Trước giờ khai ấn, từ đầu giờ tối, rất nhiều người dân đã tập trung tại đền Trần, sẵn sàng chờ qua đêm để trở thành một trong số những người đầu tiên nhận ấn của đền. Theo quan niệm dân gian, đền Trần thờ đức thánh Trần linh thiêng nên nếu đầu năm xin được ấn ở đây thì cả năm công danh phát đạt.

Năm nay, để tránh tình trạng chen lấn, Ban tổ chức lễ hội đã chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Từ chiều cùng ngày, nhiều tấm hàng rào sắt được di chuyển và gia cố chắc chắn để phục vụ công tác phân luồng dòng người vào lấy ấn.

Ngoài ra, đại diện Ban tổ chức Lễ hội đền Trần cũng cho biết, để đảm bảo an toàn cho lễ khai ấn, Công an tỉnh này đã huy động hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ gồm cảnh sát giao thông, cơ động, trật tự, công an các phường trực thuộc thành phố, dân quân tự vệ… tham gia trực chốt.

Được biết, năm nay ấn sẽ được phát tại 3 điểm gồm nhà giải vũ, phòng trưng bày và đền Trùng Hoa. Để tổ chức tốt lễ hội, Ban Tổ chức thành lập 4 tiểu ban nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự, hậu cần. Các tiểu ban có nhiệm vụ riêng triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại đền Trần trong đêm khai ấn:

Khung cảnh đền Trần trước giờ khai ấn. Khung cảnh đền Trần trước giờ khai ấn.
Người dân vây quanh đền chờ xem lễ khai ấn. Người dân vây quanh đền chờ xem lễ khai ấn.
Đúng 11 giờ, lễ khai ấn bắt đầu. Đúng 11 giờ, lễ khai ấn bắt đầu.
Quang cảnh đền trong lễ khai ấn đầu xuân Mậu Tuất. Quang cảnh đền trong lễ khai ấn đầu xuân Mậu Tuất.
An ninh được thắt chặt. An ninh được thắt chặt.
Hàng trăm chiến sĩ Công an, Cảnh sát túc trực trong sân đền. Hàng trăm chiến sĩ Công an, Cảnh sát túc trực trong sân đền.
Lực lương an ninh đứng quanh rào, liên tục túc trực để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương đến dự lễ. Lực lương an ninh đứng quanh rào, liên tục túc trực để đảm bảo an toàn cho du khách thập phương đến dự lễ.
Người dân tranh thủ chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Người dân tranh thủ chụp ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Lễ hội đền Trần năm 2018 bắt đầu từ ngày 26/2 đến 3/3 (tức ngày 11-16 tháng Giêng) với rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như: Rước kiệu Ngọc Lộ; rước nước, tế cá; múa lân; biểu diễn võ thuật… Trong đó, trọng tâm là lễ khai ấn diễn ra vào 23h15 14 tháng Giêng (1/3).

Đền Trần là khu đền thờ các vị vua đời Trần tọa lạc tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10). Hàng năm vào đúng giờ Tý ngày 14 tháng Giêng âm lịch sẽ diễn ra lễ Khai ấn. Đền Trần được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1962.