Liên quan đến vụ nam thanh niên khống chế một phụ nữ tại khu vực cửa hàng bán hoa gần số 105 khu Lương Thực, thị trấn Thường Tín, TP. Hà Nội, chiều 29/10, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP Hà Nội) đã chính thức thông tin sự việc.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, bằng các biện pháp nghiệp vụ công an bắt giữ được đối tượng gây án là Trần Đức Anh (23 tuổi, trú tại phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội). Đức Anh có 1 tiền án về tội “Cướp tài sản”. Người bị đối tượng khống chế làm con tin là chị Lê Thị Hà, y tá của Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín).

Cửa hàng nơi xảy ra sự việc. Cửa hàng nơi xảy ra sự việc.

Theo đại tá Dương Văn Giáp, khoảng 9h30 sáng 29/10, Phòng PC45 nhận thông tin từ Công an huyện Thường Tín về vụ việc trên. Cụ thể, trước đó khoảng 1 tiếng đồng hồ, tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, một nam thanh niên mặc áo khoác, vào khu thăm hỏi, tiếp tế cho các bệnh nhân, yêu cầu cho gặp bạn đang điều trị tại đây tên là Hoàng.

Do đây là khu điều trị nên các cán bộ không đồng ý. Lúc này, đối tượng này rút khẩu súng dạng K59 và một con dao găm khống chế một nhân viên điều dưỡng rồi đưa ra ngoài đường, chặn một chiếc xe taxi lại. Xe taxi về cửa hàng bán hoa gần số 105, khu Lương Thực ở thị trấn Thường Tín thì đối tượng khống chế con tin cố thủ trong cửa hàng.

Công an phong tỏa hiện trường. Công an phong tỏa hiện trường.

Bị công an vây giáp, thanh niên này yêu cầu lực lượng chức năng đưa một xe ô tô đến đón đối tượng và con tin để thoát khỏi hiện trường. Phòng PC45 phối hợp với Công an huyện Thường Tín xuống hiện trường, khuyên giải, động viên để đối tượng thả con tin. Tuy nhiên, nam thanh niên trên vẫn tỏ ra quyết liệt, tiếp tục dùng súng và dao khống chế nữ y tá.

Người bạn của đối tượng đang điều trị tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 được xác định là Trương Kim Hoàng (31 tuổi, trú tại phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm). Hoàng có một tiền án, đang ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 để giám định xem có tâm thần hay không theo yêu cầu của Viện KSND quận Hoàn Kiếm do liên quan đến một vụ án ma túy.

Hàng trăm cảnh sát được điều động. Hàng trăm cảnh sát được điều động.

Cảnh sát đã đưa Trương Kim Hoàng xuống hiện trường để thuyết phục bạn thả con tin nhưng đối tượng không nghe, tiếp tục khống chế con tin và đưa ra yêu sách. Trước tính chất vụ việc, Phòng PC45 đã đồng ý với yêu cầu của đối tượng, điều một xe ô tô do Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng đội Đặc nhiệm (Phòng PC45) lái.

Theo đại tá Giáp, sau khi đối tượng lên xe ô tô, trung tá Tùng vừa điều khiển phương tiện, vừa động viên, tìm sơ hở để khống chế đối tượng. Phòng Cảnh sát hình sự đã báo công an các quận nắm địa hình nơi hai đối tượng này sinh sống, đồng thời xác định các phương án xử lý tình huống giải cứu con tin, khống chế đối tượng.

Nữ y tá Hà sau khi được giải cứu. Nữ y tá Hà sau khi được giải cứu.

Đúng như nhận định của cơ quan điều tra, đối tượng đã khống chế con tin, đưa về phố Hàng Gai, nơi sinh sống của đối tượng Hoàng. Đến 11h15, cảnh sát đã giải cứu an toàn con tin, khống chế được Đức Anh, thu giữ toàn bộ tang vật.

Theo Đại tá Giáp, trong vụ việc này, bị hại là chị Lê Thị Hà làm điều dưỡng viên tại Viện tâm thần Trung ương đã tiếp xúc với nhiều đối tượng ngáo đá, tâm thần nên rất có bản lĩnh. Dù bị đối tượng kề súng và dao vào cổ nhưng vẫn hết sức bình tĩnh, không hoảng loạn hay khóc lóc van xin đối tượng hay gây khó khăn cho công tác giải cứu con tin.

Hiện đối tượng đang bị cơ quan công an tạm giữ.