Văn hóa tín ngưỡng là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp lễ lớn như mùa Vu Lan báo hiếu. Và rằm tháng 7 hằng năm được xem là thời điểm để con cái nhớ về công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Vào ngày này, những người con thường lui tới các ngôi chùa để cầu sức khỏe và bình an cho cha mẹ.

Cùng điểm qua những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội, thu hút hàng nghìn khách hành hương đến chiêm bái mỗi ngày trong mùa Vu Lan.

Chùa Quán Sứ

Là trụ sở của Trung ương hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ là một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ khi hành hương đến Hà Nội. Ngôi chùa tọa lạc tại số 73, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cổng chùa Quán Sứ. (Ảnh: IG/irvanpersie) Cổng chùa Quán Sứ. (Ảnh: IG/irvanpersie)

Hằng năm, chùa Quán Sứ thường tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu từ ngày 11/7 – 14/7 Âm lịch. Vào các ngày lễ lớn trong năm, người dân Hà Nội và du khách từ nhiều nơi tập trung về đây để dâng hương, tỏ lòng biết ơn cha mẹ, cầu mong bình an cho gia đình hay cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh oanh liệt vì tổ quốc.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây. Chùa có lịch sử gần 1.500 năm, được xem là ngôi chùa lâu đời nhất ở Hà Nội. Kiến trúc chùa là sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang.

Chùa Trấn Quốc nhìn từ xa. (Ảnh: IG/xuantoan18) Chùa Trấn Quốc nhìn từ xa. (Ảnh: IG/xuantoan18)

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc lâu đời, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, đồng thời là điểm đến thu hút nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong lẫn ngoài nước.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột còn có tên là chùa Diên Hựu, tọa lạc tại quận Ba Đình, Hà Nội, là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Chùa có kiến trúc độc đáo, được tạo dáng như một bông sen cách điệu từ dưới nước vươn lên.

Chùa Một Cột. (Ảnh: IG/uywoodyphotog) Chùa Một Cột. (Ảnh: IG/uywoodyphotog)

Ngoài ý nghĩa tâm linh, chùa Một Cột còn nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo của một quần thể khu di tích. Đây là một công trình sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp gồm:điêu khắc đá, hội họa, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hoá, nghệ thuật và đậm tính dân tộc.

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh còn có tên là Chùa Sở, là một ngôi chùa lâu đời ở Hà Nội. Năm 1988, chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Tọa lạc tại số 382 phố Tây Sơn, chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê nhưng sau đó bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Đến thời vua Quang Trung, chùa Phúc Khánh được xây dựng lại. Hiện nay, nơi đây trở thành địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội.

Chùa Phúc Khánh. (Ảnh: Vietnamnet) Chùa Phúc Khánh. (Ảnh: Vietnamnet)

Vào dịp tháng 7 Âm lịch hàng năm, chùa Phúc Khánh thường tổ chức lễ Vu Lan lớn thu hút rất nhiều người đến hành hương báo hiếu công ơn cha mẹ.

Chùa Kim Liên

Chùa tọa lạc trên một dải đất bằng phẳng thuộc làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quân Tây Hồ, Hà Nội. Hiện nay, chùa còn giữ được nhiều pho tượng quý với thiết kế tinh xảo gồm: các tượng phật, tượng Bồ Tát, tượng Công chúa Từ Hoa… trong đó, nổi bật nhất là tượng Quan Âm Nam Hải 42 tay cao 1,2 m đặt trên tòa sen gỗ hình lục lăng. Đặc biệt, công trình này còn sở hữu một tấm bia cổ niên hiệu Thái Hòa tam niên Ất Sửu – tức năm 1445 thời vua Lê Nhân Tông.

Chùa Kim Liên. (Ảnh: IG/foongpc) Chùa Kim Liên. (Ảnh: IG/foongpc)

Chùa Láng

Chùa Láng hay còn gọi là Chiêu Thiền tự, là một ngôi chùa ở làng Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Tên chùa Láng có ý nghĩa rằng: “Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi là Chiêu. Đây là nơi sinh ra Thiền sư Đại Thánh nên gọi là Thiền”. Người Pháp gọi chùa láng là Pagode des Dames.

Chùa Láng (Ảnh: vietnam-tourism) Chùa Láng (Ảnh: vietnam-tourism)

Chùa Láng có vẻ đẹp bề thế bởi quần thể kiến trúc hài hòa, cân xứng với không gian. Các công trình kiến trúc trong chùa hòa hợp với các lối đi, sân vườn và những hàng cây cổ thụ rợp bóng tạo nên một không gian tĩnh mịch, cổ kính.

Công trình này hiện có 198 pho tượng lớn nhỏ với lối kiến trúc độc đáo và tinh xảo. Tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông(1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng và tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

Ngoài ra, chùa Láng còn có 39 hoành phi, 31 câu đối, 15 tấm bia đá, lưu giữ 12 đạo sắc phong của các vua triều Lê, Tây Sơn và Nguyễn. Đặc biệt, chùa còn có tấm bia tạo dựng năm 1656 cao 1,4 m, rộng 0,8 m có hoa văn rồng chầu mặt nguyệt, hai bên diềm có phượng chầu hoa sen và hai tiên nữ với đôi cánh.

Chùa Vạn Niên

Tọa lạc ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, chùa Vạn Niên là một những ngôi chùa cổ nhất hiện nay với lịch sử hàng trăm năm tuổi. Toàn bộ kiến trúc chùa được làm bằng gỗ, được trang trí, trạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo đậm chất nét văn hóa của người phương Đông. Tại chùa có pho tượng Thích Ca nặng gần 6 tạ được tạc hoàn toàn từ một phiến đá quý.

Chùa Vạn Niên (Ảnh: IG/mia_kua) Chùa Vạn Niên (Ảnh: IG/mia_kua)

Chùa Tứ Kỳ

Chùa còn có tên là Linh Tiên tự, là ngôi chùa thuộc thôn Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Năm 1995, chùa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích nghệ thuật.

Chùa Tứ Kỳ là một trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng dân cư Hà thành và là nguồn sử liệu quý giá mang giá trị lịch sử về sự tồn tại của làng cổ Tứ Kỳ. Đây cũng là nguồn sử liệu góp phần nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử phát triển của đạo Phật phái thiền tông trên vùng đất phía Nam Thăng Long – Hà Nội thế kỷ XVIII – XIX.

Chùa Tứ Kỳ (Ảnh: thanhthan) Chùa Tứ Kỳ (Ảnh: thanhthan)