450 giáo viên hợp đồng có nguy cơ bị mất việc

Những ngày vừa qua, hàng trăm giáo viên tại các khối trường mầm non, Tiểu học, THCS ở huyện Thanh Oai (TP. Hà Nội) kêu cứu vì sắp có nguy cơ mất việc. Họ, những giáo viên gắn bó cả tuổi thanh xuân với nghề gieo chữ để nhận lại đồng lương bèo bọt, sáng lên bục giảng, chiều đi làm thuê để nuôi mình, nuôi nghề.

Theo đó, ngày 19/7/2018 UBND huyện Thanh Oai ra văn bản số 1020/UBND-NV do bà Lê Thị Hà - Chủ tịch UBND huyện ký về việc thực hiện một số nội dung tại Quyết định số 14/2017/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của UBND TP Hà Nội.

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên ở Thanh Oai (Hà Nội) lo lắng trước văn bản chấm dứt hợp đồng với các giáo viên do Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ký. Những ngày qua, hàng trăm giáo viên ở Thanh Oai (Hà Nội) lo lắng trước văn bản chấm dứt hợp đồng với các giáo viên do Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai ký.

Một trong những nội dung trong văn bản nêu: “Thực hiện việc phân cấp ký hợp đồng lao động tại các trường công lập thuộc các huyện: UBND huyện chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp trước đây được UBND huyện đã ký hợp đồng lao động làm giáo viên và nhân viên tại các trường công lập thuộc huyện để chuyển về các trường do Hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng theo thẩm quyền từ ngày 1/9/2018…”.

Hiện gần 450 giáo viên hợp đồng tại các khối trường mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Thanh Oai vô cùng buồn rầu, nhưng thất vọng nhiều hơn. Các thầy cô giáo đứng trước nguy cơ mất việc cho rằng lý do mà UBND huyện đưa ra để chấm dứt hợp đồng lao động của họ là không thỏa đáng.

Thông báo chấm dứt hợp đồng của UBND huyện Thanh Oai với hàng trăm giáo viên. Thông báo chấm dứt hợp đồng của UBND huyện Thanh Oai với hàng trăm giáo viên.

Thầy giáo T.V.T (40 tuổi, đang công tác tại một trường THCS ở Thanh Oai) cho biết, ông đi dạy học đến nay đã được 19 năm. Trong quá trình công tác luôn phấn đấu vì nhà trường và các em học sinh. Những năm qua, ông cũng như các thầy cô khác dù chỉ là giáo viên hợp đồng nhưng không quản ngại gian khó, vẫn tâm huyết dạy các em học sinh từng thế hệ mong các em có được thành tích học tập tốt nhất.

Theo thầy T., năm 1998, sau khi ra trường, thầy được UBND huyện Thanh Oai ký hợp đồng về giảng dạy tại huyện với mức lương 120.000 đồng/tháng. Từ đó đến nay, lương của thầy tăng theo mức lương tối thiểu vùng. Hiện tại được 1.395.000 đồng/tháng.

“Tất cả những giáo viên hợp đồng do huyện ký đều được trả theo mức lương tối thiểu vùng. Ngoài ra không còn một khoản nào khác, kể cả phụ cấp thâm niên hay đứng lớp. Những năm đầu, chúng tôi còn không được đóng bảo hiểm. Sau một thời gian đấu tranh, đến năm 2005 mới được hỗ trợ.

Giáo viên dạy hợp đồng cũng bị phân biệt, thiệt thòi hơn giáo viên trong biên chế rất nhiều. Ngày lễ tết, một đồng tiền thưởng động viên cũng không có”, thầy T. chia sẻ.

Làm thuê đủ thứ để tiếp tục được theo đuổi nghiệp gieo chữ

Với đồng lương không đủ sống, lại là trụ cột trong nhà, hơn chục năm qua, thầy T. không nề hà việc gì, kể cả lao động chân tay để có thêm thu nhập nuôi hai con ăn học.

“Vợ tôi cũng là giáo viên, thu nhập không đáng là bao, nên ngoài giờ lên lớp, hai vợ chồng còn tranh thủ làm nhiều công việc khác. Trong xóm ngoài thôn, ai cần thuê mướn gì tôi đều làm được hết. Đáng lẽ ra nghề phải nuôi sống mình, nhưng trớ trêu là mình đang phải nỗ lực làm nhiều việc phụ khác để nuôi nghề”- thầy T. buồn bã nói.

Trong số các giáo viên hợp đồng có người đã cống hiến cả tuổi xuân của mình theo nghiệp gieo con chữ. Trong số các giáo viên hợp đồng có người đã cống hiến cả tuổi xuân của mình theo nghiệp gieo con chữ.

“Ngày 19/7 vừa qua, UBND huyện Thanh Oai gửi thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với chúng tôi, mà không đưa ra bất kỳ lý do thừa hay thiếu giáo viên, hoặc trình độ giáo viên như thế nào cho thuyết phục. Bây giờ huyện giao cho các Hiệu trưởng nhà trường giải quyết, song Hiệu trưởng cũng không giải thích gì cho chúng tôi, làm như thế khác gì đổ thừa”, ông T chia sẻ.

Cũng theo giáo viên này, tại huyện Thanh Oai, có nhiều thầy cô còn có hoàn cảnh éo le hơn. Có gia đình cả vợ chồng đều là giáo viên hợp đồng và đều có nguy cơ sắp bị mất việc. Có cô phải nuôi mẹ già, con ốm đau, giờ chỉ biết gạt nước mắt vì không biết tương lai sẽ ra sao, làm gì để sống.

Thầy giáo T. bày tỏ tiếp: “Chúng tôi gần như cống hiến cả tuổi thanh xuân cho ngành giáo dục, nếu có chấm dứt hợp đồng cũng mong sao chúng tôi được hưởng đầy đủ chế độ của người lao động. Ngoài ra huyện có thể xem xét ưu tiên cho những giáo viên trên địa bàn công tác lâu năm ở khối Tiểu học, THCS trong thời gian thi tuyển sắp tới giống như đã đặc cách tuyển thẳng các giáo viên mầm non vào dạy và không tuyển các giáo viên công chức ở những nơi khác về như mấy năm gần đây từng thực hiện”.

Tương tự trường hợp thầy giáo T., cô giáo N.T.H (43 tuổi, một giáo viên Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Thanh Oai) cho hay: “Tôi công tác ở trường từ năm 1997. Tôi không biết các lãnh đạo cấp trên có thấu hiểu nỗi lòng của giáo viên chúng tôi hiện nay hay không? Nếu huyện Thanh Oai mà thực hiện chấm dứt hợp đồng gần 450 giáo viên như trong thông báo thì buồn quá. Hơn nữa tôi cũng 43 tuổi rồi, nếu nghỉ cũng không biết làm gì, lấy gì để sống?”.

Theo chia sẻ của các thầy cô giáo đứng trước nguy cơ mất việc, có người hiện công tác trong ngành lâu nhất là 21 năm và thấp nhất cũng 1 năm. Mức lương hiện đang được hưởng theo mức lương tối thiểu quy định.

Do quá bức xúc trước thông báo của UBND huyện Thanh Oai nên nhiều thầy cô giáo đã đồng loạt phản ứng gay gắt. Trước tình hình ngày 23/7 Phòng nội vụ của huyện Thanh Oai bất ngờ gửi thông báo mời các thầy cô giáo khối mầm non, Tiểu học, Trung học đến ngày 24/7 lên UBND huyện để lý giải rõ ràng.

Tuy nhiên, một số thầy cô giáo khối mầm non được mời lên huyện buổi sáng cùng cho rằng huyện giải thích không thỏa đáng.

Liên quan đến sự việc này, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được báo cáo của huyện vào cuối buổi chiều ngày 24/7. Ngay sau khi nắm được thông tin, ông đã yêu cầu phía Phòng Giáo dục huyện phải có báo cáo về Sở Nội vụ và các ban ngành của huyện làm sao mọi thứ để giữ được yên tĩnh, bình ổn.