ mới ở xứ sở sương mù được 2 tháng. Số người mắc Covid-19 không ngừng tăng lên, một mình nơi xứ người khiến Yến càng trở nên hoảng loạn.

Cô gái 19 tuổi đã có khoảng thời gian vô cùng khó khăn: “Mình sang Anh khi dịch bệnh vừa bùng phát ở Trung Quốc, người bản xứ cứ nhìn mình e ngại, họ nghĩ mình là người Trung Quốc. Bạn biết đó, việc thuê trọ và sống một mình ở Anh thật sự không hề dễ dàng, đặc biệt khi COVID-19 trở thành nỗi ám ảnh đến sức khoẻ và tinh thần của mình”.

Dịch bùng phát mạnh ở Anh, Yến phải đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân. Nhưng tại thời điểm ấy, họ rất kì thị người mang khẩu trang xuất hiện trên đường phố. Khi ở Anh mình rất cẩn thận, hạn chế tiếp xúc tối đa với mọi người, đến việc mở cửa sổ phòng mình cũng phải dùng khăn giấy. Đến ngày 18/3 khi trường ở Anh chuyển sang học online, mình lập tức mua vé máy bay trở về Việt Nam tránh dịch”.

Những chuyến bay trở về Việt Nam ngày càng hiếm, nhưng may mắn cô đã mua được vé trên chuyến bay cuối cùng vào ngày 22/3, trước khi nước Anh đóng cửa biên giới. Chuyến bay cuối cùng đã đáp xuống Cần Thơ thay vì Hà Nội để thuận tiện cho việc cách li. Yến và những người trên cùng chuyến bay được cho di chuyển đến Bạc Liêu. Cô nhớ lại: “Mình ở trong phòng cách li cùng với 7 bạn khác, ai cũng được gia đình gửi đồ dùng vào cả. Duy chỉ có mình nhà ngoài Bắc, không có ai gửi đồ vào nên cảm thấy khá tủi thân”.

Vài ngày sau khi cách li, Yến được lấy mẫu xét nghiệm. Mọi thông tin về tình trạng của cô nàng bác sĩ đều không thông báo. Đến sáng 27/3 Yến bất ngờ được bác sĩ chuyển đến bệnh viện tỉnh Bạc Liêu. 

 

Yến chia sẻ: “Vùng mình sống bên Anh chỉ có một người bị mắc bệnh nên mình cũng yên tâm, không nghĩ bản thân nhiễm bệnh đâu. Cho đến khi được bạn bè gửi bài báo có đề cập đến ca bệnh 155, mình còn tưởng đó là nhầm lẫn. Đến khi xem thông tin chính thức, mình mới biết bản thân đã mắc COVID-19. Tinh thần mình lúc ấy khá suy sụp, chỉ biết gọi về nhà và khóc nức nở”.

Được bố mẹ trấn an, Yến mới bình tĩnh hơn để đối diện sự thật và bắt đầu hành trình chiến đấu với COVID-19. Biết Yến xa gia đình, một mình trị bệnh ở miền Nam nên các bác sĩ đã rất quan tâm cô, hỏi han để bớt tủi thân và tinh thần phấn chấn hơn. Sau hơn nửa tháng được điều trị tích cực, Yến đã khỏi bệnh và được bố trí xe về Hà Nội đoàn tụ cùng với gia đình.

Cảm động trước tấm lòng của các y bác sĩ Việt Nam, Yến quyết định trở lại bệnh viện đăng kí hiến huyết tương để giúp chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng hơn. Điều đáng lo nhất là cô rất sợ máu và kim tiêm, lần đầu tiên hiến huyến tương Yến không biết có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không. “Cũng chính vì quá sợ những điều ấy nên trước đây mình quyết định không theo ngành Y như mong muốn của bố mẹ mà chuyển sang học kinh tế”- cô bộc bạch. 

 

Nhiều suy nghĩ, lo lắng cứ hiện lên trong đầu, Yến cho biết: “Mình thấy ngày càng có nhiều ca nhiễm, trong đó có những bệnh nhân rất yếu. Là một người từng mắc COVID-19, mình hiểu nỗi sợ của họ. May mắn mình còn trẻ khỏe nên có thể chiến thắng căn bệnh. Tấm lòng của người Việt Nam, của Tổ quốc đã dang tay giúp đỡ mình là động lực để vượt qua nỗi sợ ấy. Vậy là mình quyết định đăng kí hiến huyết tương để giúp đỡ người khác”.

Khi hiến huyết tương, Yến phải đến bệnh viên lấy mẫu xét nghiệm rất nhiều lần. Hôm đầu tiên vào bệnh viện, kim tiêm vừa chạm vào cơ thể cô đã khóc. “Mình khóc to đến nỗi các bác sĩ và mọi người ở phòng khác đều nghe thấy. Mọi người liền hỏi thăm tới tấp xem mình có đau không, có sợ không mà lại khóc to quá vậy”- Yến tâm sự.

Từ một cô nàng rất yếu đuối, Yến đã vượt qua được nỗi sợ của mình để hiến tặng huyết tương cho bệnh viện. Cô nàng chia sẻ: “Đối với mình, việc giúp được ai đó là niềm hạnh phúc vô bờ. Ba mẹ mình cũng rất tự hào và ủng hộ quyết định này”.

BÀI VIẾT

Thái Phạm

THIẾT KẾ

Gia Thiên