saostar.vn

Kết nối với Saostar

Xã Hội

Hai tỉnh phát hiện người nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Đà Nẵng, liên quan tới một quán bar

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Tỉnh Đồng Nai và Đắk Lắk vừa ghi nhận các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trở về từ thành phố Đà Nẵng, đáng chú ý đều từng đến quán bar New Phương Đông.

Đồng Nai ghi nhận ca nghi nhiễm làm việc tại quán bar

Sáng 5/5, TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Bước đầu xác định trường hợp này mới về TP Long Khánh chiều 3/5.

Theo đó, trường hợp nghi nhiễm là bà B.T.T., sinh năm 1977, thường trú tại P.Xuân Thanh (TP.Long Khánh); cư trú tại Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng, đang làm việc tại quán bar New Phương Đông, TP.Đà Nẵng.

Ngày 28/4, bà B.T.T. khi đang làm việc ở quán bar New Phương Đông có tiếp xúc với chị Đ.T.T. – người đi cùng với bệnh nhân Covid-19 số 2982 đến quán bar.

Hai tỉnh phát hiện người nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Đà Nẵng, liên quan tới một quán bar Ảnh 1
Lực lượng chức năng tiến hành điều tra, phun khử khuẩn tại khu vực nhà của ca nghi nhiễm Covid-19 đêm 4/5. Ảnh: Báo Đồng Nai

Từ ngày 28/4 đến 2/5, bà T. làm việc bình thường tại quán bar, có đến một số nơi ở TP.Đà Nẵng.

Ngày 3/5, khoảng 6h30, bà T. từ nơi ở đến sân bay Đà Nẵng bằng ô tô Grab, 9 giờ 30 lên chuyến bay VN113, số ghế 18. Khoảng 10h 30, bà T. về đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi xe taxi Vinasun số 1009 đến bến xe Cúc Phương (97 Nguyễn Duy Dương, P.9, Q.5, TP.HCM); trong quá trình ngồi đợi có đeo khẩu trang.

Từ 12h, bà T. đi từ bến xe khách Cúc Phương đến TP.Long Khánh (Bến xe Cúc Phương tại Long Khánh, địa chỉ: 28 Nguyễn Du, Xuân An, TP.Long Khánh). Khoảng 13 giờ 30, bà được em trai là B.X.T. ra đón bằng xe ô tô riêng về nhà tại số 242 đường Ngô Quyền, P.Xuân Thanh, TP.Long Khánh.

Từ 13h30 đến 18h, bà T. chỉ ở nhà nghỉ ngơi, không đi đâu. Từ 18h đến 19h, bà T. tự lái ô tô riêng đến quán Hương Lan (số 50 đường Trần Phú, P.Xuân An, TP.Long Khánh) ăn bánh cuốn, đi cùng cháu là B.M.Q. (sinh năm 2010). Tại đây, bà T. có gặp bà Đ.T.K.C. (cán bộ Chi cục thuế Long Khánh, số nhà 72 Thích Quảng Đức, P.Xuân An, TP.Long Khánh), cùng ăn bánh cuốn (ngồi đối diện).

Từ 19h đến 20h 30, bà T. đến trụ sở KP.2 (đường Phạm Lạc, P.Xuân Thanh, TP.Long Khánh) làm căn cước công dân. Trong quá trình chờ làm căn cước công dân, bà có đeo khẩu trang thường xuyên và không tiếp xúc với ai.

Vào lúc 20h 30 đến 21h, khi đang làm thủ tục lấy dấu vân tay thì bà T. nhận được tin báo người bạn đi cùng với bệnh nhân Covid-19 số 2.982 bị cách ly tập trung (ca F1), nên liên hệ khai báo y tế với Trạm y tế P.Xuân Thanh và được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà và tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Ngày 4/5, UBND phường Xuân Thanh đã ban hành Quyết định cách ly y tế tại nhà đối với bà B.T.T. và phân công lực lượng giám sát tại nhà bà T. (số 242 Ngô Quyền, P.Xuân Thanh). Cán bộ trạm Y tế P.Xuân Thanh và Trung tâm Y tế TP.Long Khánh đã đến nhà điều tra và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 10h. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của bà T. cho kết quả dương tính nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Long Khánh quyết định họp khẩn để xử lý.

Đắk Lắk cách ly 1 người về từ Đà Nẵng từng đến quán bar

Trong khi đó, theo PLO, ngày 4/5, BCĐ Phòng chống dịch huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) có thông báo về việc chiều cùng ngày, Trạm Y tế Ea Pôk (Cư Mgar) tiếp nhận một trường hợp đến khai báo y tế và cho biết về từ Đà Nẵng. Qua khai báo, trường hợp này có yếu tố dịch tễ.

Trưa 28/4, người này có đi tới quán bar Phương Đông (Hải Châu, Đà Nẵng). Những ngày sau đó, trường hợp này có đi ăn uống tại các nhà hàng, quán nước ở khu vực quận Hải Châu và Sơn Trà (Đà Nẵng).

Ngày 3/5, người này đi xe khách Toàn Thông từ Đà Nẵng về lưu trú tại nhà nghỉ Tứ Quý (xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar). Đến trưa nay (4-5), người này bắt taxi đến Trạm Y tế thị trấn Ea Pôk để khai báo y tế.

Trường hợp này có yếu tố dịch tễ, xuất hiện triệu chứng bệnh Covid-19 như ho, sốt, chảy nước mũi… nên được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, trường hợp này đã được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Những người tiếp xúc gần với trường hợp này đang được cách ly tại nhà và lấy mẫu gửi để xét nghiệm. Lực lượng chức năng đã khử khuẩn tại Trạm y tế thị trấn Ea Pốk, nhà nghỉ Tứ Quý, nhà xe Toàn Thông.

Tối 3/5, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn số 39 đề nghị những người đã đến các địa điểm tại Đà Nẵng trong đó có bar New Phương Đông, 20 Đống Đa, Thuận Phước, Hải Châu, liên hệ với cơ sở y tế do có liên quan đến ca mắc Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long