Xã Hội

Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Saostar - Những người dân này hầu hết là người lao động quê ở các tỉnh miền Tây, muốn trở về nhà sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Đêm 2/10, khi tình hình các điểm chốt cửa ngõ được nới lỏng, hàng nghìn người dân lũ lượt chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM để về quê ở các tỉnh miền Tây. 

Theo đó, từ 20h cùng ngày, hàng ngàn người dân đi xe máy nối đuôi nhau trên các tuyến đường của Bình Dương đổ ra quốc lộ 13 hướng về phía TP.HCM. 

Họ hầu hết là người lao động quê ở các tỉnh miền Tây, muốn trở về nhà sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội do dịch Covid-19. 

Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm Ảnh 1
Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM để về quê ở các tỉnh miền Tây. Ảnh: Zing

Nối giữa Bình Dương và TP.HCM có hai ngả: một ngả cầu Phú Cường (nối TP. Thủ Dầu Một và huyện Củ Chi), một ngả cầu Vĩnh Bình (nối TP. Thuận An và TP. Thủ Đức). Tuy nhiên, cửa ngõ cầu Phú Cường đã bị chặn lại bởi hàng chục chiến sĩ CSCĐ, người đi xe máy về quê được yêu cầu đi theo lộ trình quốc lộ 13 để về cửa ngõ cầu Vĩnh Bình.

Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm Ảnh 2
Người dân chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh lên đường về quê. Ảnh: VietNamNet

Hàng nghìn người dân từ các nơi ở Bình Dương chạy xe máy chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh vượt qua chốt cầu Vĩnh Bình trên quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức. 

Tại khu vực chốt cầu Vĩnh Bình, lực lượng phối hợp của CA TP. Thủ Đức, CSCĐ, phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) - CA TP.HCM và các lực lượng khác được bố trí khá đông.

Ban đầu, các lực lượng làm nhiệm vụ không kiểm tra mà tạo điều kiện để người dân qua chốt thuận lợi về quê. Tuy nhiên, sau đó lực lượng nhận được chỉ đạo phải kiểm tra giấy test Covid-19, chứng nhận tiêm chủng của người dân mới cho qua chốt. 

Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm Ảnh 3
Ảnh: Người Lao Động
Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm Ảnh 4
Dòng người kéo nhau về quê tụ tại chốt kiểm soát gây ùn ứ kéo dài. Ảnh: Người Lao Động

Cụ thể, người dân tiêm vaccine ít nhất 1 mũi và có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72h được qua chốt tiếp tục di chuyển về quê. Những trường hợp không đủ điều kiện, lực lượng tại chốt hướng dẫn quay đầu về lại Bình Dương.

Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm Ảnh 5
Những trường hợp không đủ điều kiện được lực lượng chức năng hỗ trợ quay trở lại địa phương. Ảnh: VietNamNet

Anh Lê Quý Ngọc (SN 1979) chia sẻ trên VietNamnet, gia đình anh 4 người gồm vợ chồng và 2 con, khi hay tin được nới lỏng về quê là lập tức đi test, có ngay giấy xác nhận chung cho cả nhà.

Họ mang những thứ cần thiết, trả phòng trọ và nhanh chóng lên đường về Hậu Giang. Anh Ngọc giải thích lý do vội vãi chạy xe máy về trong đêm vì "vài tháng nay đã quá sức chịu đựng, trước mắt về quê khi nào thực sự ổn mới tính tiếp".

Hàng nghìn người dân chạy xe máy từ Bình Dương qua TP.HCM về quê miền Tây trong đêm Ảnh 6
Người dân muốn qua chốt phải trình giấy xét nghiệm Covid-19 và chứng nhận tiêm chủng. Ảnh: ZIng

Chỉ trong gần 1 giờ, đã có cả trăm trường hợp phải quay về và đợi ngày hôm sau đi lấy giấy kết quả xét nghiệm Covid-19.

Đến 0h ngày 3/10, dòng người chạy xe máy di chuyển từ Bình Dương qua TP.HCM để về các tỉnh miền Tây vẫn còn đông. Gần 1h, các lực lượng chức năng dần rút khỏi khu vực này, đường về quê của bà con dần nới lỏng hơn.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN