Trước đó, vào lúc 17h ngày 6/10/2012, tại phòng phẫu thuật của BV Phụ sản Thanh Hóa có hai ca phẫu thuật mổ bắt con. Thực hiện hai ca mổ này là BS Nguyễn Thị Thắm và BS Mai Ngọc Lan, hai nữ hộ sinh là bà Phạm Thị Nhung và Nguyễn Thị Dung. 

Sau khi hai ca mổ kết thúc, cả hai trẻ sơ sinh được giao cho hai nữ hộ sinh đi tắm rồi bế về phòng trao cho người nhà. Theo BV Phụ sản Thanh Hóa, việc trao nhầm được xác định tại thời điểm hai nữ hộ sinh bế hai cháu ra trao cho hai bên gia đình.

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh, hiện có quy mô 500 giường bệnh. Ảnh: Lê Hoàng/VNE Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa là bệnh viện tuyến tỉnh, hiện có quy mô 500 giường bệnh. Ảnh: Lê Hoàng/VNE

Ngoài việc xin lỗi hai gia đình về sự cố không mong muốn này, hiện các nữ hộ sinh cũng như cán bộ BV đang hỗ trợ hai bên gia đình những công việc cần thiết để hai cháu bé, cũng như người thân, ổn định tinh thần, tâm lý. 

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng xác nhận BV Phụ sản tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành xem xét trách nhiệm cá nhân của hai nữ hộ sinh và cá nhân, tập thể liên quan khác để đưa ra hình thức kỷ luật. Sự việc này cũng đã được Sở Y tế báo cáo về Bộ Y tế.

Theo lời kể của gia đình, sau khi xuất viện, một bé sinh sống với cha mẹ ở TP Thanh Hóa, bé còn lại chuyển vào Đà Nẵng sống cùng gia đình. Gia đình ở Đà Nẵng trong quá trình nuôi con sau bốn năm thấy con càng lớn càng không giống cha mẹ và người thân trong gia đình nên đưa con đi xét nghiệm ADN và được biết đứa bé không cùng huyết thống với cha mẹ.

Sau đó, gia đình ở Đà Nẵng đã quay lại BV Phụ sản Thanh Hóa nơi cách đây bốn năm trước sinh con để tìm lại con mình. Tại đây, gia đình ở Đà Nẵng được sự hỗ trợ kịp thời của BV kiểm tra lại hồ sơ sinh bốn năm trước thì phát hiện hai cháu bé sinh mổ cùng giờ, được xác định là đã bị trao nhầm sau khi ra khỏi phòng mổ. 

Được biết đây là vụ trao nhầm con thứ ba được thông tin trên báo chí kể từ đầu năm 2016 và là vụ đầu tiên may mắn tìm lại được con ruột.