Sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết âm lịch) lễ hội chém lợn đã được tổ chức tại đình làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh). Sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết âm lịch) lễ hội chém lợn đã được tổ chức tại đình làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh).
 Theo đại diện khu phố Ném Thượng, cũng như những năm trước, trước sức ép của dư luận, nơi diễn ra nghi thức chém lợn được quây kín, xung quanh có hàng rào bảo vệ cấm du khách lại gần. Theo đại diện khu phố Ném Thượng, cũng như những năm trước, trước sức ép của dư luận, nơi diễn ra nghi thức chém lợn được quây kín, xung quanh có hàng rào bảo vệ cấm du khách lại gần.
 Sau khi rước đi quanh làng trở về, hai “ông ỉn” sẽ được đưa vào làm cỗ tế thánh tại khu vực quây bạt kín cạnh đình. Sau khi rước đi quanh làng trở về, hai “ông ỉn” sẽ được đưa vào làm cỗ tế thánh tại khu vực quây bạt kín cạnh đình.
 Lễ hội này từ lâu đã trở thành nét văn hoá của người dân làng Ném Thượng, nhằm tưởng nhớ vị Thành hoàng làng (sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc tướng quân Đoàn Thượng) năm xưa chém lợn rừng khao quân rồi phá vòng vây quân giặc. Lễ hội này từ lâu đã trở thành nét văn hoá của người dân làng Ném Thượng, nhằm tưởng nhớ vị Thành hoàng làng (sứ quân Nguyễn Thủ Tiệp hoặc tướng quân Đoàn Thượng) năm xưa chém lợn rừng khao quân rồi phá vòng vây quân giặc.
 Năm nay hai gia đình ông Nguyễn Đăng Học (49 tuổi) và Nguyễn Văn Thăng (50 tuổi) được chọn gia đình 49 tuổi nuôi lợn để làm lễ. Năm nay hai gia đình ông Nguyễn Đăng Học (49 tuổi) và Nguyễn Văn Thăng (50 tuổi) được chọn gia đình 49 tuổi nuôi lợn để làm lễ.
 Để tỏ lòng kính trọng, dân làng gọi 2 chú lợn là “ông Ỉn”. Để tỏ lòng kính trọng, dân làng gọi 2 chú lợn là “ông Ỉn”.
 Đúng 8h sáng, 2 “ông Ỉn” được người dân chăm sóc trước khi được đưa đi rước quanh làng. Đúng 8h sáng, 2 “ông Ỉn” được người dân chăm sóc trước khi được đưa đi rước quanh làng.
 Bên cạnh đó, đoàn rước còn có kiệu, ngựa gỗ, các ông đám, đoàn múa lân… Bên cạnh đó, đoàn rước còn có kiệu, ngựa gỗ, các ông đám, đoàn múa lân…
 Mỗi năm, 2 hộ dân tại Ném Thượng được lựa chọn nuôi theo từ tháng 8 năm trước để chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng đầu xuân. Mỗi năm, 2 hộ dân tại Ném Thượng được lựa chọn nuôi theo từ tháng 8 năm trước để chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng đầu xuân.
 Họ xem đây là vinh dự lớn cho gia đình và dòng tộc. Họ xem đây là vinh dự lớn cho gia đình và dòng tộc.
 2 “ông Ỉn” được trói chặt chân, tay trên xe rước. 2 “ông Ỉn” được trói chặt chân, tay trên xe rước.
 Lợn được nuôi trong điều kiện tốt nhất, tắm nước lá nếp, trang điểm bằng son trước khi vào buổi rước. Lợn được nuôi trong điều kiện tốt nhất, tắm nước lá nếp, trang điểm bằng son trước khi vào buổi rước.
 Khi lợn được rước quanh làng, nhiều người đã ra mừng tuổi với hy vọng đem lại may mắn. Khi lợn được rước quanh làng, nhiều người đã ra mừng tuổi với hy vọng đem lại may mắn.
 Thủ đao (người thực hiện nghi thức chém lợn) được lựa chọn theo tuổi tác, yêu cầu vợ chồng đủ cặp, gia đình yên ấm, không điều tiếng, không vi phạm quy định của làng và pháp luật. Thủ đao (người thực hiện nghi thức chém lợn) được lựa chọn theo tuổi tác, yêu cầu vợ chồng đủ cặp, gia đình yên ấm, không điều tiếng, không vi phạm quy định của làng và pháp luật.
 Bên trong khu vực làm cỗ ngọc tế thánh được quây kín, tránh ánh nhìn của người dân Bên trong khu vực làm cỗ ngọc tế thánh được quây kín, tránh ánh nhìn của người dân
 Bên ngoài, lực lượng chức năng dựng hàng rào sắt để tránh tình trạng hỗn loạn nơi diễn ra nghi thức chém lợn. Bên ngoài, lực lượng chức năng dựng hàng rào sắt để tránh tình trạng hỗn loạn nơi diễn ra nghi thức chém lợn.
 Người dân nô nức đi “trẩy hội”. Người dân nô nức đi “trẩy hội”.
 Một nam thủ đao nhận cờ khen thưởng của BTC năm nay. Một nam thủ đao nhận cờ khen thưởng của BTC năm nay.
 Cây đao chém 2 “Ông Ỉn” tại lễ hội. Cây đao chém 2 “Ông Ỉn” tại lễ hội.
 Các hoạt động múa lân, văn nghệ mở màn trước khi lễ hội diễn ra. Các hoạt động múa lân, văn nghệ mở màn trước khi lễ hội diễn ra.
 Đình làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh). Đình làng Ném Thượng (phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh).
 Đúng 11h30, đoàn rước về lại đình làng chuẩn bị nghi thức chém lợn. Đúng 11h30, đoàn rước về lại đình làng chuẩn bị nghi thức chém lợn.
 Hành trình rước heo quanh làng kéo dài khoảng 3km quanh làng, hai “ông ỉn” được ăn bánh quy và uống nước lọc để giữ sức. Hành trình rước heo quanh làng kéo dài khoảng 3km quanh làng, hai “ông ỉn” được ăn bánh quy và uống nước lọc để giữ sức.